Mùa đông tuy cường độ chiếu sáng mặt trời thấp hơn mùa hè do có mây che phủ bớt, nhưng 80% tia UV vẫn xuyên qua được những đám mây, kính, cửa sổ, phản chiếu trên nước, bê tông và cát…

Hầu hết mọi người thường nghĩ vào mùa đông trời hay mưa, thường xuyên râm mát, ít nắng nên không cần phải sử dụng kem chống nắng và sử dụng các biện pháp bảo vệ da. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Mùa đông tuy cường độ chiếu sáng mặt trời thấp hơn mùa hè do có mây che phủ bớt, nhưng 80% tia UV vẫn xuyên qua được những đám mây, kính, cửa sổ, phản chiếu trên nước, bê tông và cát…

Lý do mùa đông nên dùng kem chống nắng
Theo các chuyên gia da liễu, thời tiết lạnh không làm giảm nguy cơ ung thư và nếp nhăn do tia tử ngoại, do đó mùa đông bắt buộc phải bôi kem chống nắng. (Ảnh minh họa)

Tia UV rất có hại với làn da, là nguyên nhân hàng đầu khiến da bị sạm đen, cháy nắng, bỏng rát, lão hóa, nếp nhăn, nám, lỗ chân lông to… Nguy hiểm nhất là ung thư tế bào hắc tố, ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào…

BS. Shari Lipner, chuyên gia da liễu của TT Y tế Weill Cornell cho biết trên Daily Mail Online: “Điều quan trọng là cần sử dụng kem chống nắng quanh năm bởi các tia tử ngoại gây cháy nắng, ung thư da, lão hóa vẫn hoạt động rất mạnh trong mùa đông. Luôn thoa kem chống nắng trên mặt và tất cả các vùng da hở. Nếu bạn mặc áo len dày thì không cần thiết phải bôi kem chống nắng”.

Hơn nữa, không chỉ ánh nắng mặt trời, mà tia UV còn có nhiều trong đèn điện, đèn huỳnh quang, đèn halogen, máy vi tính, tivi…. Chúng sẵn sàng khiến da bị hư tổn nếu bạn để da tiếp xúc trực tiếp và trong thời gian dài.

Chính vì vậy, để làn da luôn sáng đẹp và khỏe mạnh bạn không thể nào bỏ qua việc sử dụng kem chống nắng hằng ngày vào ban ngày, kể cả khi trời râm mát hay ở trong văn phòng, ngồi trong xe ô tô…. Kem chống nắng được xem là biện pháp bảo vệ da trước tác hại xấu của tia UV hiệu quả nhất hiện nay, mà các loại trang phục dù dày đến đâu cũng không làm được.

BS Lipner cho biết, cũng như mùa hè, một lượng kem chống nắng cho một lần bôi sẽ không đủ để bảo vệ da khỏi tia UVA, UVB suốt cả ngày. Do đó, nếu bạn đi ra ngoài nhiều hoặc sinh hoạt, làm việc ở khu vực gần cửa sổ thì cần phải thoa kem chống nắng ít nhất mỗi 2 tiếng. Bởi gió mạnh, tuyết và mồ hôi có thể làm bạn dễ “cháy nắng”.

Trường hợp trang điểm, bạn cần bôi kem chống nắng trước, chờ kem chống nắng thẩm thấu hết vào da rồi mới bắt đầu thực hiện các bước tiếp theo.

BS Lipner cũng khuyên nên chọn loại kem chống nắng có dưỡng ẩm trong mùa đông và nên chọn loại có phổ rộng, bảo vệ da khỏi cả tia UVA và UVB (SPF thường chỉ đo khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB). Vào mùa đông, các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF thấp hơn trong mùa hè và mùa xuân, từ 30 – 45 là ổn.

Phương Nam