John Dennis, 38 tuổi ở Colorado, Mỹ mắc hội chứng Stevens-Johnson (SJS)  khiến anh giống như một zombie do lạm dụng thuốc kháng sinh.

Theo Daily Mail, cách đây không lâu, John Dennis bị nhiễm trùng ở vùng hàm và tự mua thuốc kháng sinh để chữa. Tuy nhiên, anh bắt đầu có cảm giác ngứa bên dưới các móng tay.

Ngay ngày hôm sau, cảm giác ngứa bắt đầu lan đến lòng bàn chân, bàn tay và khó chịu đến mức không kiểm soát được. Rồi khi đi tắm, anh phát hiện toàn thân bắt đầu phát ban.

Sau đó là anh rơi vào trạng thái sốt liên tục. Dù dùng thuốc hạ sốt, John Dennis vẫn cảm giác nóng nực khắp cơ thể. Anh phải liên tục chạy vào nhà tắm, đứng dưới vòi hoa sen để làm nguội cơ thể. Lúc này da chân bắt đầu bong tróc từng mảng.

Kể từ đó, 90% cơ thể anh Dennis đã liên tục bị lột da, bong tróc và chẳng mấy chốc người đàn ông 38 tuổi đã có vẻ ngoài không khác một zombie. Anh được chẩn đoán mắc SJS.

Thị lực của anh cũng mất dần, trong khi những người thân thiết nhất cũng tỏ ra hoảng hồn khi đến thăm.

May mắn, sau 8 tuần điều trị tích cực tại một bệnh viện địa phương, Dennis đã dần hồi phục và được xuất viện. Anh được vợ hỗ trợ trong hầu hết các sinh hoạt suốt 6 tuần tiếp theo. Thị lực của anh cũng dần hồi phục.

SJS là một rối loạn hiếm gặp có thể làm da toàn thân bệnh nhân bong tróc, suy đa tạng và tử vong. Cứ 1 triệu người ở Mỹ thì có 6 người bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn này.

Bệnh thường do tác dụng phụ của thuốc, nhiễm trùng nặng và rất nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân. Nguy cơ SJS tăng cao ở người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc tiền sử gia đình có người đã bị SJS.

Phương Nam