Ăn cháo tổ yến hạt sen, cụ bà C.T.G (84 tuổi, Tp. Cần Thơ) đột ngột lên cơn ho sặc sụa, khó thở, khò khè do tắc đường thở phải nhập viện cấp cứu.

Theo Báo Công An Nhân Dân, cụ G. bị suy kiệt nằm tại giường 6 tháng nay. Lúc 8h sáng ngày 7/6, cụ được cho ăn cháo tổ yến, hạt sen, thì đột ngột lên cơn ho sặc sụa, khó thở và khò khè. Sau khoảng một giờ có giảm khó thở, nhưng cụ G. không trả lời khi được lay gọi. Người nhà nhanh chóng chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Hóc hạt sen, cụ bà 84 tuổi ở Cần Thơ suýt chết
(Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)

Bác sĩ chuyên khoa II, Nguyễn Minh Nghiêm, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, khi soi thám sát, các bác sĩ đã phát hiện dị vật nằm ở phế quản thùy dưới bên phải. Các bác sĩ phải dùng rọ để bẫy, kéo dị vật ra khỏi phế quản. Dị vật là mảnh hạt sen có kích thước 0,5 x 0,5 x 1,2 cm.

Sau khi lấy dị vật, tình trạng hô hấp ở bệnh nhân nhanh chóng cải thiện. Hiện, bệnh tiếp xúc được, các dấu hiệu sinh tồn tạm ổn.

Dị vật đường thở thường gặp ở trẻ em và người già, đặc biệt các trường hợp người già bệnh mạn tính nằm lâu ngày và không có răng để nhai nhuyễn thức ăn…

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh nên được ăn ở tư thế ngồi hoặc nằm đầu kê cao. Thức ăn nên được tán nhuyễn và từng ít cho dễ nuốt, tránh để lọt vào đường thở gây nguy hiểm tính mạng.

Phương Nam