Mong muốn sở hữu làn da nâu bóng khiến không ít người chọn cách tắm nắng để da rắm lại. Tuy nhiên, hiểm họa có thể bắt đầu từ đây…

Câu chuyện của Jade Thrasher sẽ là một ví dụ cảnh báo cho những người hâm mộ tắm nắng. Lần đầu tiên Jade Thrasher biết đến giường tắm nắng (Tanning bed) là năm cô 13 tuổi, cô không hề nghĩ rằng tắm nắng sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm đối với mình.

hiem hoa lan da ram nang

Mặc dù là một cô gái trẻ xinh đẹp nhưng cô luôn bị ám ảnh bởi một làn da rám nắng. Khi sống ở Nashville: “Tôi cảm thấy áp lực khi lúc nào cũng muốn có được một làn da rám nắng. Làn da nhợt nhạt được cho là không hấp dẫn.”

hiem hoa lan da ram nang

Muốn chạy theo xu hướng làm đẹp này, cô đã đến tiệm tắm nắng ba lần một tuần và mỗi lần đều tắm 20 phút. Năm 2010, khi đến gần ngày cưới, cô tăng cường đến tiệm tắm nắng, liên tục dùng giường tắm nắng trong 6 ngày.

hiem hoa lan da ram nang

Cô không có vấn đề gì về sức khỏe trong 11 năm nhưng đến năm 2014, cô phát hiện một dấu hiệu bất thường trên mũi. Cô chỉ thấy đau nhẹ, giống như một vết mụn nhọt.

hiem hoa lan da ram nang

Nhưng sự việc càng ngày càng tệ hơn. Vết thương càng ngày càng to ra và đau đớn hơn, Jade quyết định đến khám bác sĩ. Đó là lúc cô bị chẩn đoán căn bệnh ung thư da.

hiem hoa lan da ram nang

Jade bị ung thư da khi cô chỉ mới 24 tuổi. Để cứu vãn khuôn mặt của mình, cô phải trải qua một ca phẫu thuật đau đớn. Trong ca phẫu thuật này, mũi cô bị khoét một mảng bằng đồng xu.

hiem hoa lan da ram nang

Để khuôn mặt Jade không bị biến dạng, bác sĩ đã cắt một mảnh da ngực của cô và cấy vào khoảng trống ở mũi, điều này đã để lại một vết sẹo lớn trên ngực cô. Nhưng Jade và gia đình cô thật nhẹ nhõm khi cô không cần phải xạ trị hay hóa trị mà chỉ bị đau đớn và những vết sẹo thôi.

hiem hoa lan da ram nang

Ngoài vết sẹo để lại trên ngực, Jade vẫn nhớ đến cú sốc và chấn thương mà cô phải trải qua trong suốt quá trình điều trị. Cô đã nhận thức được sự nguy hiểm của việc tắm nắng quá mức. Đây là lý do tại sao cô quyết định chia sẻ những tấm ảnh về các vết thương của mình, để các bạn trẻ có thể rút kinh nghiệm qua bài học của cô.

hiem hoa lan da ram nang

Cô nói: “Tất nhiên tôi rất tiếc vì đã ngược đãi làn da của mình quá lâu. Nhưng trái lại, tôi rất may mắn vì bị ung thư khi tôi còn trẻ, bởi vì bây giờ tôi đã biết cách bảo vệ làn da mình. Tôi đã từng dùng một gường tắm nắng ở nhà, nhưng bây giờ tôi đã bỏ nó đi rồi.” Bây giờ Jade thậm chí còn rất yêu thích làn da nhợt nhạt của mình.

hiem hoa lan da ram nang

Bây giờ Jade 29 tuổi và thỉnh thoảng tận hưởng ánh nắng mặt trời cùng với chồng cô một cách điều độ và sử dụng kem chống nắng.

hiem hoa lan da ram nang

Sau đó cô phát hiện ra rằng khối u đó đã ở trong mũi của cô 5 năm và chỉ được phát hiện khi đã sang giai đoạn muộn hơn. Tắm nắng rất nguy hiểm, Jade đã nhận ra điều này sau khi đã phải trả giá khá đắt nhưng tất cả chúng ta đều có thể học kinh nghiệm từ cô. Trực tế thì tai nạn vì nắng như Jade không phải là trường hợp hiếm hoi, và các bác sĩ cũng đã luôn nhắc nhở về mối nguy này.

Hãy tham khảo cách chọn mua kem chống nắng phù hợp và không nên tắm nắng quá nhiều.

Theo Hefty
Hoa Sen 

Xem thêm: