Tê bì cũng có thể là triệu chứng báo động những bệnh lý nguy hiểm, có thể dẫn đến yếu liệt tứ chi và nguy cơ tử vong, cho nên người bệnh không nên chủ quan.

Tê nhức chân tay có khi là biểu hiện sinh lý bình thường và không cần điều trị, ví dụ cảm giác kiến bò châm chích khi đứng lâu, ngồi xổm, ngồi vắt chân lên nhau hay một số tư thế khiến máu khó lưu thông, chỉ cần thả lỏng ở tư thế thoải mái, xoa bóp nhẹ nhàng, đi lại xung quanh một vài phút sẽ hết tê.

%image_alt%
Khám tê nhức chân tay tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh
Đau đâu bệnh đấy, tê nhức chân tay liên quan đến dây thần kinh chi phối
Tê bì có thể xuất hiện bất cứ vị trí nào trên cơ thể tùy theo vị trí phân bố của các dây thần kinh và nguyên nhân gây bệnh. Khi bạn bị tê tay, tức là thần kinh chi phối vùng tay đang gặp vấn đề.
Điều gì dẫn đến tê nhức chân tay bệnh lý?
Như những người làm công việc dễ bị chấn thương, ngay cả những chấn thương nhỏ (vi chấn thương) lặp đi lặp lại, chẳng hạn như:
Những người làm việc văn phòng sử dụng máy vi tính liên tục trong môi trường lạnh(máy lạnh),
Những người làm công việc khuân vác,
Những người phải chạy xe gắn máy liên tục nhiều giờ mỗi ngày,
Những người phải sử dụng cổ tay thường xuyên như buôn bán thịt cá phải chặt thịt, những người nội trợ…
Cầm nắm những thiết bị rung nặng nề như cầm khoan cắt bê tông, lái máy cày…
Ngoài ra, nhiều bệnh tật có thể gây ra tình trạng tê nhức chân tay:
Trong các bệnh lý về cơ xương khớp như thoái hóa cột sống cổ/ thắt lưng, thoát vị đĩa đệm; viêm các khớp, hội chứng ống cổ tay.
Những bệnh lý rối loạn chuyển hóa như tiểu đường,tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch…
Những bệnh lý đa dây thần kinh như do tiểu đường ,nghiện rượu, những bệnh lý nội khoa như nhiễm trùng hay nhiễm siêu vi, tổn thương thần kinh do thuốc (Isoniazide), thuốc trừ sâu; trong các bệnh lý về gan, thận.
Trong các bệnh lý thần kinh trung ương như đột quỵ, thiếu máu não, bệnh lý tủy sống.
Tóm lại triệu chứng tê bì có nhiều nguyên nhân, người bệnh nên đi khám sớm để có chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời (trong giai đoạn dây thần kinh chưa bị tổn thương và thoái hóa nặng và có thể phục hồi hoàn toàn).
Điều đáng lo gì sau tê nhức chân tay
Bắt đầu bằng triệu chứng tê, sau đó sẽ xuất hiện triệu chứng yếu liệt, cho nên nếu chủ quan để bệnh tiến triển nặng và kéo dài, khi ấy dù có được điều trị tích cực thì cũng không hồi phục được hoặc hồi phục không hoàn toàn (do sợi thần kinh đã bị tổn thương).
Tú Linh
Xem thêm: