Tê bì, ngứa ran hoặc nóng rát, lóng ngóng hơn bình thường, đau nhức dữ dội… là những dấu hiệu cảnh báo dây thần kinh bạn bị chèn ép.

Theo MSN, dây thần kinh bị chèn ép xảy ra khi một thứ gì đó gây áp lực lên dây thần kinh như xương, sụn, cơ hoặc gân. Tình trạng này làm gián đoạn hoạt động của dây thần kinh, gây đau kèm theo một số triệu chứng. Có nhiều nguyên nhân khiến dây thần kinh bị chèn ép như viêm khớp, vận động thể chất quá độ, mang thai…

Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường cũng dễ bị chèn ép dây thần kinh hơn người khỏe mạnh. Lượng đường và chất béo cao trong máu có thể làm tổn hại dây thần kinh và các mạch máu nuôi dưỡng chúng, theo Viện nghiên cứu quốc gia về bệnh tiểu đường và hệ tiêu hóa và bệnh thận (Mỹ).

Dây thần kinh có thể bị chèn ép ở rất nhiều vị trí trên cơ thể, từ cánh tay, bàn tay đến chân… Các chuyên gia cảnh báo, nếu những áp lực lên dây thần kinh không được kiểm soát thì có thể dẫn đến mãn tính và gây ra những tổn thương vĩnh viễn.

Tê bì, ngứa ran hoặc nóng rát

Dây thần kinh có chức năng truyền tín hiệu từ nơi này đến nơi khác trong cơ thể. Do đó, bất cứ điều gì làm gián đoạn các tín hiệu này đều xuất hiện triệu chứng.

Cảm giác bị tê bì, kim châm là biểu hiện cho thấy dây thần kinh cảm giác đang bị chèn ép.

Tình trạng này diễn ra phổ biến ở các dây thần kinh giác quan, xuất hiện các triệu chứng như tê hoặc ngứa có thể là tạm thời. Nhưng nếu cảm giác này kéo dài lâu, nên đến bệnh viện kiểm tra.

Bị yếu cơ ở một vùng nào đó

Suy yếu cơ bắp là dấu hiệu cảnh báo dây thần kinh vận động đang bị chèn ép. Dây thần kinh vận động có nhiệm vụ mang tín hiệu thần kinh từ não đến cơ. Cơ yếu cũng là dấu hiện cho thấy sự kết nối thần kinh đang gặp vấn đề.

Suy yếu ở một vùng cơ nào đó trong cơ thể có thể dễ gây lầm lẫn với triệu chứng của một số bệnh khác như đột quỵ, đau tim hoặc đa xơ cứng.

4 dấu hiệu cảnh báo dây thần kinh bị chèn ép, ai cũng nên biết

Lóng ngóng hơn bình thường

Việc dây thần kinh bị chèn ép dẫn tới tổn thương, khiến sự phối hợp các bộ phận kém đi, có thể làm cơ thể chao đảo và ngã, đột nhiên đứng không vững hoặc siêu vẹo.

Triệu chứng này cũng có thể là do cơ thể mắc phải một căn bệnh như Parkinson, trong đó các tế bào thần kinh trong não đã bị hư hại, tổn thương.

Đau đầu dữ dội

Đau đầu dữ dội có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị đau dây thần kinh chẩm – một tình trạng có thể xảy ra khi một dây thần kinh trong cổ bị chèn ép hoặc có thể báo hiệu cơ thể đang có một khối u thần kinh.

Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, bạn cần đến bác sĩ để được chẩn đoán và có thể được tiêm mũi giảm đau.

Phương Nam