Một điều bất ngờ rằng giun không chỉ là loài ăn bám và mang đến những phiền toái khó chịu cho con người. Một số nghiên cứu cho thấy, chúng cũng có thể mang đến những lợi ích về sức khỏe.

Năm 1970, Nhà nghiên cứu John Turton, thành viên Hội đồng Nghiên cứu Y tế Anh Turton quá khổ sở vì chứng dị ứng mạn tính, đã quyết định cố ý lây nhiễm giun móc ký sinh Necatoramericanus. Hành động này nghe có vẻ điên rồ nhưng nó đã có tác dụng làm giảm phản ứng dị ứng, thử nghiệm này đã được báo cáo trêm tạp chí Lancet sau 2 năm ông bị nhiễm giun và sống khỏe mạnh.

Các nhà khoa học cho rằng các bệnh tự miễn như dị ứng, eczema, hen suyễn… có hệ thống miễn dịch nhạy cảm quá mức. Bình thường, hệ thống miễn dịch sẽ tìm kiếm các sinh vật gây hại cho cơ thể và tiêu diệt nó. Nhưng ở những người mắc bệnh tự miễn thì hệ thống miễn dịch không chỉ tiêu diệt các vi sinh vật gây hại mà còn tấn công cả các tế bào trong cơ thể.

Và họ cho rằng giun, loài vật đã bị tấn công hàng triệu năm bởi hệ miễn dịch của vật chủ, đã có những cơ chế tự vệ cho riêng mình là làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể vật chủ để không bị đào thải. Chính nhờ tác dụng này, nó làm ổn định lại hệ thống miễn dịch đang hoạt động quá mức trong những người bệnh tự miễn. Từ đó mở ra những định hướng mới trong điều trị y khoa:

1. Bệnh đa xơ cứng

Những bệnh nhân bị đa xơ cứng mà có nhiễm giun ký sinh gặp ít biểu hiện của bệnh hơn những bệnh nhân đa xơ cứng trong một nghiên cứu dài 4, 6 năm của Tiến sĩ Jorge Correale. Điều này cũng cho thấy tác dụng có lợi của nhiễm giun trong bệnh lý này.

2. Tiểu đường typ 1

Ở tiểu đường typ 1, hệ thống miễn dịch phá huỷ tế bào tuyến tụy. Thí nghiệm của Tiến sĩ Anne Cook trên chuột cho thấy giun ký sinh có tác dụng ức chế sự phát triển của bệnh. Các nhà khoa học tại Cambridge cũng phát hiện thấy điều tương tự.

3. Dị ứng và hen suyễn

Hen suyễn bao gồm các phản ứng dị ứng liên quan đến việc giải phóng các chất trung gian gây phản ứng viêm.

Năm 2007, Tiến sĩ Melendez và cộng sự đã nghiên cứu thấy một loại protein mà giun tròn tiết ra có tác dụng ngăn chặn việc giải phóng các chất trung gian gây viêm.

4. Bệnh viêm đường ruột

Viêm ruột là bệnh tự miễn liên quan đến tình trạng viêm của màng nhầy, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn là hai thể bệnh của viêm ruột. Theo Tiến sĩ Weinstock, bệnh nhân bị bệnh viêm ruột khi bị nhiễm giun có tình trạng bệnh cải thiện hơn. Các nhà nghiên cứu khác cũng nhận thấy bệnh cải thiện hơn trong các thí nghiệm trên chuột.

Thí nghiệm của Loke trên 5 con khỉ bị tiêu chảy mạn tính vô căn cho thấy: sau khi nhận được giun, bốn trong năm con khỉ đã hết bị tiêu chảy và bắt đầu tăng cân.

5. Viêm khớp

Năm 2003, Tiến sĩ Lain, Mclnnes nhận thấy những con chuột nhiễm giun ký sinh ít bị viêm nhiễm hay viêm khớp hơn so với bình thường. Các nghiên cứu khác cũng chứng minh điều tương tự.

Ngoài những tác dụng có lợi ra, thì những vấn đề mà giun ký sinh có thể gây ra cho con người cũng có nhiều vấn đề đáng ngại. Từ những bệnh lý gây ra bởi chính những ký sinh trùng ra thì nó cũng góp phần làm tăng, nặng những bệnh lý khác khi mà hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm như HIV, lao, viêm gan và có thể làm giảm tác dụng của vaccin nhưng một số nhà khoa học cho rằng những vấn đề này là có thể kiểm soát.

Tú Linh

Xem thêm:


Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều khoa học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.