Để có một cơ bụng rắn chắc, bài tập gập bụng dường như sẽ trở thành ưu tiên chọn lựa số 1 cho mọi người. Tuy nhiên, theo tờ “The Wall Street Journal”, hành động này sẽ gây nên chấn thương ở phần dưới lưng.

gap bung lieu co that su tot cho co the
Gập bụng là bài huấn luyện thường xuyên của quân đội Mỹ. (Ảnh: Internet)

Tờ “Thời báo hải quân” (Navy Times) đã xuất bản một bài viết: “Một số chương trình đào tạo đã trở nên lỗi thời, chẳng hạn như với việc luyện cơ bụng bằng cách gập bụng, nó đã được công nhận là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chấn thương ở phần lưng dưới“. Bài viết này cũng kêu gọi, trong các khóa học huấn luyện tiếp theo của quân đội Mỹ nên bãi bỏ hoàn toàn hình thức luyện tập này.

Trước đây, hình thức gập bụng được coi là một phương pháp “cơ bắp cốt lõi” tốt nhất để rèn luyện cơ bụng, nhưng các chuyên gia đã cảnh báo phương pháp này có thể gây nên các chấn thương nghiêm trọng ở lưng.

Giáo sư Stuart McGill một chuyên gia nghiên cứu các vấn đề cột sống tại trường  Đại học Waterloo, Canada khi trả lời phỏng vấn của tờ thời báo “Wall Street Journal” đã cho biết, khi gập bụng cột sống sẽ phải chịu áp lực tương đương với hàng trăm kg, lặp lại trong một thời gian dài như vậy sẽ gây áp lực quá lớn cho cột sống, dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm.

gap bung lieu co that su tot cho co the
Phương pháp đào tạo như vậy rất dễ gây chấn thương đến phần lưng dưới. (Ảnh: Internet)

Tony Horton người giảng dạy các lớp thể dục nổi tiếng, đã nói rằng anh không còn làm các bài tập gập bụng này nữa. Quân đội Canada cũng đã bãi bỏ các bài đào tạo gập bụng tương tự, hải quân Mỹ cũng đã kêu gọi chấm dứt những bài tập này. Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ dự kiến sẽ cho ra mắt các bài hướng dẫn đào tạo mới vào thời gian tới, và cũng đang xem xét liệu có nên bãi bỏ hình thức gập bụng này ngay không.

Vậy nếu không thực hiện những bài tập gập bụng như vậy thì có phương pháp luyện tập nào thay thế không? Các chuyên gia khuyên rằng có thể tập các bài tập hỗ trợ khác như chống đẩy hít đất đều có hiệu quả tương tự.

Theo Letu
My My

Xem thêm: