Những thói quen sinh hoạt sai cách hằng ngày có thể làm ảnh hưởng đến cột sống như lưng còng, đau vẹo xương sống, gù lưng. Để đẩy lùi tình trạng gù lưng, đau cột sống, mọi người nên điều chỉnh thói quen và thực hiện các động tác đơn giản dưới đây.

Thay đổi tư thế

1. Chống tay vào tường khi đứng đánh răng

Khi đánh răng, bạn nên chống tay vào tường hoặc bồn rửa để giảm áp lực lên cột sống.

2. Ngồi xuống khi buộc dây giày

Hầu hết chúng ta thường cúi xuống để buộc dây, tư thế uốn cong lưng này sẽ làm tổn thương đĩa đệm, cột sống dễ bị bào mòn. Bạn nên ngồi xuống, co chân lên mỗi khi buộc dây giày.

3. Kê chân khi đứng để giảm áp lực cho chân

Khi đứng, áp lực lên cột sống cao hơn nhiều so với khi đi bộ. Lúc này, các đĩa đệm đốt sống ở phần ngực nhanh chóng bào mòn, dẫn đến đau giữa hai bên vai. Bạn nên đặt một chân lên ghế để giữ thẳng người, giảm áp lực đè lên xương sống.

4. Dùng cây lau nhà, tránh cúi gập người

Mỗi khi dọn dẹp nhà cửa, chân, lưng và cánh tay sẽ bị nhức mỏi. Để ngăn ngừa việc này, mọi người không nên lau sàn bằng tay hoặc khăn lau. Thay vào đó, hãy dùng cây lau dài để hạn chế việc phải cúi xuống quá nhiều, gây tổn thương cột sống.

5. Không nâng vật nặng cao quá đầu

Nếu bạn cần đem một đồ vật nặng xuống từ trên cao, nên sử dụng ghế để giảm áp lực xuống mức tối thiểu.

Thực hiện các bài tập

Bí quyết giúp dân văn phòng tránh gù lưng, đau cột sống
(Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Bạn nên tập các động tác này thường xuyên, mỗi lúc rảnh rỗi. Người có bệnh về cột sống thì nên tập đều đặn mỗi ngày, tối thiểu từ 1-2 lần để cải thiện tình trạng bệnh nhanh hơn.

Lan Phương