Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát hiện nay, y học cổ truyền hỏi có thuốc chữa bệnh. Bác sỹ đông cho biết ngoài dùng thuốc có hai gợi ý hữu ích bạn cũng có thể dùng đến.

Một tháng trước, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc tuyên bố rằng một nghiên cứu chung của Viện Dược liệu Thượng Hải, Viện Khoa học Trung Quốc và Viện Virus học Vũ Hán ban đầu cho thấy Song Hoàng Liên, một loại thuốc Đông y thành phẩm của Trung Quốc, có thể ức chế virus viêm phổi Vũ Hán, gây ra làn sóng mua hàng trên khắp cả nước. Có thực là Song Hoàng Liên thần kỳ như vậy không?

Song Hoàng Liên được đặt theo tên của từ đầu tiên của các vị thuốc trong bài thuốc. “Song” là Song hoa, nghĩa là Kim ngân hoa, “Hoàng” là Hoàng Cầm; “Liên” là Liên Kiều. Ba loại thuốc này đúng là có tác dụng ức chế virus, nhưng điều đó không có nghĩa là nó có thể ngăn ngừa COVID-19, càng chưa chắc đã phù hợp với tất cả mọi người.

viem phoi vu han
Y học cổ truyền có thể điều trị nhiễm virus, nhưng nó phụ thuộc vào loại virus nào (ảnh: Shutterstock).

Thuốc YHCT ức chế virus thực ra có rất nhiều loại khác, cần xem thể trạng của bệnh nhân và các triệu chứng xuất hiện, phải do đích thân bác sĩ Đông y chẩn đoán, mới có thể đối chứng kê thuốc chuẩn xác được. Như Nhân sâm là thuốc quý, nếu mạch có lực mà sác (nhanh), nếu cơ thể không hư suy mà có hỏa, uống Nhân sâm chính như đổ dầu vào lửa, chính là càng hại họ; Trái lại, Đại hoàng là thuốc rất rẻ, nếu mạch có lực mà nhanh, không đại tiện 5,6 ngày, sốt, dùng Đại hoàng đúng cách, bệnh chứng thuyên giảm rất nhanh.

Virus có thuốc Đông y trị không?

Ví dụ, Norovirus và rotavirus, hai loại virus này chủ yếu tấn công dạ dày và ruột của bệnh nhân. Trong thực hành lâm sàng, chủ yếu sử dụng “Cát căn Hoàng liên Hoàng cầm thang” là chính, chữa khỏi rất nhiều.

Còn có một loại virus đường ruột, có thể dẫn tới triệu chứng chân tay miệng, trẻ dưới 5 tuổi đặc biệt dễ mắc, triệu chứng thường thấy là sốt, khoang miệng, lòng bàn tay, bàn chân cho tới đầu gối và vùng quanh mông xuất hiện mụn nước nhỏ, chẩn đỏ, buồn ngủ, mệt mỏi, nôn… điều trị dùng Cát căn Hoàng Liên Hoàng cầm thang là chủ yếu, hiệu quả chữa khỏi rất cao.

Mà virus viêm phổi vương niệm mới chủ yếu tấn công phổi của bệnh nhân, có thể làm tổn thương tim và thận trong trường hợp nặng. Dùng Cát căn Hoàng liên Hoàng cầm thang thì không chắc là có hiệu quả. Virus gây viêm phổi vương miện mới cũng xuất phát từ miệng và mũi, và đó là một bệnh lây truyền qua không khí, tiếp xúc. Các bác sĩ cho biết: viêm phổi vương miện mới không có thuốc chữa, chỉ có thể dùng giả dược hoặc điều trị các triệu chứng như cúm. Còn nữa là phụ thuộc thể trạng của mỗi người.

Vậy bệnh dịch giống như corona, Trung y cổ đại trị bệnh như thế nào?

Bệnh lưu hành trên diện rộng, thời cổ đại gọi là ôn dịch, ôn dịch là xâm nhập bằng đường miệng mũi. Một y học gia đời Mãn Thanh, cũng là tác giả của “Ôn dịch luận” là Ngô Hựu Khả, đã sáng chế “Đạt nguyên ẩm” để điều trị ôn dịch hoặc sốt rét. Thành phần của Đạt nguyên ẩm là:

Cau 6g, Hậu phác 3g, Thảo quả nhân 1.5g, Tri mẫu 3g, Thược dược 3g, Hoàng cầm 3g, Cam thảo 1.5g

Lý do tại sao nó được đặt tên là Đạt nguyên ẩm, tức là để thuốc đạt tới mạc nguyên (nơi ẩn phục của tà khí. Mạc nguyên mà Ngô Hựu Khả nói tới nằm phía trên cơ hoành. Ông nói: Ôn dịch tà độc đục trọc, ẩn phục tại mạc nguyên, khí cơ trở trệ, thấp ách nhiệt phục”. Nói cách khác, virus bệnh dịch có thể ẩn phục tại phía trên cơ hoành, ách tắc hô hấp của phế, thấp khí trong phế sẽ bị nhiệt khí, hóa thành chất ẩm dính, ảnh hưởng sự thông thoáng của đường hô hấp.

Nhưng uống Đạt nguyên ẩm có hiệu quả trong viêm phổi vương miện mới? Không nhất thiết, bởi vì môi trường vào thời nhà Minh và virus vào thời điểm đó khác với hiện tại, vì vậy chỉ có thể lấy làm tham khảo.

Ngoài thuốc để chống lại virus vương miện mới, có 2 cách:

1. Trong tâm tồn tại thiện niệm, bảo trì đức tin, có lợi cho việc chống virus

Trước một dịch bệnh nghiêm trọng, ngoài việc sử dụng thuốc để phòng ngừa và điều trị, điều quan trọng là phải có đức tin từ góc độ tâm linh.

“Biết tôi trở về từ Vũ Hán ai cũng giật mình, họ lo sợ người nhiễm virus corona sẽ chết. Với tôi, dù bệnh gì đi nữa thì sự lạc quan sẽ giúp ta chiến thắng”, cô gái xuất viện nói với Zing (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Người có đức tin có xu hướng bình hòa và ổn định hơn, ít suy nghĩ tiêu cực như sợ hãi, lo lắng và phẫn nộ. Nhờ đó, có thể có trạng thái tinh thần và khả năng miễn dịch tốt hơn.

Tôi có một người bạn tin vào Pháp Luân Công. Khi những người xung quanh anh ta không ổn định do tình hình dịch bệnh, khi binh hoang mã loạn, anh ta lại vẫn giữ được trạng thái bình hòa như vốn dĩ từ trước, chỉ là chuẩn bị những gì cần chuẩn bị.

Tôi hỏi anh tại sao anh không lo lắng gì cả? Anh nói rằng vì đức tin, anh cảm thấy an tâm. Anh ta tin rằng nếu theo tín ngưỡng của anh ta là một người tuân thủ nguyên tắc Chân Thiện Nhẫn mà làm người tốt, thì sẽ có một số phận và kết thúc tốt đẹp.

Vì vậy, khi anh ta nhìn thấy sự lây lan của dịch bệnh, anh ta đã không cảm thấy hoảng loạn, nếu anh ta thấy ai đó trở về từ vùng dịch, anh ta sẽ không cảm thấy phẫn nộ hay đối xử kỳ thị. Duy trì một tâm lý tích cực và trạng thái sống như anh ta, trên thực tế, khả năng miễn dịch sẽ được duy trì ở trạng thái tốt, chính khí cũng sung túc đầy đủ.

Trung y có câu “Chính khí tồn nội, tà bất khả can”, tức là nói một người chính khí đầy đủ sung túc, thì không dễ bị bệnh tà can nhiễu. Chính khí này bao gồm trạng thái tinh thần tích cực của một người, bao gồm thiện lương, sự khoan dung, bình hòa, không oán giận, không hoảng loạn, v.v..

viem phoi vu han
Đối mặt với dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, điều quan trọng là phải có đức tin và thiền định tĩnh tâm từ góc độ tâm linh (ảnh: Lương Thục Tinh/Epochtimes).

2. Tập thể dục hoặc Thiền đúng cách

Tập thể dục có thể thúc đẩy lưu thông máu, tăng sự trao đổi chất, và do đó tăng cường khả năng miễn dịch. Thiền có thể làm bình tĩnh tâm trí và thư giãn cao độ tinh thần của bạn. Hoàng đế nội kinh viết: Điềm đạm hư vô, kỳ khí tòng chi, tinh thần nội thủ, bệnh an tòng lai”.

Chính là nói: Trong đả tọa tâm thái bình hòa, cần coi nhẹ vật chất, chính khí sẽ theo đó mà tới, chính khí chính là lực đề kháng, sức đề kháng sẽ tăng lên, tinh thần đầy đủ, thì sẽ không thể sinh bệnh, tự nhiên sẽ khỏe mạnh.

Bác sỹ Lý Ứng Đạt (Phòng khám YHCT Từ Hàng Đào Viên, Đài Loan)

Theo epochtimes.com

Liên Hoa dịch