Các nghiên cứu cho thấy cách chọn lựa thức ăn của bé chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ mẹ. Nếu mẹ không thích ăn gì, thì bé cũng thường không thích ăn thứ đó.

Từ khi trong bụng mẹ đến thời kỳ bú sữa trẻ đã bắt đầu có cảm nhận hương vị

Các chuyên gia thực hiện nghiên cứu thấy rằng những trẻ có mẹ thường xuyên uống nước ép cà rốt trong thai kỳ có vẻ mặt ít tiêu cực hơn khi được cho uống nước ép cà rốt.

Các nhà khoa học cho rằng, một người mẹ lựa chọn thực phẩm khi mang thai có ảnh hưởng đến vị giác của trẻ do nhiều thành phần thực phẩm có thể có trong nước ối, và trẻ thường xuyên nuốt nước ối nên sẽ có cảm giác quen thuộc và dễ tiếp nhận những lọai thực phẩm đó hơn.

Với thời kỳ trẻ bú mẹ cũng tương tự, thói quen ăn uống của mẹ như thế nào khiến bé cũng dễ dàng hơn trong tiếp nhận các loại thức ăn khác nhau thay vì chỉ thích những mùi vị dễ chịu như thích vị ngọt, không thích vị chua và đắng.

Từ khi trẻ 2 đến 8 tuổi, là giai đoạn trẻ tiếp nhận các loại thực phẩm khác nhau và hình thành sở thích ăn uống.

Khi điều tra 7o bà mẹ, tìm hiểu sở thích ăn uống của bé và mẹ, người ta nhận thấy ở những trẻ trên 8 tuổi, thì số lượng và chủng loại thức ăn mà các bé không thích cũng giống với mẹ.

Từ khi 2 tuổi, trẻ em đã có xu hướng học theo người lớn kể cả cách ăn uống, trong khi các bà mẹ thường ít khi cho ăn những thứ mình không thích dù nó có dinh dưỡng rất phong phú. Giai đoạn bé được 2-3 tuổi là thời kỳ chính trong hình thành thói quen ăn uống của trẻ, chúng dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận các loại thức ăn, trên 8 tuổi đã hình thành sở thích và khó có thể tiếp nhận những thực phẩm chúng không thích.

Để bé không kén chọn thức ăn, người mẹ phải hiểu rõ hơn rằng vai trò của mình rất quan trọng trong hình thành thói quen ăn uống cho trẻ, cần cho bé ăn nhiều loại thức ăn dù có thể cháu không chịu ăn những lúc đầu thì cũng nên cố gắn kiên trì.

Tại Việt Nam, các mẹ thường chú trọng các loại thịt cá hơn, nên rất nhiều bé chỉ thích ăn thịt chứ không chịu ăn rau gây ra tình trạng suy dinh dưỡng dù điều kiện gia đình khá giả.

Để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho con phát triển khỏe mạnh, các mẹ cần lên kế hoạch xây dựng chế độ ăn cho trẻ ngay từ khi mang thai thay vì chỉ cho bé ăn theo sở thích của mình. Tránh quá chú trọng đến các nguồn thực phẩm giàu đạm như thịt, cá …nhưng lại không cung cấp đủ các loại rau khiến nhiều bé thừa cân nhưng vẫn suy dinh dưỡng.

Chúc các ông bố bà mẹ có thể nuôi dạy trẻ chóng lớn và khỏe mạnh với một thực đơn cân đối và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tú Linh

Xem thêm:


Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.