Bạn đã bao giờ tự hỏi cơ thể bạn sở hữu bao nhiêu tế bào? Nếu có bạn sẽ chẳng đơn độc. Vì đây là một câu hỏi hóc búa mà các nhà khoa học vẫn đang trên hành trình tìm con số chính xác.

Câu trả lời ngắn gọn là cơ thể của một người trung bình chứa khoảng 30 – 40 triệu tế bào. Còn để biết đích xác là bao nhiêu thì các nhà khoa học chưa xác định được. Thêm vào đó, nó còn phụ thuộc vào lượng vi khuẩn bên trong hoặc bám trên cơ thể người.

Phần lớn các tế bào trong cơ thể chúng ta là các hồng cầu. Mặc dù tế bào hồng cầu chiếm hơn 80% cơ thể, nhưng chúng chỉ chiếm khoảng 4% tổng khối lượng cơ thể. Điều này là do các tế bào hồng cầu chỉ có đường kính trung bình 8 micromet, đường kính nhỏ hơn 10 lần so với một sợi tóc trung bình của con người.

Phần lớn các tế bào trong cơ thể cũng ta là các hồng cầu. (Ảnh: Pexels)

Ngược lại, kích thước trung bình của một tế bào mỡ là 100 micromet. Mặc dù các tế bào mỡ chiếm gần 19% khối lượng cơ thể, nhưng chúng chỉ đóng góp dưới 0,2% vào tổng số tế bào. Vậy tại sao rất khó để tìm ra số lượng tế bào chính xác trong cơ thể?

Các nghiên cứu vẫn còn giữ một ẩn số

Năm 2013, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha đã công bố ước tính về số lượng tế bào trong cơ thể. Họ đã sử dụng dữ liệu được báo cáo bởi những người khác về các cơ quan và một số mô hình toán học để có được kết quả. Như vậy, số lượng tế bào được tính toán ra ở mức 37,2 ± 0,81 nghìn tỷ.

Phó giáo sư Pierluigi Strippoli, trong lĩnh vực Sinh học ứng dụng tại Đại học Bologna ở Ý, nói với Medical News Today rằng, rất khó để có được dữ liệu chính xác cho các hệ thống khuếch tán, chẳng hạn như mạch máu và dây thần kinh.

Rất khó xác định dữ liệu ở các hệ thống khuếch tán. (Ảnh: Pexels)

Trên thực tế, nhóm nghiên cứu không thể điều tra tất cả các cơ quan và loại tế bào trong cơ thể, vì vậy con số này là một “nỗ lực ban đầu”, giáo sư Strippoli giải thích.

Ông nói thêm rằng ông và nhóm của mình “hy vọng những đóng góp tiếp theo được công bố bởi các chuyên gia về nội tạng sẽ giúp cải thiện ước tính số lượng tế bào cơ thể người”.

Tế bào người và vi khuẩn

Tác giả nghiên cứu cấp cao Ron Milo, Phó giáo sư tại Viện Khoa học Weizman ở Rehovot, Israel và các đồng nghiệp đã công bố bản cập nhật vào năm 2016.

Họ đã thực hiện hai tính toán khác nhau. Người đầu tiên ước tính số lượng tế bào trong cơ thể nam nặng 100kg sử dụng thể tích tế bào trung bình từ 1.000 – 10.000 micromet. Điều này đã cho họ ước tính trong phạm vi từ 30 đến 40 nghìn tỷ tế bào.

Tiếp theo, họ đã tính số lượng tế bào thực tế của 5 loại tế bào phổ biến nhất ở một người đàn ông trưởng thành trung bình, chiếm 97% các tế bào trong cơ thể. Điều này dẫn đến ước tính 30 nghìn tỷ tế bào, trong đó các tế bào hồng cầu chiếm tới 84%.

Cơ thể người còn có các vi khuẩn. (Ảnh: Pexels)

Nhưng tế bào người không phải là tế bào duy nhất trong cơ thể chúng ta. Các nghiên cứu trước đây ước tính rằng, vi khuẩn trong cơ thể chúng ta gấp 10 lần so với tế bào người, Giáo sư Milo và các đồng nghiệp đã sửa đổi con số này là khoảng 38 nghìn tỷ.

Thật thú vị, mặc dù số lượng lớn, vi khuẩn nhỏ hơn nhiều so với tế bào người và chúng thực sự chỉ chiếm 200g so với tổng khối lượng cơ thể. Nhưng người ta lập luận rằng, chúng ta cũng nhiều vi khuẩn như các tế bào trong cơ thể. Do đó, tổng số lượng tế bào lên tới khoảng con số 70 nghìn tỷ.

MedicalNewsToday
Duy Anh biên dịch