Được bác sĩ kê thuốc tránh thai để trị mụn trong vòng 2 tháng, cô gái trẻ người Anh suýt mất mạng do biến chứng.

Theo The Sun, Madison Brownley, 18 tuổi, sinh viên trường Đại học Birmingham, Anh đã phải nhập viện cấp cứu sau khi dùng thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá.

Cô gái suýt chết vì dùng thuốc tránh thai trị mụn trứng cá
Madison dùng thuốc tránh thai để trị mụn (ảnh: The Sun).

Giống như bao thiếu nữ khác, Madison luôn rất lo lắng khi da mặt nổi mụn đáng ghét. Chính vì thế cô đã nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ và được kê thuốc tránh thai để trị mụn trong vòng 2 tháng.

Chia sẻ trên trang The Tab, Madison nhớ lại: “Vào một hôm khi thức dậy, theo thói quen tôi sẽ đi tắm ngay nhưng đột nhiên cảm thấy không thể duỗi chân như bình thường được. Chân tôi rất đau, nó căng cứng lên và chân trái như đang bị bó chặt lại. Còn chân phải của tôi khi ấy lại bị sưng và đỏ ửng lên, các ngón chân tím tái lạ thường”.

Thấy con gái có biểu hiện lạ, mẹ của Madison ngay lập tức đưa cô tới bệnh viện kiểm tra. Các bác sĩ đã tiến hành chụp X-quang và phát hiện thấy cục máu đông ở chân của Madison, họ lập tức đưa cô vào phòng chăm sóc chuyên sâu sau đó.

Các bác sĩ đã kê cho Madison một đơn thuốc gồm Heparin và Warfarin để làm loãng máu trong cơ thể, đồng thời còn giúp ngăn chặn hiện tượng đông máu về sau.

Bên cạnh đó, Madison còn phải dùng thêm thuốc làm tan huyết khối để phá vỡ các cục máu đông và các bác sĩ quyết định sử dụng thêm một ống thông máu đông phía sau đầu gối cô khiến cô gái trẻ chịu không ít đau đớn.

Tuy nhiên, cục máu đông không chỉ nằm yên một chỗ mà có thể di chuyển sang các cơ quan khác nên buộc các bác sĩ đưa thêm một bộ lọc vào tĩnh mạch và tim để ngăn chặn cục máu đông đi vào trong cơ quan nội tạng, đặc biệt là khu vực phổi.

Madison được phát hiện đang thiếu protein C – một chất ngăn ngừa đông máu trong cơ thể nên phải dùng Warfarin (thuốc làm loãng máu thường được sử dụng cho người bị nhồi máu cơ tim) trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Sau một thời gian theo dõi và điều trị, cục máu đông ở chân Madison đã tan. Nhưng một khối máu đông khác lại chặn bộ lọc bằng tĩnh mạch.

Máu đông vẫn tiếp tục bao quanh hệ tuần hoàn của Madison và các bác sĩ quyết định bỏ qua bộ lọc tĩnh mạch, đồng thời tiến hành phương pháp chăm sóc đặc biệt.

Phương Nam