Công việc hàng ngày vất vả, bộn bề với nỗi lo “cơm áo gạo tiền”, nhưng gần 9 năm qua, người thợ hồ Nguyễn Đức Dương (43 tuổi, Hà Tĩnh) đã 21 lần tham gia hiến máu tình nguyện cứu người.

Chuyện người thợ hồ "gàn dở" ở Hà Tĩnh suốt 9 năm tình nguyện hiến máu cứu người
(Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Ngày ngày đi phụ hồ, ai thuê gì làm nấy, mẹ già yếu, vợ không có việc làm, 2 con nhỏ đang tuổi đi học, cuộc sống gia đình anh Dương hết sức khó khăn. Thế nhưng, hễ có người bệnh cần hiến máu là anh lại sẵn sàng tình nguyện tham gia.

Ngoài việc hiến máu ở các đợt phát động, khi có bệnh nhân nghèo mổ tim, thận hoặc cần máu điều trị bệnh hiểm nghèo, anh Dương luôn sẵn sàng. Có những năm anh hiến đến 3 lần.

Anh Dương chia sẻ với Dân Trí, năm 2009, trong một lần nghe loa phát thanh xã vận động người dân đi hiến máu, anh đã một mình lên UBND huyện tham gia hiến máu lần đầu tiên.

“Lúc ấy, khi biết mình mang nhóm máu AB, có thể cho máu để cứu người nên tôi vui lắm, cái cảm giác đó không sao quên được”, anh Dương tâm sự với Báo Hà Tĩnh.

Chuyện người thợ hồ "gàn dở" ở Hà Tĩnh suốt 9 năm tình nguyện hiến máu cứu người
(Ảnh: Dân Trí)

Nhiều người cho rằng, anh “gàn dở”, đi phụ hồ kiếm từng đồng đóng học cho con mà lại cho máu không lấy tiền. Nhưng đối với anh, hiến máu cứu người là hành động cao cả, nhân văn.

“Mình hiến máu cứu người không vì mục đích gì cả mà nó xuất phát từ cái tâm thôi. Mỗi lần đi hiến máu mình không hề có đắn đo, cứ nghĩ việc mình làm sẽ giúp được nhiều người là trong lòng cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái rồi”, anh Dương chia sẻ.

Kể từ lần hiến máu đầu tiên đến nay, anh Dương đã có 18 lần hiến máu tại Bệnh viện đa huyện Lộc Hà và 3 lần hiến máu trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Chuyện người thợ hồ "gàn dở" ở Hà Tĩnh suốt 9 năm tình nguyện hiến máu cứu người
21 lần hiến máu tình nguyện, anh Dương đã nhận rất nhiều Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh trong công tác hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Dân Trí)

Bên cạnh đó, anh Dương còn vận động nhiều thanh niên ở địa phương cùng tham gia. Đến nay, anh đã thành lập nhóm và vận động được gần 100 lượt hiến máu.

Nói về người phụ hồ “gàn dở” Nguyễn Đức Dương, anh Đào Khắc Qúy, Bí thư Huyện đoàn Lộc Hà cho biết: “Với sức khỏe tốt và sự nhiệt tình, nhiều năm qua, anh Dương đã tích cực hiến máu cứu người, giúp nhiều bệnh nhân nghèo vượt qua cơn nguy kịch”.

Lan Phương