Chỉ vì muốn con được sinh ra vào ngày đẹp, giờ đẹp, sản phụ cùng gia đình vô cùng tuyệt vọng khi đứa trẻ mà họ mong chờ suốt 10 năm qua đã ra đi mãi mãi.

Vietnamnet dẫn lời, bác sĩ Đồng Thu Trang, khoa Đẻ A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội về trường hợp vô cùng đau lòng của một sản phụ đã 40 tuổi với 10 năm liền điều trị hiếm muộn.

Chọn giờ đẹp để sinh, mẹ hiếm muộn 10 năm đau đớn mất con
Bác sĩ Trang cho biết nhiều trường hợp sản phụ không tuân theo chỉ định của bác sĩ đã dẫn đến những hậu quả khó lường. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau một lần làm thụ tinh trong ống nghiệm, sản phụ này đã may mắn đậu thai. Suốt quá trình mang thai, sản phụ được các bác sĩ theo dõi thai kỳ rất chặt chẽ.

Đến tuần thứ 38, sau khi khám thai, các bác sĩ đã phát hiện tim thai em bé có dấu hiệu dao động không tốt và tư vấn cho sản phụ làm thủ tục mổ đẻ ngay. Tuy nhiên, gia đình sản phụ lại chần chừ chọn ngày tốt nên chưa đồng ý mổ.

Đến ngày sinh, sản phụ cùng rất đông các thành viên trong nhà đã đến bệnh viện để làm thủ tục xin mổ đẻ. Chỉ ít phút sau khi sản phụ bước vào phòng khám thai, bác sĩ thông báo đứa trẻ bị mất tim thai.

“Sau khi nghe được thông tin đó, người bố gần như ngất đi và không thể nói được bất cứ lời nào. Những người thân khác trong gia đình thì nháo nhào, hốt hoảng và khóc lóc, người mẹ thì dường như không thể tin vào kết luận này”, bác sĩ Trang chia sẻ.

Ngoài ra còn nhiều trường hợp gia đình thai phụ nằng nặc đòi sinh theo phương pháp thuận tự nhiên. Dù trước đó bác sĩ đã cố gắng thuyết phục, tư vấn, chỉ định mổ, họ nhất quyết không ký đồng ý, dẫn đến hậu quả trẻ bị ngạt.

Theo Gia Đình Mới, ThS.BS Lê Thế Vũ, bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, khoảng 70% sản phụ được chỉ định sinh mổ đều xem ngày đẹp, giờ đẹp để sinh con. Bởi họ nghĩ rằng đằng nào mình cũng sinh mổ, nên phải chọn cho con một giờ đẹp, ngày đẹp để tương lai con được sung sướng, hạnh phúc.

Chính trào lưu chọn ngày đẹp, giờ đẹp sinh con đã làm gia tăng các tai biến sản khoa trong mổ đẻ, đồng thời dẫn đến tình trạng quá tải tại bệnh viện.

Bác sĩ Vũ khuyến cáo, các bà bầu không nên chọn ngày, chọn giờ sinh con vì sẽ làm tăng nguy cơ gây tai biến sản khoa, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Hơn nữa, một đứa trẻ phát triển khỏe mạnh, tương lai tốt đẹp không liên quan đến giờ sinh, ngày sinh mà phụ thuộc vào cách bố mẹ chăm sóc, nuôi dạy con cái và môi trường sống, học tập của con sau này.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi đã vào đến bệnh viện, sản phụ và những người thân trong gia đình cần phải tuân theo các chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, trong quá trình mang thai, người mẹ cần thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường và có hướng xử lý kịp thời, an toàn cho cả mẹ và bé.

Lan Phương