Cháu bé vừa chào đời có biểu hiện tím tái được cấp cứu tại cơ sở y tế địa phương rồi chuyển lên BV Sản Nhi Quảng Ninh do mắc bệnh tim bẩm sinh loại hiếm gặp.

Ngày 17/10, bác sĩ Phí Xuân Thi (BV Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết trên báo Phụ nữ Việt Nam, BV vừa cứu sống trẻ sơ sinh bị đảo gốc động mạch nguy kịch.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhi sinh thường, đủ tháng, nặng 2,9kg. Sau sinh, bé có biểu hiện tím tái được cấp cứu tại trung tâm y tế Móng Cái (Quảng Ninh), sau đó chuyển lên BV Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng nguy kịch.

Tại BV, sau khi thăm khám, bác sĩ xác định bé bị đảo gốc động mạch, một loại bệnh tim bẩm sinh phức tạp nên chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Kíp mổ đã phá vách giữa hai tâm nhĩ cấp cứu dưới sự hỗ trợ của hệ thống máy DSA, ca thủ thuật kéo dài gần 30 phút. Hiệnsức khỏe bệnh nhi đã ổn định, tiếp tục được theo dõi tại BV.

Ảnh minh hoạ.

Bác sĩ Thi cho biết, dị tật chuyển gốc động mạch là bệnh 2 động mạch lớn của tim gồm động mạch chủ và động mạch phổi đảo vị trí cho nhau gây tình trạng thiếu oxy trầm trọng cho cơ thể. Nếu không được can thiệp kịp thời thì phần lớn các trẻ sẽ tử vong.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh

Theo báo Tuổi Trẻ, bệnh tim bẩm sinh là dị tật liên quan đến cấu trúc của tim, xuất hiện từ những tuần đầu của thời kỳ bào thai trong giai đoạn quả tim đang hình thành.  Đây là dị tật hay gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các dị tật bẩm sinh. Tại Mỹ, trung bình có 1 trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh trong khoảng 125 – 150 trẻ sơ sinh.

Trẻ bị tim bẩm sinh có thể không có triệu chứng lâm sàng. Trẻ được phát hiện bệnh khi thầy thuốc khám bệnh và nghe thấy một tiếng thổi bất thường tại tim. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp nghe tim thấy tiếng thổi ở trẻ bình thường, gọi là tiếng thổi chức năng hay tiếng thổi vô tội. Trong trường hợp này bác sĩ lâm sàng sẽ cho bệnh nhân làm một số xét nghiệm thăm dò để loại trừ bệnh tim bẩm sinh.

Trẻ bị dị tật tim bẩm sinh có thể có triệu chứng của suy tim sung huyết. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng: Tim đập nhanh, khó thở đặc biệt khó thở khi gắng sức. Trẻ sơ sinh có thể biểu hiện bằng bú kém, chậm tăng cân.

Ngoài ra trẻ có thể có biểu hiện phù ở chân, bụng hoặc quanh hốc mắt. Nguyên nhân là do quả tim không có khả năng bơm máu một cách đầy đủ cho phổi hoặc các cơ quan khác gây ứ dịch ở tim, phổi hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Một số bệnh tim bẩm sinh gây triệu chứng tím da, niêm mạc, gốc móng tay. Tím có thể biểu hiện rất sớm ngay sau sinh hoặc muộn hơn ở giai đoạn thiếu niên hoặc trưởng thành. Tím là do máu trong tim bị pha trộn nên không cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Trẻ dễ bị mệt, khó thở đặc biệt khi bú hoặc quấy khóc.

Các tật về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được. Vì vậy, trong quá trình mang thai, các bà mẹ nên kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ để phát hiện dị tật trước sinh. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị kịp thời, tránh biến chứng sau này cho trẻ.