Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng TP. HCM đã can thiệp mạch máu não kịp thời cứu sống bé trai 5 tuổi ở Long An bị đột quỵ do nhồi máu não.

VTC đưa tin, lúc nhập viện bé trai rơi vào trạng thái co giật đột ngột, gồng tay chân, không sốt. Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bé có tổn thương thàn kinh định vị, méo miệng, yếu liệt… Kết quả chụp MRI ghi nhận bé bị nhồi máu não vùng đính trái.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khải, Phó Khoa Ngoại Thần kinh trao đổi với VnExpress, bệnh nhi được chỉ định chụp DSA mạch não – chụp động mạch não số hóa xóa nền (DSA) giảm tối đa liều lượng bức xạ gây hại trẻ nhỏ.

Nhờ vậy sau khi chụp mạch chẩn đoán, các bác sĩ đã có được lộ trình mạch máu não rõ nét và chi tiết hơn, đủ để xây dựng một phác đồ điều trị phù hợp.

Sau can thiệp, bé đang hồi phục dần, có thể tự ăn uống, hết co giật, giao tiếp bình thường. Hiện tại, bé đang được vật lý trị liệu phục hồi chức năng vận động ngôn ngữ do tai biến và theo dõi sát tổn thương não.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ cho biết, kỹ thuật chụp DSA và can thiệp trong lòng mạch máu là xu hướng mới trên thế giới trong việc điều trị các bệnh lý về mạch máu ở người lớn và trẻ em.

Đây là kỹ thuật ít xâm lấn, an toàn, ít biến chứng, có thể điều trị các bệnh lý về dị dạng mạch máu, thuyên tắc mạch máu, thậm chí làm tắc mạch máu đang xuất huyết ồ ạt trong não mà không cần phẫu thuật.

Áp dụng kỹ thuật này, bệnh nhân có thể xuất viện trong vòng 1 đến 2 ngày sau thủ thuật giúp hạn chế tối đa nằm viện, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện.

Đột quỵ xảy ra khi sự lưu thông của máu ở não bị tắc nghẽn làm chết những tế bào não ngay tại vùng bị tắc. Những tế bào não ở vùng kế cận cũng bị giảm lượng máu đến nuôi.

Ở trẻ em, đột quỵ tương đối hiếm, chỉ 2,5 trong 100.000 trường hợp. Nguyên nhân thường gặp là do bệnh lý tim bẩm sinh, bất thường mạch máu não. Khoảng 1/3 số trẻ em bị đột quỵ không tìm thấy nguyên nhân.

Mỗi lần đột quỵ, não hư hại không hồi phục được gây những khiếm khuyết, di chứng thần kinh, thậm chí tử vong. Một số trẻ do điều trị trễ, tổn thương từ lần đột quỵ trước quá nặng nên sau mổ vẫn còn di chứng.

Do đó, việc chẩn đoán và điều trị sớm có vai trò quan trọng để ngăn ngừa những cơn đột quỵ, tổn thương não tái diễn, đồng thời tránh di chứng thần kinh, cải thiện chất lượng cuộc sống.

(Tổng hợp)