Người ta thường lấy cớ là ngày Tết mà say sưa chúc tụng nhau bằng… rượu đến mức có nhiều biểu hiện bất lợi cho sức khoẻ. Cần làm gì để tránh khỏi tình trạng này? Bài viết xin giới thiệu với độc giả những cách giải rượu hiệu quả và khuyến cáo khi dùng rượu bia.

Khi uống quá nhiều rượu, người say có thể xuất hiện các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nhức đầu, nhạy cảm với ánh sáng, mất nước, chóng mặt kéo dài trong vài giờ. Mặc dù không có cách chữa trị nôn nao, nhưng một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm giảm bớt các triệu chứng và giúp nhanh chóng giải rượu.

1. Chuối

Chuối đặc biệt giàu kali tốt cho người dùng rượu bia. (Ảnh: Pixabay)

Rượu ngăn chặn việc sản xuất một loại hormone giúp cơ thể bạn giữ nước, dẫn đến mất nước và mất chất điện giải như kali và natri. Chuối đặc biệt giàu kali và có thể giúp bổ sung lượng dự trữ cho cơ thể. Một quả chuối cỡ trung bình chứa 12% giá trị kali cơ thể cần hàng ngày (DV).

2. Trứng

Trứng rất giàu cysteine, một loại axit amin mà cơ thể sử dụng để sản xuất chất chống oxy hóa glutathione. Uống rượu làm giảm lượng glutathione trong cơ thể. Không có nó, cơ thể bạn khó có thể phá vỡ các sản phẩm phụ độc hại của quá trình chuyển hóa rượu. Ăn trứng giàu cysteine ​​là một cách tuyệt vời để tăng glutathione trong cơ thể và có thể cải thiện các triệu chứng nôn nao.

3. Dưa hấu

Vì đau đầu liên quan đến nôn nao thường là do mất nước và giảm lưu lượng máu đến não, nên ăn dưa hấu có thể giúp ích. Dưa hấu rất giàu L-citrulline, một chất dinh dưỡng có thể làm tăng lưu lượng máu. Hơn nữa, hàm lượng nước cao của nó có thể giúp bạn bù nước.

4. Dưa chua

Dưa chua cũng có thể phát huy tác dụng giảm tình trạng nôn nao do rượu khi cần. (Ảnh: Pixabay)

Dưa chua có nhiều natri, chất điện giải bị cạn kiệt trong quá trình uống quá nhiều. Ăn dưa chua hoặc uống nước dưa có thể giúp tăng mức natri và khắc phục tình trạng nôn nao.

Một quả dưa bao tử ngâm thì chứa khoảng 13% DV cho natri. Hoặc 75 ml nước dưa chua cung cấp khoảng 20% ​​DV. Hãy nhớ rằng hàm lượng natri của dưa chua có thể thay đổi theo nhãn hiệu.

5. Mật ong

Do hàm lượng fructose cao, mật ong có thể cải thiện các triệu chứng nôn nao. Trên thực tế, nó có thể nằm trong khoảng 34,8% đến 39,8% fructose, tùy thuộc vào loại.

Mặc dù nghiên cứu về chủ đề này còn hạn chế, fructose có thể giúp loại bỏ cơ thể rượu nhanh hơn. Một nghiên cứu ở 50 người trưởng thành cho thấy mật ong làm tăng tỷ lệ loại bỏ rượu lên tới 32,4%.

Có mang khả năng tăng tốc độ thải rượu ra khỏi cơ thể, nhưng fructose dường như không làm giảm cường độ của các triệu chứng nôn nao trong một nghiên cứu khác. Tuy nhiên, không nên loại bỏ mật ong và các thực phẩm khác có fructose như một cách có thể để cảm thấy tốt hơn sau khi uống quá nhiều.

6. Bánh quy

Bánh quy có thể làm gia tăng nhanh lượng đường trong máu, giảm tình trạng nôn nao. (Ảnh: Pixabay)

Bánh quy có chứa carbs tác dụng nhanh có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn trong tình trạng nôn nao và cải thiện các triệu chứng liên quan.

Khi gan đang chế biến rượu, nó không còn tập trung vào việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Đây là lý do tại sao lượng đường trong máu thấp có thể là do uống quá nhiều, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường. Ăn carbs làm tăng lượng đường trong máu. Năm bánh quy muối (30 gram) chứa khoảng 22 gram carbs.

7. Bột yến mạch

Bột yến mạch chứa carbohydrate phức tạp cung cấp sự giải phóng đường chậm và ổn định vào máu và có thể giúp giảm triệu chứng nôn nao.

Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn một bữa sáng chứa đầy carbs phức tạp thay vì đường tinh chế dẫn đến tâm trạng được cải thiện và ít cảm giác mệt mỏi hơn. Tiếp cận với bột yến mạch sau một đêm uống nhiều rượu có thể giúp giảm lo âu, mệt mỏi hoặc lượng đường trong máu thấp.

8. Cam

Cam rất giàu vitamin C , có thể ngăn cơ thể bạn mất glutathione. Glutathione là một chất chống oxy hóa giúp loại bỏ cơ thể rượu và thường bị giảm trong quá trình tiêu thụ rượu. Ăn cam có thể cung cấp cho bạn vitamin C mà bạn cần để giữ mức glutathione ổn định và thậm chí chữa khỏi chứng nôn nao của bạn.

9. Cá hồi

Cá hồi cũng là một thực phẩm không nên bỏ qua khi sử dụng rượu bia. (Ảnh: Pixabay)

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 rất tuyệt vời trong việc giảm viêm trong cơ thể bạn. Vì uống rượu có thể làm tăng số lượng các hợp chất gây viêm, ăn cá hồi hoặc cá béo khác có thể là một cách tốt để giảm triệu chứng nôn nao.

10. Khoai lang

Khoai lang chứa một số chất dinh dưỡng có thể giúp bạn vượt qua cơn nôn nao nhanh hơn.
Một cốc (200 g) khoai lang nấu chín có hơn 750% DV cho vitamin A, 14% DV cho magiê và 27% DV cho kali. Vitamin A có thể giúp chống lại chứng viêm liên quan đến nôn nao, trong khi magiê và kali là cần thiết để bổ sung những gì đã mất trong quá trình uống rượu.

11. Gừng

Nghiên cứu mở rộng hỗ trợ việc sử dụng gừng như một phương thuốc hiệu quả cho chứng buồn nôn. Tác dụng chống buồn nôn của gừng làm cho nó có thể điều trị chứng đau dạ dày liên quan đến nôn nao. Nó có thể được ăn một mình, trong sinh tố hoặc như một loại trà.

12. Nước

Uống nước là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm khi buồn nôn. Vì rượu là một chất lợi tiểu, nó làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn và dẫn đến mất nước tăng lên. Nước có thể bổ sung các chất lỏng bị mất này.

13. Nước ép cà chua

Nước ép từ cà chưa đấy nhanh tốc độ enzyme xử lý rượu. (Ảnh: Pixabay)

Nước ép cà chua có thể là một thức uống tốt khác để uống khi buồn nôn và nôn.

Nghiên cứu cho thấy cà chua chứa các hợp chất bảo vệ chống lại tổn thương gan. Tiêu thụ rượu quá mức có thể dẫn đến tổn thương gan, vì vậy cà chua có thể chống lại tác động của việc uống rượu. Hơn nữa, một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy nước ép cà chua có thể đẩy nhanh tốc độ enzyme xử lý rượu.

14. Trà xanh

Trà xanh cũng có thể hữu ích trong việc chống lại nôn nao.
Một nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong trà xanh làm giảm đáng kể nồng độ cồn trong máu ở chuột. Nghiên cứu bổ sung cho thấy tác dụng tương tự ở chuột được cho ăn chiết xuất trà xanh.
Trong khi nghiên cứu chỉ được thực hiện ở động vật, hiệu quả của trà xanh trong việc cải thiện các triệu chứng nôn nao có thể chuyển sang con người.

15. Nước dừa

Vì hydrat hóa là một phần quan trọng của việc phục hồi tình trạng nôn nao, uống nước dừa có thể giúp bạn. Nước dừa chứa nhiều chất điện giải. Một cốc (240 ml) nước dừa có 11% và 17% DV cho natri và kali tương ứng. Do đó, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước dừa có hiệu quả tương đương với đồ uống thể thao truyền thống để bù nước.

Trên đây là 15 thực phẩm, đồ uống có thể giúp giải rượu hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi để bản thân lâm vào tình trạng nôn nao, say khướt dẫn tới không làm chủ được bản thân mà gây hại cho người khác và chính mình thì bạn nên biết thêm những cảnh báo sau:

  • 60 – 70% người bị viêm tuỵ cấp do uống nhiều rượu bia. Viêm tuỵ cấp nếu không điều trị kịp thời sẽ tiến triển xấu đi, có thể biến chứng suy đa phủ tạng và đe doạ đến tính mạng. Ngoài ra, người uống rượu còn có nguy cơ bị tổn thường gan, xuất huyết đường tiêu hoá…
  • Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không lạm dụng rượu bia, cẩn trọng lựa chọn đồ uống có cồn ngày Tết đảm bảo nguồn gốc rõ ràng nhằm bảo vệ sức khoẻ cho bản thân
  • Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng đưa ra khuyên cáo không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ và không uống quá 5 ngày/tuần. Một đơn vị cồn tương đương 10 g cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy, 1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); 1 cốc bia hơi 330 ml; 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc 1 chén rượu mạnh 30 ml (40%). Không cho trẻ em và vị thành niên uống rượu bia.
Nên tránh hoặc hạn chế rượu bia ngày Tết. (Ảnh: soha.vn)

Trong dịp lễ Tết, mọi người cứ liên tục cụng ly, chúc tụng nhau, thậm chí là ép nhau uống mà không nghĩ rằng, rượu chính là tác nhân góp phần vào việc gia tăng các vụ ẩu đả và tai nạn giao thông. Ở phương Tây, họ uống rượu bia rất khác. Khi có tiệc, hay dịp lễ năm mới, mỗi người được tự do lựa chọn đồ uống mà mình thích. Không ai cố nài ép người khác uống rượu kỳ được, hoặc mượn cớ khích bác mà chuốc say người khác.

Năm mới, chỉ mong mọi người mang đến cho nhau những lời chúc tốt lành. Vậy nên, nếu có thể mong mỗi người hãy thay đổi thói quen uống rượu dịp Tết để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ và gặp những tai nạn không mong muốn! Chúc độc giả có một cái Tết bình an!

An Chi