Bệnh viện K dù đã mở thêm cơ sở mới nhưng vẫn không đủ đáp ứng với số lượng bệnh nhân ung thư ngày càng tăng. Dù xạ trị chỉ mất vài phút nhưng do quá đông nên nhiều bệnh nhân phải chờ từ nửa đêm để đến lượt.

Theo ghi nhận của Vnexpress, 23h ngày 18/12, trong khi khu vực khác của Bệnh viện K cơ sở Tân Triều yên tĩnh thì khu xạ trị vẫn đông bệnh nhân xếp hàng chờ lượt.

Người trên ghế, người ngồi bệt dưới đất, tất cả đều hướng ánh nhìn về phòng kỹ thuật viên. Mỗi lần xạ trị thông thường chỉ khoảng 3-4 phút, có lúc chỉ vài giây nhưng vì bệnh viện quá tải bệnh nhân, thiếu máy xạ trị nên bệnh nhân đều được hẹn giờ đến chạy tia. Trung bình một giờ kỹ thuật viên hẹn cho khoảng 10 bệnh nhân.

Thiếu máy xạ trị, Bệnh viện K phải sắp xếp người bệnh điều trị theo lịch cả ngày lẫn đêm. Ảnh: Vnexpress

Tuy nhiên, khi vào ca đêm, đa phần bệnh nhân đều đến viện từ rất sớm. Có bệnh nhân được hẹn xạ trị lúc 24h hoặc 1h sáng nhưng thực tế họ đến viện chờ từ 21h.

“Nói chung bệnh nhân ai cũng muốn được xạ trị vào ban ngày, nhưng còn tùy theo lịch của khoa nên đành chấp nhận. Máy móc đôi khi trục trặc, miễn sao được xạ trị còn giờ nào thì cũng phải chấp nhận”, một bệnh nhân ung thư chia sẻ.

Ông Dư Văn Năm, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 2, chia sẻ: “Tôi vừa truyền hóa chất vừa phải xạ trị, nên lịch xạ trị tùy thuộc vào thời gian truyền hóa chất. Vì thế, việc xạ trị vào đêm không phải là chuyện lạ”.

Việc bệnh nhân phải chạy tia vào đêm ở bệnh viện K TW, Hà Nội không phải mới mà tồn tại từ rất lâu. Mặc dù bệnh viện K mở thêm cơ sở mới nhưng vẫn không đủ đáp ứng với số lượng người bệnh ngày càng tăng dẫn đến tình trạng quá tải.

Năm 2015, bệnh viện tiếp nhận gần 11.800 bệnh nhân, năm 2016 hơn 12.000, đến tháng 11/2017 đã hơn 15.000 người bệnh. Cả ba cơ sở của bệnh viện có 6 máy xạ trị đều phải sử dụng liên tục 22 trên 24 giờ.

Việc làm đêm hôm với chúng tôi là chuyện cơm bữa, hầu như không có ngày nghỉ. Máy xạ hầu như chạy hết công suất. Chúng tôi chỉ mong máy không trục trặc gì”, kỹ thuật viên khoa xạ trị Đỗ Đắc Doanh nói.

Đi vào hoạt động từ năm 2013, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều được thiết kế 6 buồng máy xạ trị nhưng hiện chỉ có ba máy. Bệnh viện chia theo ba ca chạy xạ: 3h-10h, 10h-17h và 17h-24h; chu kỳ luân chuyển giữa các khoa, kỹ thuật viên ba tháng một lần.

Mỗi ca làm việc trong 7 giờ, thực hiện chạy xạ cho khoảng 70-80 đến 100 bệnh nhân. Trên thực tế thông thường ca chạy tia buổi tối kéo dài đến tận 2h ngày hôm sau.

Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, một máy xạ chỉ nên hoạt động trong 4 giờ phục vụ không quá 40 bệnh nhân. Tuy nhiên thực tế ở Bệnh viện K, một máy xạ trị cho 150 thậm chí 200 bệnh nhân. Hầu như các máy đều chạy tối đa công suất; trong 24 giờ chỉ có 1-2 tiếng đồng hồ nghỉ ngơi để bảo dưỡng.

Tình trạng quá tải ở khu xạ trị và phải làm việc đêm là do thiếu máy“, Phó giáo sư Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết.

Theo ông Thuấn, chất lượng điều trị vẫn phải đảm bảo đúng theo quy định, tuy nhiên việc xạ trị vào đêm hôm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, gây phiền hà đồng thời cũng ảnh hưởng đến tâm tư, sức khỏe của cán bộ y tế.

Chúng tôi sẽ cố gắng đến tháng 3/2018 có thêm khoảng 3-4 máy xạ trị nữa để phục vụ người bệnh“, phó giáo sư Thuấn nói.

Phương Nam