Sau ăn thịt bò khô nhuộm màu không rõ nguồn gốc, bé trai có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt dần.

Sáng 29/1, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi bị tan máu cấp, đe dọa tính mạng, theo Vnexpress.

Bé trai nguy kịch do ăn thịt bò khô nhuộm màu
Bệnh nhi đang được bác sĩ thăm khám. (ảnh: Vnexpress).

Trước đó ngày 19/1, bệnh nhi Dư Gia H., 8 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội vào viện Bạch Mai trong tình trạng thiếu máu cấp nặng, sốt cao, tiểu đỏ. Qua quá trình thăm khám và xét nghiệm thấy đây là trường hợp tan máu điển hình. Sàng lọc tất cả các nguyên nhân tan máu, các bác sĩ nghi ngờ tan máu do nhiễm độc

Theo lời kể của người nhà, trước đó 3 ngày trẻ đã ăn thịt bò khô có nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc. Sau khi ăn một ngày, trẻ xuất hiện triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, rét run, ăn uống kém, thỉnh thoảng kêu đau đầu. Đến ngày thứ hai, trẻ đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt, nôn nhiều.

Bệnh nhi được chẩn đoán thiếu máu nặng do tan máu cấp, được các bác sĩ cấp cứu hồi sức, truyền máu, điều trị tích cực. Sau hơn một tuần điều trị với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các thầy thuốc Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, hiện tình trạng của bệnh nhi đã ổn định và qua cơn nguy kịch.

Trao đổi với Vnexpress, BS. Lê Thị Lan Anh, Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện bệnh nhi đã có thể tự thở, tự chơi, da niêm mạc hồng lên, nước tiểu màu vàng chứng tỏ tình trạng tan máu đã hết. Đến nay, bệnh nhi đã được xuất viện trong niềm vui của gia đình và các thầy thuốc. Tuy nhiên bệnh nhi vẫn cần được theo dõi và khám sức khỏe định kỳ.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa ngộ độc thức ăn và các bệnh liên quan đến thực phẩm, các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc, đặc biệt không ăn những thức ăn có phẩm màu lòe loẹt, bắt mắt.

Đặc biệt với trẻ em, rất nhạy cảm với những thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí rất dễ bị ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.

Khi có biểu hiện bất thường, cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời, không chủ quan để ở nhà theo dõi và tự ý cho trẻ dùng thuốc khiến tình trạng bệnh tăng nặng, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Phương Nam