Có thêm 1 chiếc răng khểnh (răng thừa) đôi khi lại tạo ra sự duyên dáng nhưng có những trường hợp chúng lại mọc ở nơi “không ai ngờ tới” làm cho chủ nhân chịu nhiều phiền phức, đôi khi còn nhầm lẫn đây là bệnh viêm mũi.

Bà Hạ, 57 tuổi, sống ở Hồ Nam, Trung Quốc bị chảy máu mũi liên tục trong hàng chục năm qua. Tuy nhiên, bà không đi chữa trị và nghĩ do viêm mũi gây nên.

Lầm lẫn với chứng viêm mũi thông thường, bà Hạ không đi khám (Ảnh: Zing)

Khi đến khám tại bệnh viện ở Hồ Nam, bác sĩ phát hiện điều bất thường ở mũi phải. “Phim chụp cho thấy có bóng đen ở khoang mũi bên phải. Chúng tôi nghĩ rằng đó là một vật thể từ bên ngoài hoặc đá”. Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra một chiếc răng đã phát triển đầy đủ.

Theo bác sĩ Châu, hiện tượng răng mọc như trên gọi là răng thừa. Người mắc phải chứng này khiến cho răng mọc ở một vị trí nào đó trên mặt từ khi sinh ra, chúng phát triển lúc còn ở trong bụng mẹ.

Chiếc răng trong mũi chàng thanh niên người Ả Rập (Ảnh: Yan)

Ở Saudi Ả Rập, một chàng trai 22 tuổi từng bị chảy máu mũi bất thường một lần/tháng suốt 3 năm và cảm thấy có vật gì dó che chắn đường thở. Và khi được đưa đến bệnh viện khám, anh chàng cùng các bác sĩ đã vô cùng bất ngờ khi “vật thể lạ” gây nên triệu chứng này chính lại là một chiếc răng mọc trong… mũi. Bác sĩ lấy ra từ mũi của chàng trai chiếc răng dài một cm, do răng mọc thừa gây chà xát lên khoang mũi dẫn đến chảy máu mũi.

Các nha sĩ cho hay, răng mọc thừa không phải là bất thường nhưng hiếm khi phát triển trong mũi. Nhiều người có số lượng răng nhiều hơn bình thường và chúng có thể mọc ở những nơi không mong muốn.

Ở Việt Nam cũng có trường hợp như vậy. Một bệnh nhân tên là Nguyễn Thị Thanh H., 38 tuổi (trú tại Thường Tín – Hà Nội). Chị H. cho biết, chị hay bị khịt mũi, thở ra có mùi hôi, đôi khi dịch trong mũi chảy ra và kéo dài nhiều ngày mặc dù chị thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý để vệ sinh mũi hàng ngày nhưng không đỡ. Sau đó chị quyết định đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông thăm khám.

Chiếc răng trong mũi chị H. (Ảnh: Dân Trí)

Tại đây, các sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân chụp X-quang. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy có một chiếc răng trong mũi của bệnh nhân khiến chị H. vô cùng sửng sốt, bất ngờ. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành nhổ chiếc răng mọc “lạc chỗ” này cho chị H.

BSCKI.Trần Văn Tuy, Trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết: “Chiếc răng màu trắng trong khoang mũi phải của bệnh nhân dài khoảng 1cm. Đây là một chiếc răng thừa gây chà xát ở khoang mũi khiến bệnh nhân khó thở. Đặc biệt chiếc răng nằm trong mũi lâu ngày khiến cho bệnh nhân thở có mùi hôi rất khó chịu kèm theo dịch viêm chảy ra nhiều”.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, nếu thấy trẻ hoặc người lớn thở có mùi hôi, dịch mũi chảy ra nhiều cần đưa đi khám ngay để phát hiện và xử lý kịp thời.

Hoàng Kỳ

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.