Theo một nghiên cứu mới đây, tha thứ giúp con người dễ dàng đi vào giấc ngủ và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Nhiều người từng trằn trọc khắp giường đến nửa đêm chỉ mong ngủ được. Thời buổi hiện đại, với nhịp sống nhanh và căng thẳng đang khiến tỷ lệ mất ngủ gia tăng.

Khi mất ngủ, chúng ta thường áp dụng một vài biện pháp truyền thống như đếm cừu, nghe nhạc thư giãn… Nhưng theo một nghiên cứu mới chỉ ra, còn một lựa chọn hữu hiệu khác mà bạn có thể áp dụng: Tha thứ nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu hơn 1.400 người trưởng thành tại Mỹ tự đánh giá về việc tha thứ cho những sai lầm của bản thân và cho người làm tổn thương họ. Những người tham gia nghiên cứu cũng trả lời các câu hỏi khảo sát về giấc ngủ trong tháng vừa rồi, đánh giá sức khỏe bản thân hiện tại và độ hài lòng đối với cuộc sống.

Kết quả thu được cho thấy, những người tha thứ nhiều hơn có giấc ngủ ngon và dài hơn. Bên cạnh sức khỏe tốt, họ cũng cảm thấy vừa lòng với cuộc sống hiện tại hơn. Điều này xuất hiện ở những người tha thứ nhiều hơn cho người khác và cho chính bản thân mình.

Sự tha thứ có lợi ích cho sức khoẻ bản thân (ảnh minh hoạ).

Tha thứ cho bản thân và mọi người “có thể giúp loại bỏ sự oán hận, tội lỗi của quá khứ”, theo tác giả nghiên cứu – Phó Giáo sư Loren Toussaint. Khi không thể tha thứ, chúng ta có xu hướng nảy sinh suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực như nóng giận, đổ lỗi, hối tiếc. Cuối cùng nghiên cứu kết luận, sự bực bội và nóng giận mà chúng ta nuôi dưỡng có thể khiến chất lượng giấc ngủ cũng như chất lượng cuộc sống đi xuống.

Các nhà nghiên cứu cũng giải thích rằng, “tha thứ cho người khác và chính bản thân có thể giúp mọi người đương đầu với những gánh nặng tâm lý và cảm xúc nhờ giải phóng tâm trí và tạo trạng thái thanh tĩnh cho giấc ngủ”.

Tha thứ từ lâu đã là một nét đẹp của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Sự khoan dung độ lượng và các nguyên lý đạo đức nói chung không chỉ đơn thuần là giá trị tinh thần mà có tác động đáng kể đến sức khỏe thể chất. Tương tự, các nghiên cứu đã chỉ ra, việc giúp đỡ mọi người có liên quan với gia tăng tuổi thọ, hay những suy nghĩ thiện lương làm thay đổi cấu trúc tinh thể nước, hay cầu nguyện cũng đều có lợi với sức khỏe…

Theo The Epoch Times