Lưu trữ và lọc máu, chuyển hóa thức ăn, giải và bài tiết chất độc… là những chức năng chính của gan. Vì vậy một lá gan “sạch” sẽ giúp cơ thể được khỏe mạnh.

Gan có tác dụng gì đối với cơ thể?

Tất cả lượng máu đi ra từ dạ dày và ruột đều phải đi qua gan trước khi tới phần còn lại của cơ thể. Chẳng những gan là nhà máy lọc mà cũng là nhà máy tinh chế ra dịch chất màu nâu hơi xanh lục rất cần thiết cho sự tiêu hóa. Chất nầy được cất trong túi mật để cô đặc và điều tiết vào ruột, giúp cho sự tiêu hóa.

Gan cũng là nhà máy cực nhanh sản xuất năng lượng: Đó chính là protein mới. Gan cũng là nhà kho chứa vitamin, khoáng chất, đường và chất sắt, để cơ thể không bị thiếu hụt năng lượng gây suy nhược.

Gan giữ vai trò lớn trong tiêu hóa thức ăn. (Ảnh: Ydvn.net)

Gan kiểm soát sự sản xuất và bài tiết cholesterol; trung hòa và bài tiết chất độc; duy trì nồng độ của các hóa chất và nồng độ thuốc trong máu; duy trì sự cân bằng các nội tiết tố; giúp cơ thể chống lại sự trở ngại lưu thông bằng cách tạo ra những chất miễn dịch, loại bỏ các vi khuẩn làm trở ngại lưu thông trong dòng máu, tái tạo sự tổn thương của chính nó.

Vì vậy một lá gan khỏe mạnh sẽ bảo vệ cơ thể bạn trước mọi bệnh tật, cung cấp hợp lý các nhu cầu năng lượng hoạt động cho cơ thể. Các bước dưới đây sẽ cho bạn một lá gan khỏe mạnh:

Phương pháp kiểm tra tạng can (gan) xem có độc tố hay không

Móng tay biểu hiện có đường gồ lên, hoặc là lõm xuống. Đông y cho rằng “Can chủ cân” (thuật ngữ Đông y tạm hiểu: Can – gan, cân – gân), móng là một bộ phận của cân, do đó khi độc tố tại tạng can tích lũy, trên móng có thể có tín hiệu rõ ràng.

Móng tay có đường gồ (hoặc lõm) là lúc gan cần giải độc. (Ảnh: phongcach8.com)

Tuyến vú xuất hiện tăng sản, trước kỳ kinh tuyến vú căng tức tăng rõ ràng. Tuyến vú thuộc cứ điểm quan trọng của đường tuần hoàn kinh can, một khi trong kinh can có tồn tại “độc”, tuyến vú theo đó lập tức sinh ra tăng sản, đặc biệt khi kinh huyết sắp bài xuất, có thể do khí huyết sung thịnh mà biến thành căng tức rõ ràng. Vì vậy khi thấy tuyến vú căng tức bất thường có thể chú ý đến giải độc gan.

Tâm lý cảm xúc dễ uất ức. Tạng can là cơ quan tạng điều phối cảm xúc trong cơ thể, một khi độc trong gan không thể kịp thời bài xuất, vận hành của khí bị tắc nghẽn, thì có thể sinh ra tâm lý cảm xúc không lành mạnh rõ ràng.

Đau nửa đầu, hai bên viền má mọc mụn, còn có thể xuất hiện đau bụng kinh. Hai bên viền mặt cho đến bụng dưới, là can kinh và biểu lý với nó – Đởm kinh.

Ăn nhiều thực phẩm màu xanh có thể bài xuất độc tố tạng can

Ăn thực phẩm màu xanh: Theo lý luận ngũ hành Đông y, thực phẩm màu xanh có thể thông đạt can khí, khởi tác dụng thư can, giải uất, hoãn giải tâm lý rất tốt, thuộc thực phẩm hỗ trợ tạng can bài độc. Chuyên gia Đông y giới thiệu quất hoặc chanh xanh, để cả vỏ làm thành nước ép quất xanh hoặc là nước chanh xanh, uống trực tiếp thì tốt.

Kỷ tử tăng cường tính chịu đựng của tạng can

Kỷ tử giúp gan khỏe mạnh hơn. (Ảnh: Alternet)

Ngoài bài độc ra, còn phải tăng cường khả năng kháng độc tố của gan. Loại thực phẩm này trước tiên giới thiệu kỷ tử, nó có tác dụng bảo hộ tạng can rất tốt, có thể tăng cường tính chịu đựng của tạng can đối với độc tố. Khi ăn tốt nhất là nhai kỹ, mỗi ngày ăn một nắm nhỏ.

Phương pháp dùng Linh chi bài độc

Linh chi có thể thúc đẩy chuyển hóa trao đổi chất của tạng can đối với thuốc, chất độc; đối với viêm gan trúng độc có tác dụng rất tốt. Đặc biệt là viêm gan mãn tính, linh chi có thể tiêu trừ triệu chứng váng đầu, mệt mỏi, buồn nôn, khó chịu vùng gan… đồng thời có thể có hiệu quả cải thiện chức năng gan, làm cho các chỉ số về gan có xu hướng trở về bình thường. Do đó, Linh chi có thể dùng điều trị trúng độc mãn tính, các loại viêm gan mạn, xơ gan, rối loạn chức năng gan.

 Xoa bóp huyệt quan trọng bài độc tạng can

Huyệt Thái xung giúp giải độc gan. (Ảnh: arabic.irib.ir)

Đây là chỉ huyệt Thái xung, có vị trí nằm ở kẽ ngón chân cái và ngón chân thứ 2, cách kẽ ngón chân dịch thẳng lên mu chân khoảng 3-4cm. Dùng ngón cái day ấn 3~5 phút, cảm thấy tức nhẹ là được. Không cần dùng lực quá lớn, hai bên chân luân phiên day ấn.

Phương pháp nước mắt bài độc

So với nam giới hiếm khi khóc, nữ giới tuổi thọ dài hơn, đây không thể nói không có quan hệ với nước mắt vì can khai khiếu ra mắt. Đông y từ rất sớm đã có nhận thức này, mà còn được y học Tây phương công nhận. Đóng vai trò là dịch bài tiết, nước mắt, mồ hôi và nước tiểu giống nhau; trong đó có một số độc tố sinh hóa có hại cho cơ thể. Do đó, khi khó chịu, khi tủi thân, khi áp lực thì hãy khóc. Đối với các “trường phái lạc quan”, chiều cuối tuần xem một bộ phim bi thương, để cho nước mắt theo tình tiết chảy ra cũng là một loại phương thức bài độc chủ động.

Liên Hoa