Bạch trà gần như sản phẩm độc quyền ở Trung Quốc, chủ yếu ở tỉnh Phúc Kiến, nơi có khí hậu và độ cao phù hợp để thu những chồi búp với lông tơ màu trắng bạc. được trồng từ giống Camellia sinensis, được biết đến như một sản phẩm quý hiếm, hương vị tinh tế và nhiều công dụng chữa bệnh.

Phần 1: Bạch trà là gì?

Lịch sử của bạch trà

Từ những ngọn núi sương phủ trắng của tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc, nơi đã ban tặng cho nhân loại một Bạch trà – “chúa tể” của các loại trà. Người Trung Quốc sử dụng nó như là đặc quyền của hoàng đế và giới quí tộc hơn đã một ngàn năm, nhưng chỉ gần đây phần còn lại của thế giới mới biết về bí mật của loại trà này.

Bạch trà đã trở thành sản phẩm sùng kính trong đời nhà Tống Trung Quốc (960-1279). Lá và nụ bạch trà được nghiền thành bột màu bạc, sau đó được hòa trong bát sử dụng trong lễ hội Trà nhà Tống. Bạch trà cũng là nguồn cảm hứng cho các buổi lễ trà nổi tiếng ở Nhật Bản.

Khu vực trồng Bạch trà tại Phúc Kiến

Vua Huệ Tông (1101-1125) nhà Tống nổi tiếng với tình yêu của mình với bạch trà, do bị ám ảnh bởi việc tìm ra các loại trà hoàn hảo mà ông đã dành phần lớn thời gian của mình để tìm kiếm. Trải qua nhiều thế kỷ, bột bạch trà và lễ hội trà triều Tống bị lãng quên nhường chỗ cho lá bạch trà. Khí hậu, độ cao, thổ nhưỡng cho trồng trà và kỹ thuật hái trà phải rất chuẩn thì ta mới có thể thưởng thức được một tách bạch trà ngon.

Bạch trà là gì và điều gì làm cho nó trở nên đặc biệt?

Đơn giản, bạch trà là loại chè chế biến tối thiểu từ các búp chè màu bạc và lá được chọn kỹ lưỡng, sau đó được hấp chín và sấy khô. Nhờ chế biến tối thiểu, bạch trà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với người anh em của nó là trà đen và trà xanh và trở thành loại trà có lợi cho sức khỏe nhất.

Quí hiếm, nổi bật với vẻ bên ngoài và hương vị dễ chịu, bạch trà có tên gọi từ lớp lông tơ màu bạc trắng mịn phủ lên chồi chưa mở của cây chè. Trà bạc kim (Silver Needle) là loại trà chất lượng cao nhất chỉ bao gồm những chồi này và trông rất bắt mắt. Trà pha có hương vị nhẹ, tinh tế, hơi ngọt đi vào các giác quan mà không cần tác động mạnh vào lưỡi.

Bạch trà có ít caffeine hơn so với trà đen hoặc trà xanh, ít hơn nhiều so với cà phê và nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người không muốn chất kích thích này.

Bạch trà tốt nhất là thu hoạch vào đầu mùa xuân. Chồi màu bạc sẽ được hái bằng móng tay của những cô gái một cách cẩn thận và kỹ lưỡng sao cho da ở trên ngón tay không bao giờ được chạm vào lá. Trong những ngày mưa hoặc khi sương giá trên đất, không được phép hái chè, do vậy thời gian thu hoạch trong năm rất ngắn, chính điều này làm cho nó trở nên quý hiếm.

Bạch trà đã đi một chặng đường dài trong lịch sử. Tuy nhiên, phần lớn những người bên ngoài Trung Quốc và Phương Đông không biết nó cho đến thời gian gần đây. Ngày nay, con người quan tâm tìm hiểu về loại trà ngon và có nhiều lợi ích sức khỏe, bạch trà đã lại được khám phá và yêu thích trên toàn thế giới.

Xem tiếp phần 2: Khám phá bạch trà

Tiến sĩ Thanh Thuỷ