Bác sĩ Hoàng Công Lương chia sẻ: “Nếu cuộc đời còn cho tôi có được cơ hội tiếp tục để làm nghề thầy thuốc, tôi xin được trả ơn nghĩa này trong sự nghiệp cứu người, chữa bệnh để áo blouse mãi là màu trắng”.

Chiều 25/4, BS Hoàng Công Lương đã có lá thư tri ân gửi tập thể, người dân, các đơn vị… đã luôn ủng hộ, đồng hành cùng anh trong suốt gần 1 năm qua, từ ngày xảy ra sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

“Hậu quả của sự cố là quá khủng khiếp… Tôi không bao giờ quên được những gương mặt, nụ cười, thậm chí những cử chỉ mệt mỏi mỗi lần thăm khám lâm sàng của các nạn nhân khi đến ngày chạy thận nhân tạo nhiều năm qua”, BS Lương chia sẻ.

Bác sĩ Lương khẳng định, dù kết quả xét xử có ra sao, trong bất kỳ tình huống nào anh vẫn tin rằng cuối cùng trong vụ án này công lý sẽ được thực thi, pháp luật được thượng tôn và quyền con người luôn được đảm bảo.

Cuối thư, BS Lương xúc động chia sẻ: “Nếu cuộc đời còn cho tôi có được cơ hội tiếp tục để làm nghề thầy thuốc, tôi xin được trả ơn nghĩa này trong sự nghiệp cứu người, chữa bệnh để áo blouse mãi là màu trắng”.

Theo Tuổi Trẻ, trước đó TAND tỉnh Hòa Bình đã quyết định mở phiên xét xử sơ thẩm vụ vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, từ ngày 7 đến 11/5.

3 bị cáo phải hầu tòa gồm bác sĩ Hoàng Công Lương (khoa hồi sức tích cực – đơn nguyên thận nhân tạo); Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế của bệnh viện) bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng bị cáo Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty Trâm Anh) bị đưa ra xét xử về tội vô ý làm chết người.

Bác sĩ Hoàng Công Lương: "Tôi thực sự biết ơn tất cả!"
Bác sĩ Hoàng Công Lương (trái) và luật sư Nguyễn Văn Chiến (người bào chữa cho bác sĩ Lương). (Ảnh: N.V)

Trải qua những ngày khó khăn, bác sĩ Hoàng Công Lương luôn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của nhiều người dân, các cơ quan, tổ chức. Dân Trí đưa tin, Tổng hội Y học Việt Nam tiếp tục có có văn bản gửi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình, TAND tỉnh Hoà Bình và công an tỉnh Hoà Bình, cho rằng BS Lương không phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước dùng để lọc máu sau bảo trì hệ thống.

Ngoài ra, Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị cơ các cơ quan tố tụng, cơ quan điều tra xem xét kỹ lưỡng các yếu tố để bảo đảm xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và tạo niềm tin cho các bác sĩ, nhân viên y tế trong cả nước yên tâm công tác để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Luật sư, TS Lê Văn Thiệp cũng bày tỏ sẽ cố gắng hết sức có thể để bảo vệ cho BS Lương với những luận cứ, phân tích, biện luận đúng pháp luật, đúng sự thật, đảm bảo tính khách quan, toàn diện, có căn cứ pháp luật để HĐXX xem xét và ra bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Luật sư Thiệp mong BS Lương hãy bình tâm, không quá lo âu, bất an trong khi mình vẫn đang làm việc, mà lại là việc quan trọng, có ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh vì quy định của pháp luật đã rất rõ ràng chứ không suy đoán mơ hồ hay niềm tin về điều không có thật.

Trong khi đó, tại nơi BS Hoàng Công Lương làm việc, khi nhận được thông báo của TAND tỉnh Hòa Bình vào cuối giờ chiều ngày 24/4, tập thể khoa Hồi sức tích cực-Thận nhân tạo, bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đã có 1 ca trực đêm rất nặng nề, mọi thứ trở nên trầm lặng một cách khó tả. Cả nhóm trực cố gắng nén những giọt nước mắt chỉ chờ tuôn ra.

BS Hoàng Công Tình chia sẻ, trời mưa gió, sấm chớp liên hồi, khiến những người trong nhóm trực phải thốt lên: “Có phải là người rơi nước mắt, Trời tuôn mưa?”.

Rất nhiều vị khách là các Giáo sư đầu ngành, các đơn vị truyền thông, người nhà bệnh nhân… đã đến thăm Lương vào ngày đặc biệt này.

Lời tri ân của BS Hoàng Công Lương sau khi nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử

“Chiều tối qua tôi đã nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đối với mình về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (theo khoản 2 điều 285 của Bộ luật Hình sự năm 1999) trong sự cố chạy thận nhân tạo xảy ra sáng ngày 19/5/2017 tại bệnh viện nơi tôi gắn bó đã gần 08 năm qua.

Hậu quả của sự cố là quá khủng khiếp, khiến cho những người làm ngành y, trong đó có tôi vô cùng bàng hoàng, đau xót. Tôi không bao giờ quên được những gương mặt, nụ cười, thậm chí những cử chỉ mệt mỏi mỗi lần thăm khám lâm sàng của các nạn nhân khi đến ngày chạy thận nhân tạo nhiều năm qua. Tôi cũng đau đớn vì 10 người bệnh còn lại phải gánh chịu những thiệt hại về sức khỏe không đo đếm được. Dù lỗi để xảy ra hậu quả thương tâm này không phải của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng Đơn nguyên thận nhân tạo chúng tôi nhưng tôi thực sự xin được nói lời xin lỗi do đã không thể cứu sống hết được những bệnh nhân thân thiết của mình.

Tới đây tôi sẽ phải đứng trước bục khai báo dành cho bị cáo nhưng tôi luôn tin vào sự nghiêm minh, đầy tính nhân văn của pháp luật nhà nước, tin vào sự anh minh và công tâm, chỉ tuân theo pháp luật của những người xét xử; tin vào sự vô tư, khách quan, tôn trọng chứng cứ và luật pháp của người buộc tội; tin vào các luật sư đã dầy công nghiên cứu hồ sơ, thu thập chứng cứ để bào chữa cho tôi; tin vào sự thật vụ án sẽ sớm làm sáng tỏ tại phiên tòa; tin vào sự hối cải, nhận ra lỗi sai của những người có trách nhiệm… để tôi cũng như hai bị cáo khác thực sự “tâm phục, khẩu phục” với bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình – quê hương thứ hai của tôi!

Dù kết quả xét xử đối với tôi có ra sao, trong bất kỳ tình huống nào tôi vẫn tin rằng cuối cùng trong vụ án này công lý sẽ được thực thi, pháp luật được thượng tôn và quyền con người luôn được đảm bảo, bởi lẽ pháp luật sinh ra là để bảo vệ người hiền lương, trừng trị và hồi hướng cho người phạm tội chứ không bao giờ phục vụ cho mục đích làm oan, sai cho bất kỳ ai và làm ảnh hưởng đến uy tín của nền tư pháp.

Kể từ khi bị khởi tố bắt tạm giam để điều tra, sau đó được tại ngoại cho đến hôm nay, tôi luôn im lặng để tập trung công tác cứu chữa người bệnh hàng ngày và dành thời gian cho vụ án này mỗi khi về đến nhà. Suốt thời gian qua tôi chưa thể nói được điều gì từ nỗi lòng mình khi xung quanh tôi là người bệnh và ngoài kia là vụ án đang chờ tôi…

Nhưng hôm nay, sắp đến ngày phiên tòa được mở để xét xử tôi về tội danh bị truy tố, từ đáy lòng mình, tôi xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, đồng nghiệp, người dân, cơ quan truyền thông báo chí, thầy cô, gia đình, người thân và luật sư bào chữa đã luôn bên cạnh tôi suốt thời gian qua. Tôi hiểu rằng tôi là người đặc biệt may mắn khi luôn có được sự quan tâm động viên, khích lệ, ủng hộ nhiệt tâm của tất cả mọi người (đại đa số là tôi chưa có được một lần gặp mặt). Đây vừa là ân huệ vừa là ân tình mà tôi xin được nợ và mãi khắc ghi trong cuộc đời mình. Tôi hứa sẽ sống xứng đáng với tình cảm mà mọi người đã dành cho tôi. Nếu cuộc đời còn cho tôi có được cơ hội tiếp tục để làm nghề thầy thuốc, tôi xin được trả ơn nghĩa này trong sự nghiệp cứu người, chữa bệnh để áo blouse mãi là màu trắng.

Tôi thực sự biết ơn tất cả!”.

Vũ Loan