Có nhiều người thường xuyên cảm thấy khó chịu ở bụng, đặc biệt là sau khi ăn những đồ lạ. Cứ vừa ăn xong là họ lại bị đau bụng đi ngoài, không ăn thì không sao. Không biết đây là bệnh gì?

Trường hợp này có thể là do cơ thể của chúng ta quá nhạy cảm với một số thực phẩm nào đó. Triệu chứng khi vừa ăn xong liền đau bụng đi ngoài, hiện nay bác sĩ hay nói là do dị ứng. Kỳ thực nó chỉ là do cơ thể bạn quá nhạy cảm, thông qua đó cơ thể bạn muốn nói nên rằng, cái gì bạn nên ăn, cái gì không nên ăn, hoặc nên ăn nhiều hay ít.

Lấy một ví dụ: Mọi người đều nói sữa bò có rất nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng sữa bò chưa chắc đã thích hợp với một số người. Đôi khi trong dạ dày của họ không có đủ enzyme để tiêu hóa sữa. Nếu như họ uống sữa bò thì sẽ bị đau bụng và đi ngoài. Nhưng điều đó đối với họ lại là điều tốt, bởi vì nó giúp người ta tránh bị nhiễm độc từ sữa. Cũng như thế, nếu như có người khi ăn xong tôm hùm hay cua ghẹ… liền bị đi ngoài. Đó có nghĩa là họ không thể ăn được những thứ đó.

Mặc dù đối với một số người mà nói, thì cua là một thực phẩm cung cấp protein rất tốt. Nhưng đối với những người ăn xong liền bị đi ngoài, thì nó không những không phải là một nguồn cung cấp protein tốt mà thậm chí nó còn có thể phá hoại thần kinh và tế bào của cơ thể. Vì thế phương thức ăn uống bổ dưỡng của các nhà dinh dưỡng học, không nhất định là phù hợp với tất cả mọi người.

Thực ra, cơ thể nhạy cảm cũng không phải là điều gì xấu. Nếu như bạn có thể tìm ra những thứ không tốt cho cơ thể bạn, thì nên tránh không ăn thứ đó nữa, sẽ khiến cho bạn không bị đau bụng đi ngoài. Tuy nhiên đây chỉ dành cho trường hợp cơ thể mẫn cảm với một vài loại thực phẩm nhất định. Còn nếu như ăn đồ gì cũng khiến bạn bị đau bụng đi ngoài, thì có lẽ bụng của bạn thực sự có vấn đề. Khi đó bạn cần phải đi khám bác sĩ. Trong Đông y có thể cho rằng đó là bệnh tỳ hư, khí hư. Nếu như vậy bạn chỉ cần sử dụng một vài loại thuốc dân gian thì có thể giải quyết được.

Mọi người đều nói sữa bò có rất nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng chưa chắc sữa bò đã thích hợp với một số người. (Ảnh: Internet)
Mọi người đều nói sữa bò có rất nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng chưa chắc sữa bò đã thích hợp với một số người. (Ảnh: Internet)

Tự nhiên luôn là tốt nhất

Kỳ thực có nhiều quan niệm ngày nay bất đồng với y học cổ đại. Con người hiện nay toàn nói đến khoa học, nhưng thực tế là phi tự nhiên. Ví dụ như khi xưa, sữa bò là hoàn toàn tự nhiên, nhưng hiện nay thì nó đều không phải tự nhiên nữa.

Chúng ta hãy cùng nghĩ một chút, khi nào thì con bò có sữa? Đó là khi nó mới sinh con xong thì sẽ có sữa. Con bê con sau 2 đến 3 tháng thì cai sữa, vì thế sau 2 đến 3 tháng thì bò mẹ cũng sẽ không còn sữa nữa. Vì vậy người ta phải tiêm hoóc-môn kích thích bò luôn sản xuất ra sữa. Đó cũng là lý do khiến cho nhiều người uống sữa bò thường xuyên, dễ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng…nhưng các nhà dinh dưỡng hiện đại không hẳn đã đồng ý với quan điểm này. Chúng ta không nên mất phương hướng, không nên cho rằng nhất định phải dựa vào phương pháp dinh dưỡng khoa học hiện đại để làm theo. Đôi khi nó tồn tại rất nhiều vấn đề.

Y học thời cổ đại không chỉ chữa bệnh cho con người, mà còn dạy con người sinh hoạt như nào để phòng ngừa bệnh. Sống lành mạnh và thuận theo tự nhiên thì mới không dễ mắc bệnh, đó là cách tốt nhất.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: