Căng da bụng, chùng da mắt, sau bữa no nê lại được ngủ nghỉ thì thật là tốt! Thực ra đó là điều không nên làm. Và còn nhiều điều nên và không nên làm sau khi ăn nữa, chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ đấy!

1. Không nên: Ăn trái cây

Mọi người thường có thói quen ăn tráng miệng bằng trái cây, tức là ăn hoa quả ngay sau khi kết thúc bữa chính. Trên thực tế đây không phải là thời điểm thích hợp nhất để ăn trái cây.

Mỗi loại thức ăn đều có tốc độ tiêu hóa khác nhau. Do đó cùng ăn các loại thức ăn có tốc độ tiêu hóa như nhau là tốt nhất. Trái cây chứa đường đơn giản nên hầu hết có tốc độ tiêu hóa nhanh. Nếu bạn ăn trái cây ngay sau bữa cơm, thì nó sẽ không thể ngay lập tức xuống ruột để được tiêu hóa.

Hóa ra là vì lúc này trái cây đang bị “mắc kẹt” cùng với lượng thức ăn của bữa chính. Đó là lý do bạn nên ăn trái cây sau bữa ăn chính 2 tiếng hoặc trước bữa ăn 1 tiếng.

2. Không nên: Uống trà

Trà xanh tốt cho sức khỏe tuy nhiên không nên uống sát sau bữa ăn. (Ảnh: Internet)
Trà xanh tốt cho sức khỏe tuy nhiên không nên uống sát sau bữa ăn. (Ảnh: Internet)

Trà có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ nên rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích mọi người uống trà ngay sau bữa ăn.

Uống trà sau bữa ăn sẽ khiến việc tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng trở nên khó khăn hơn. Trà có tính acid nên làm cản trở cơ thể tiêu hóa protein từ thịt, cá v.v.

Đồng thời một số chất trong trà sẽ gắn vào sắt, khiến việc hấp thu sắt từ bữa ăn sẽ trở nên khó khăn hơn đôi chút. Đó là lý do tại sao bạn không nên uống trà trong vòng 1 tiếng sau khi ăn. Và đặc biệt chú ý điều này nếu bạn bị thiếu sắt.

3. Không nên: ngủ

Nằm ngủ sau khi ăn thực sự không tốt cho sức khỏe. Trước tiên, do tư thế nằm có thể khiến dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, gây cảm giác ợ hơi, ợ chua, nóng rát khó chịu. Về lâu dài, nằm ngủ ngay sau khi ăn theo một nghiên cứu còn có liên quan với đột quỵ, tuy nhiên cần nghiên cứu thêm để xác nhận điều này.

Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên ngủ sau bữa ăn ít nhất 2 tiếng.

4. Không nên: tắm

170407_tam-7
Tắm ngay sau ăn sẽ cạnh tranh máu với dạ dày, cản trở tiêu hóa (Ảnh: Internet)

Tắm ngay sau ăn sẽ làm trị trệ tốc độ tiêu hóa thức ăn. Khi tắm nhiệt độ cơ thể gia tăng, đòi hỏi phải bơm nhiều máu ra bề mặt cơ thể để thải nhiệt, thay vì bơm máu cho dạ dày để tiêu hóa thức ăn.

Vậy nên lý tưởng nhất là không tắm trong vòng 30 phút sau khi ăn.

5. Không nên: Hút thuốc

Với nhiều người thì hút thuốc ngay sau ăn đã trở thành một thói quen. Tuy nhiên bên cạnh những tai hại sức khỏe chúng ta thường nghe như ung thư phổi hay bệnh tim mạch, hút thuốc vào thời điểm này còn gây hại cho hưởng tiêu hóa. Đó là gây loét dạ dày, làm hội chứng ruột kích thích thêm trầm trọng và làm tổn thương lớp cơ của ruột già.

6. Nên: Uống nước ấm

Trong vòng 1 giờ đầu tiên sau bữa ăn, dạ dày sẽ cần máu, năng lượng là nhiệt để xử lý thức ăn và tống xuống ruột non. Do đó nghỉ ngơi và uống nước ấm trong lúc này là giải pháp lý hữu hiệu để dành năng lượng và cung cấp nhiệt cho dạ dày yên trí xử lý thực phẩm.

Và sẽ càng thêm tuyệt vời nếu bạn tránh không ăn hay uống đồ lạnh trong khoảng thời gian này.

7. Nên: Trò chuyện với mọi người

Sau bữa ăn là thời điểm dạ dày vất vả lao động để xử lý đồ ăn thức uống. Để đảm bảo đủ máu đến dạ dày và không ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa, điều bạn cần làm là nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh hay lao động trí óc căng thằng. Bạn có thể ngồi xem tivi, nghe nhạc, đọc sách, và hay hơn cả là trò chuyện vui vẻ nhẹ nhàng với mọi người sau bữa cơm.

8. Nên: Mặc quần áo rộng

Để tránh cảm giác ợ nóng khó chịu trong hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, bạn không nên mặc quần áo quá chật, bó bụng. Mặc đồ chật bụng cũng sẽ gây cảm giác đè ép khó chịu trong bữa ăn.

Do vậy bạn đừng quên mặc đồ rộng rãi thoải mái trong và sau bữa ăn nhé.

Đại Hải tổng hợp

Xem thêm: