Ung thư cổ tử cung là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong vì ung thư ở nữ giới. Hiện nay, có nhiều xét nghiệm có thể phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, trước khi thực hiện các xét nghiệm, có rất nhiều triệu chứng có thể cho biết các vấn đề bất ổn đang xảy ra. Hãy đi khám bác sĩ ngay khi bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào dưới đây.

Xuất huyết âm đạo

Triệu chứng điển hình và phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung là xuất huyết âm đạo bất thường. Hiện tượng xuất huyết có thể xảy ra vào các thời điểm như giữ kỳ kinh, sau khi quan hệ hoặc sau khi mãn kinh. Hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu gặp tình trạng này, vì khi âm đạo xuất huyết bất thường có thể ung thư cổ tử cung đã chuyển sang giai đoạn muộn, lúc này khối u cổ tử cung đã lan rộng và ảnh hưởng các mô lân cận.

Kinh nguyệt ra nhiều

Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều bất thường cũng có thể là một trong những triệu chứng sớm của bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu đột nhiên bạn thấy kinh nguyệt kéo dài qua hay tuần hoặc có tới 2 lần kinh nguyệt trong một tháng thì nên nói chuyện ngay với bác sĩ phụ khoa.

Khí hư bất thường

Khí hư là hoàn toàn bình thường, nhưng nếu khí hư có mùi hôi hoặc có màu bất thường như màu hồng, nâu, có máu hoặc có thể lẫn những mảnh mô hoặc chất hoại tử. Khi gặp phải tình trạng này, việc tốt nhất là nên đi gặp bác sĩ phụ khoa để xác định nguyên nhân vì khối u và khối u tiết ra chất dịch, có thể góp phần gây khí hư chảy nước liên tục xảy ra không vì lý do gì.

Thường xuyên đau vùng chậu, lưng

Đau vùng chậu là dấu hiệu của thay đổi ở cổ tử cung. Khi ung thư cổ tử cung chuyển sang giai đoạn muộn thì các cơn đau có thể lan tới bàng quang, ruột, phổi và gan. Khi đó, bạn bị những dấu hiệu như đau lưng hoặc đau chân. Khi đó, hãy nói chuyện với bác sĩ để loại trừ ung thư cổ tử cung cũng như các nguyên nhân tiềm ẩn khác.

Thường xuyên mệt mỏi

Việc âm đạo ra máu bất thường (một trong những triệu chứng điển hình của ung thư cổ tử cung) sẽ khiến cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi do lượng hồng cầu oxy trong cơ thể giảm. Nếu bạn đang bị suy nhược cơ thể, bác sĩ sẽ kiểm tra lượng sắt và hồng cầu.

Buồn nôn

Cảm giác buồn nôn hoặc khó tiêu kéo dài có thể là một dấu hiệu của ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung. Lý do là vì khu ung thu cổ tử cung tiến triển nó sẽ chèn ép lên khoang bung, đường tiêu hóa và dạ dày.

Giảm cân ngoài ý muốn

Mất máu kéo dài và buồn nôn vì dạ dày bị chén ép sẽ không chứa được nhiều thức ăn có thể khiến bạn bị sụt cân ngoài ý muốn. Nếu mất đến 5 hoặc 10% cân nặng trong vòng sáu tháng trong khi bạn không áp dụng bất kì một chế độ ăn kiêng nào thì nên đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân.

Nguyễn Thu