Từ xưa các y gia đã nhấn mạnh: “Nhân yếu trường sinh, tràng yếu thường thanh” tức là người muốn trường thọ thì ruột phải luôn trong sạch.

Vấn đề ở ruột là căn nguyên của hàng vạn bệnh trong cơ thể. Độc tố trong cơ thể tích lũy quá mức sẽ khiến làm tăng gánh nặng cho gan và thận, dẫn đến mùi hôi cơ thể, hơi thở hôi, da đen tối, phát ban và đốm sắc tố…

Trung Y cho rằng nếu bị táo bón, miệng thối và nổi ban thì bệnh ở đại tràng, liên quan đến phế tỳ thận ba tạng. 6 loại thực phẩm dưới đây sẽ là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn thanh lọc đường tiêu hóa của mình:

Rau cần

Rau cần chứa nhiều chất xơ, thanh trừ hiệu quả các tạp chất trong ruột, ức chế sản sinh các vi khuẩn gây ung thư, nên phòng ung thư đại tràng hữu hiệu.

Chuối tiêu, dâu tây

Chuối tiêu vốn dĩ đã nổi tiếng với công hiệu trị táo bón, phòng ngừa hữu hiệu sự tích lũy các chất thải trong cơ thể, chuối tiêu hơi hàn, người dạ dày hàn có thể hấp rồi ăn.

chuo dautay

Dâu tây có thể dùng để thanh tẩy dạ dày ruột, củng cố chức năng gan, tuy nhiên đối với người dị ứng aspirin và chức năng dạ dày không tốt thì không nên ăn.

Ngoài ra bạn còn có thể ăn nhiều quýt, bưởi, cam, táo, nước mía, những hoa quả này ở trong thân thể qua quá trình chuyển hóa có thể chuyển thành tính kiềm, khiến máu có tính kiềm, giúp phòng ngừa độc tố tích lũy.

Rong biển, tảo tía, mộc nhĩ đen

them-5-ly-do-de-ban-tich-cuc-an-rong-ong bienbien

Nấm hương, rong biển, mộc nhĩ đen có chứa các chất phòng chống ung thư, cũng giúp bài trừ kim loại nặng tốt.

Rong biển và tảo tía có chứa nhiều chất keo, giúp đại tiện dễ dàng và đẩy các chất độc có tính phóng xạ cùng với phân ra ngoài. Bệnh nhân ung thư tiếp nhận hóa trị có lợi khi ăn nhiều rong biển. Chúng cũng thuộc về thực phẩm tính kiềm, nên có tác dụng tinh lọc máu. Thường xuyên ăn rong biển và tảo tía làm giảm nguy cơ mắc ung thư.

Các loại đậu: đậu đỏ

Đậu đỏ có chứa nhiều chất xơ, giúp nhuận tràng, lợi niệu, tiêu thủy thũng, còn có thể làm hạ huyết áp, đường máu, mỡ máu, đồng thời đối kháng với độc tố.

Khoai: khoai lang

Khoai lang chứa nhiều chất xơ, trong đường ruột không bị hấp thu, nên có thể kích thích nhu động ruột, thông tiện bài độc, đặc biệt là đối với người già bị táo bón thì có hiệu quả trị liệu rõ rệt. Nhưng có một điều cần chú ý là ăn khoai lang nhất định phải hấp, luộc chín.

Trà: trà Phổ Nhĩ, trà xanh

tra pho nhi

Trà Phổ Nhĩ ôn hòa không hại dạ dày, thường xuyên uống trà Phổ Nhĩ giúp giảm 30% mỡ máu, hỗ trợ đại tiện, giảm cân cũng tốt.

Trà chứa nhiều chất giải độc, chúng cùng với chất độc trong máu dễ dàng kết hợp, làm gia tăng bài xuất trong nước tiểu. Thường xuyên uống trà xanh còn có thể phòng ung thư và hạ mỡ máu. Người hút thuốc uống nhiều trà xanh cũng có thể làm giảm tổn thương do chất ni-cô-tin trong thuốc lá.

Đại Hải
Theo secretchina

Xem thêm:


Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.