Để giảm cân đến một thân hình và sức khỏe lý tưởng, nhiều người đã cố gắng luyện tập… tuy nhiên tỉ lệ người thành công không nhiều lắm. Có thể bạn đã vướng phải một số sai lầm khá phổ biến.

Hoạt động thể chất tích cực rất quan trong để đi tới mục tiêu giảm cân. Nhưng trước tiên, có một số nhận thức sai lầm về tập thể dục và giảm cân cần được giải quyết.

Lầm tưởng 1. Tập thể dục là cách tốt nhất để giảm cân

Dù có nhiều bằng chứng cho thấy người ta có thể giảm cân nhờ tích cực vận động, nhưng đây cũng là một trong những con đường gian nan nhất để đi đến đích. Sự cân bằng năng lượng cơ thể chúng ta gần như được xác định bởi những gì chúng ta ăn và tỷ lệ chuyển hóa cơ bản (lượng năng lượng bạn đốt cháy khi không làm gì). Mức độ hoạt động tích cực chỉ chiếm phần nhỏ trong việc quyết định cân bằng năng lượng. Điều đó có nghĩa là giảm cân chỉ nhờ hoạt động tích cực là một công việc rất khó khăn.

Cách tốt nhất để giảm cân là thông qua việc kết hợp giữa dinh dưỡng, chế độ ăn ít calo, và hoạt động thể chất thường xuyên.

Chỉ tập thể dục là con đường rất gian nan để giảm cân nặng. (GeorgeRudy/iStock)
Chỉ tập thể dục là con đường rất gian nan để giảm cân nặng. (GeorgeRudy/iStock)

Lầm tưởng 2. Chỉ khi thon thả bạn mới khỏe mạnh

Những người ít vận động với cân nặng hợp lý có thể trông khá ổn, nhưng không nhất thiết là vậy. Khi không tích cực vận động, bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, loãng xương, trầm cảm và lo âu cao hơn. Một vài nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa tỉ lệ chết sớm và thừa cân hay béo phì, đã biến mất khi tình trạng sức khỏe được lưu ý đến (dù vẫn có một số nghiên cứu khác không đồng ý như vậy).

Điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể khỏe mạnh dù có thừa cân, tất nhiên với điều kiện bạn vẫn thường xuyên hoạt động thể chất. Dĩ nhiên những người khỏe mạnh và cân nặng bình thường vẫn cho kết quả sức khỏe tốt nhất, vì vậy vẫn có nhiều lý do để cố gắng giảm cân.

Lầm tưởng 3. Phải chịu khổ mới giảm cân được

Hay nói cách khác là “không chịu khổ thì không giảm cân được.” Như đã đề cập ở trên, nếu muốn giảm cân nhờ tích cực vận động, bạn sẽ cần tập luyện rất nhiều. Trong khi có khuyến cáo hoạt động thể chất ở cường độ trung bình, nhưng các hướng dẫn không nói rằng bạn cần hoạt động thể chất ở cường độ cao.

Hoạt động thể chất cường độ trung bình khiến bạn phải thở mạnh và trong khi đó bạn khó trò chuyện nhưng vẫn có thể làm được (ví như đi bộ nhanh, đạp xe ở tốc độ trung bình). Khác với hoạt động cường độ cao, bạn sẽ thở dốc và đổ nhiều mồ hôi dù trong điều kiện thời tiết nào (chẳng hạn như chạy bộ).

Hoạt động thể chất cường độ trung bình không gây vất vả và không cần cố gắng quá mức để đạt được mục đích. Trong một nghiên cứu về giảm cân, so sánh những người hoạt động cường độ cao và thời gian ngắn, so với nhóm hoạt động cường độ thấp hơn nhưng thời gian dài hơn, các nhà nghiên cứu không phát hiện thấy sự khác biệt đáng kể nào.

Lầm tưởng 4. Chỉ những bài tập tạ mới giúp bạn giảm cân

Những bài tập tạ là tốt cho bạn vì một số lý do. Nó làm tăng khả năng thực hiện một nhiệm vụ một cách an toàn và độc lập, và làm tăng khối lượng cơ, phòng ngừa loãng xương. Nhưng lý do chính để khuyến khích tập những bài tập này là khối cơ cần nhiều năng lượng hơn khối mỡ, kể cả khi nghỉ ngơi. Do đó khi bạn có càng nhiều cơ, thì tỷ lệ chuyển hóa càng cao hơn, tức là khiến bạn tiêu tốn nhiều năng lương hơn.

Tuy nhiên, để có được khối cơ thì bạn cần nhiều nỗ lực, và cần duy trì những bài tập tạ liên tục nếu không khối lượng cơ sẽ mất đi đáng kể chỉ trong vài tuần.

Không phải ai cũng thích nâng tạ, bạn có thích? (Ảnh: okan dilek/iStock)
Không phải ai cũng thích nâng tạ, bạn có thích? (Ảnh: okan dilek/iStock)

Quan trọng hơn là, dù là tập aerobic hay các bài tập sức bền thì cũng tốt đối cho mục đích giảm cân. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây chứng minh rằng các bài tập sức bền có hiệu quả hơn trong việc giảm cân so với các bài tập đối kháng. Dường như nhiều người sẽ yêu thích chạy bộ hơn là nâng tạ, vì vậy nên điều quan trọng ở đây là chọn bài tập thể dục hàng ngày mà bạn yêu thích, và nhờ đó bạn sẽ luôn gắn liền với nó.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: