Người ta thường nói, thọ mệnh của nam giới thường ngắn hơn nữ giới. Thực tế, nam giới chịu áp lực về nhiều phương diện, thói quen sinh hoạt nên không sâu lâu bằng nữ giới. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, tuổi thọ của nam thường thấp hơn nữ từ 5 – 10 năm, thậm chí khoảng cách này đang không ngừng tăng lên.

Vậy nam giới đoản mệnh họ có những điểm chung nào? Từ xưa tới nay, những người đàn ông ‘đoản mệnh’ thường có 4 điểm chung sau đây, muốn trường thọ và sống khỏe tốt nhất không nên có một trong những thói quen này.

1. Người nóng tính

Những áp lực trong cuộc sống hiện đại làm đàn ông dễ cáu giận và bực bội. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, một giờ tức giận sẽ làm tiêu hao tinh thần của cơ thể tương đương với tăng ca 6h. Nếu thường xuyên sống trong tình trạng này, còn gây ra nhiều chứng bệnh cho cơ thể như huyết áp, tim mạch, đau nửa đầu, rụng tóc… Khi phân tích tâm lý nóng nảy, nhạy cảm này, người ta thấy rằng đó là kết quả của sự hiểu lầm, của mặc cảm tự ti hay của ngã mạn (sự kiêu căng, độc đoán). Tính nhạy cảm, nóng nảy bộc lộ cho ta thấy một hệ thống thần kinh thiếu tự chủ. Khi ý nghĩ bị xúc phạm chạy qua đầu, thì lập tức các phản ứng chống trả lại nổi lên. Có người phản ứng bằng sự dỗi hờn, đau khổ ở bên trong, mà không tỏ dấu hiệu giận dữ ra ngoài.

Nóng tính là nguyên nhân gây tổn thọ ở nam giới. (Ảnh: aboluowang)

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học bang Iowa (Mỹ) thực hiện. Họ cho rằng 25% những người dễ nổi nóng nhất có nguy cơ chết sớm cao gấp 1,57 lần những người bình tĩnh. Mối tương quan này vẫn còn giá trị nếu tính đến các yếu tố như thu nhập, tình trạng hôn nhân, có hút thuốc hay không. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu trước đây từng được công bố, sự tức giận có liên quan đến nhiều tác động sinh học tiêu cực đến cơ thể. Điển hình là tình trạng xơ vữa động mạch, có thể khiến sức khỏe trở nên nghiêm trọng và tăng nguy cơ tử vong do đau tim. Nghiên cứu được tiến hành trên 1.307 người đàn ông đã có gia đình và theo dõi họ từ năm 1968 đến 2007. Từ năm 1968 đến 1972, các nhà khoa học thực hiện khảo sát hằng năm bằng các câu hỏi. Tuổi những người tham gia khi ấy dao động từ 20 đến 40. Năm 1972, tuổi trung bình của họ trong nghiên cứu là 34,5. Trên thực tế, tức giận là một dạng stress và làm gia tăng nồng độ cortisol trong máu, một loại hormone làm tăng huyết áp và đường huyết.

2. Ăn nhiều và thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn

Khi đối diện với những món ăn ngon, nam giới không giống như nữ có thể tự kiềm chế việc ăn uống. Giới trẻ thời nay thường thích các món ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ nhưng nó lại dễ làm tăng cao nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư gan… Đồng thời, nó cũng là một trong các nguyên nhân gây suy giảm tuổi thọ sớm mà bạn nên chú ý thay đổi ngay từ bây giờ.

3. Thường xuyên tiếp xúc với rượu bia

Theo nghiên cứu về những chất gây nghiện nguy hiểm nhất ở Anh (Britain’s most dangerous drugs) của giáo sư David Nut, rượu bia đứng thứ 5 vì nhiều tác hại đến sức khỏe. Thuốc lá đứng thứ 9 trong danh sách này khi có hơn 100.000 người chết vì các bệnh như ung thư, bệnh tim và bệnh về hô hấp.

Qua phân tích cho thấy, khói thuốc lá chứa trên 4000 loại hoá chất, trong đó có 43 loại là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, nicotin, các chất gây nghiện khác… Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu.

Uống rượu bia nhiều là một trong những nguyên nhân làm nam giới đoản mệnh. (Ảnh: aboluowang)

Uống nhiều rượu và uống thường xuyên rất có hại cho sức khỏe, đầu tiên là các bệnh lý về gan do rối loạn chức năng gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ bệnh huyết áp cao, nhồi máu cơ tim và tăng nguy cơ đột quỵ. Rượu cũng làm rối loạn tiêu hóa và tăng các bệnh thuộc hệ tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm tuyến tụy, loét dạ dày, ung thư miệng, lưỡi, hầu, thực quản, ruột. Người uống rượu thường không ăn uống điều độ và rối loạn tiêu hóa nặng. Uống nhiều rượu lâu dài làm tổn thương não, rối loạn tri thức và ý thức, rối loạn hành vi và không kiểm soát được bản thân.

4. Tà dâm quá độ

Tà dâm có thể làm cho thận khí của một người bị thương tổn, từ đó gây ra các loại bệnh tật. Một người bình thường bị tổn thương thận, tính tình của người đó sẽ rất nông nổi, đặc biệt dễ nóng giận, đầu não thường trong tình trạng hỗn loạn, rất dễ gây ra những quyết định sai lầm. Đây gọi là “Tâm hỏa kháng thịnh, thận thủy bất túc”, con người một khi xuất hiện loại trạng thái này, tai nạn cách họ không còn xa nữa. Cho dù là sự nghiệp, gia đình hay thân thể của bạn đều sẽ xuất hiện trùng trùng các loại ác quả.

Cho nên, cổ nhân đã cảnh báo chúng ta: Vạn ác dâm vi thủ (Nghĩa là: Vạn điều ác thì dâm dục là đứng hàng đầu). Tại sao lại nói như thế, bởi vì với một người, hay quân chủ của một triều đại, nếu như hoang dâm, thì triều đại hay người đó cách đại nạn sẽ không còn xa nữa.

3 cách giúp nam giới sống khỏe và trường thọ

1. Ngủ đủ giấc

Không ngủ được sẽ tỷ lệ thuận với tuổi thọ của bạn. Trong một nghiên cứu vào năm 2010, trên những phụ nữ từ 50 – 79 tuổi, thì phần lớn những người đã qua đời thường ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm. Điều đó chứng tỏ tuổi thọ và chất lượng của cuộc sống phụ thuộc vào giấc ngủ của bạn. Nếu bạn có những giấc ngủ ngon thì bạn sẽ có một cuộc sống tốt.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, căng thẳng, mệt mỏi, stress cực độ thì một giấc ngủ ngon có thể giúp bạn. Giấc ngủ sẽ giúp bạn giảm stress và kiểm soát được lượng máu lên não đồng thời, giấc ngủ sẽ kiểm soát mức độ cholesterol trong máu và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

2. Tĩnh tâm

Trong cuộc sống chúng ta thường xuyên chứng kiến một số người nóng vội, bởi vì một chút việc nhỏ mà nổi trận lôi đình. Hoặc bởi vì một câu nói của người khác không hợp ý mình mà buông lời nhục mạ. Muốn có sức khỏe và sống lâu, con người cần phải giữ tâm thanh tịnh trong mọi hoàn cảnh, trong mọi tư duy, hành động, trong mọi cử chỉ, đi, đứng, nằm, ngồi.

“Tâm tĩnh như nước” mới khiến tâm linh đạt được sự thuần tịnh cao độ.
“Tâm tĩnh như nước” khiến nhân phẩm sẽ trở nên thần thánh và cao thượng.
“Tâm tĩnh như nước” khiến cho ánh sáng của lòng từ bi có thể chiếu rọi mọi sinh linh trong vũ trụ.

Học cách tĩnh tâm như nước để sống khỏe và trường thọ

3. Thường xuyên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt

Những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt (như gạo lứt, yến mạch…) có khả năng sống lâu hơn và giảm nguy cơ chết vì bệnh tim mạch. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Sức khỏe Cộng đồng Đại học Harvard (Mỹ). Hơn 74.000 phụ nữ và gần 44.000 đàn ông được theo dõi chế độ ăn uống trong 25 năm.

Trong khoảng thời gian này, 26.920 trường hợp tử vong được ghi nhận. Sau khi tính toán các yếu tố như tuổi tác, hút thuốc và chỉ số khối cơ thể (BMI) có thể ảnh hưởng đến kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện những người ăn ngũ cốc nguyên hạt nhiều có nguy cơ tử vong thấp hơn những người không ăn hoặc ăn ít. Cụ thể, những người có khẩu phần ăn trung bình 28g ngũ cốc nguyên hạt/ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 5%, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm tới 9%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng phần cám trong ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất chống oxy hóa vitamin B và chất xơ. Ngũ cốc tinh chế đã làm mất đi rất nhiều phần cám. Những người trong nghiên cứu thay thế khẩu phần ăn một ngày với ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt giảm 8% nguy cơ tử vong; thay khẩu phần thịt đỏ bằng ngũ cốc nguyên hạt giảm 20% nguy cơ tử vong.

‘2 nên’ thường xuyên làm hằng ngày

1. Nên thường xuyên hoạt động thể chất

Tập thể dục không chỉ giúp giảm cân và xây dựng cơ bắp mà còn giúp cơ thể cảm thấy phấn chấn và sống lâu hơn. Cơ thể chúng ta được xây dựng để hoạt động, vì vậy, nó cũng cần được di chuyển mỗi ngày. Đi bộ, tham gia các lớp tập thể dục nhóm và các hoạt động khác giúp cơ thể khỏe mạnh, tiếp thêm sinh lực và thậm chí giúp ngủ ngon hơn.

2. Nên uống trà xanh mỗi ngày

Những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy uống trà xanh mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe. Những tác động nổi trội nhất của loại thức uống này đối với cơ thể là chống oxy hóa, giảm cholesterol… Thực hiện đều đặn việc uống trà hàng ngày có thể làm tăng tuổi thọ và khỏe mạnh hơn.

Uống trà xanh hằng ngày hỗ trợ giảm oxy hóa và sống thọ. (Ảnh: phunutoday.com)

Cơ thể người có một hormone quan trọng là telomere. Khi số lượng hormone này giảm, tuổi thọ có thể bị ảnh hưởng và làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh thông thường. Nhưng puly – phenols trong trà xanh cùng với các vitamin có thể bảo vệ telomeres. Nhờ thế, việc sử dụng trà xanh hàng ngày làm tuổi thọ tăng lên đáng kể.

Các nhà khoa học còn tìm thấy trong trà xanh L-theanine, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe của não bộ. Nạp vào cơ thể một cách điều độ, L-theanine giúp con người minh mẫn hơn, phản xạ với các tác nhân, thông tin một cách chính xác.

Có thể thấy rằng, việc uống trà xanh mỗi ngày mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Không chỉ giúp sống lâu hơn, nó còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và phòng được nhiều bệnh tật.

Kiên Định
Nguồn tham khảo: aboluowang