PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi trẻ sốt về đêm, cha mẹ nên hạ nhiệt cho con bằng cách uống thuốc hạ sốt, nới lỏng quần áo, mở phòng thoáng khí, bổ sung nước.

PGS. Dũng trao đổi với Khám Phá, sốt không phải bệnh, mà là một triệu chứng và trẻ có thể sốt ban ngày cũng như ban đêm. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể khi không may bị nhiễm virus, vi khuẩn. Trong 24 giờ đồng hồ, trẻ có thể sốt bất cứ lúc nào.

Chính vì vậy, khi con bị sốt về đêm, cha mẹ cần xử trí đúng cách. Dưới đây, PGS. Dũng mách 4 bước “cắt” cơn sốt về đêm hiệu quả cho trẻ:

1. Uống thuốc hạ sốt khi sốt trên 38,5 độ C

Nếu trẻ sốt 38,5 độ trở lên, cha mẹ nên cho con uống thuốc hạ sốt như Paracetamol hay Ibuprofel. Không nên cho trẻ uống xen kẽ hai loại thuốc này vì liều lượng khác nhau.

4 bước"cắt" cơn sốt đêm cho trẻ, cha mẹ đặc biệt lưu ý
Cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu trên 38,5 độ C.

Cha mẹ cũng nên thường xuyên đo thân nhiệt cho con và nên đặt nhiệt kế ở nách để theo dõi chuẩn xác nhất. Không nên dùng các biện pháp vật lý như chườm ấm, bôi dầu, dán miếng hạ sốt…

Với trường hợp trẻ bị sốt cao co giật, cha mẹ cần bình tĩnh xử lý, không nên cho tay hay vật dụng nào đó vào miệng trẻ. Nên đặt trẻ nằm nghiêng, nới rộng quần áo.

Sau đó đợi hết cơn co giật, lấy khăn cho vào miệng, phòng tránh cơn co giật sau của con. Tiếp đó, đặt thuốc hạ sốt vào hậu môn cho trẻ và đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay để bác sĩ chẩn đoán xem có bệnh nào khác không.

2. Để phòng thoáng khí, tuyệt đối không đóng kín cửa

Khi trẻ sốt về đêm, cha mẹ cần mở cửa phòng để phòng thoáng khí. Việc đắp chăn, đóng kín cửa sẽ làm cho bệnh của trẻ càng nặng hơn.

Nhiều trường hợp cha mẹ cuống cuồng vì con uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ bởi cửa phòng đóng kín gây bí bách.

3. Nới lỏng quần áo

Mọi người không nên ủ ấm hoặc mặc quá nhiều lớp quần áo cho trẻ khi thân nhiệt đang cao. Bên cạnh việc nới lỏng quần áo, cha mẹ nên lấy khăn thấm nước ấm vắt kiệt lau trán, 2 hốc nách và bẹn cho trẻ, thay khăn 2-3 phút/lần để trẻ hạ nhiệt.

Nếu sau khi uống thuốc hạ sốt, nới lỏng quần áo, tã lót và để phòng thoáng mát mà trẻ vẫn bị sốt, gia đình nên đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ khám kịp thời.

4. Bổ sung nước cho trẻ

Sốt cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể mất nước nghiêm trọng, bởi vậy mọi người cần cho con uống nhiều nước hoặc bú sữa mẹ.

4 bước"cắt" cơn sốt đêm cho trẻ, cha mẹ đặc biệt lưu ý
4 bước"cắt" cơn sốt đêm cho trẻ, cha mẹ đặc biệt lưu ý

Bên cạnh đó, trẻ muốn ăn gì, cha mẹ nên cho trẻ ăn, không cần phải kiêng khem quá nhiều.

Nếu trẻ không đỡ sốt, bố mẹ không nên chần chừ, nên đưa con đến ngay bệnh viện để khám và điều trị. Tránh tình trạng sốt cao gây co giật, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Lan Phương