Bạn có thể đã nghe nói về ăn chay, có ý kiến ủng hộ và phản đối. Dường như mọi thứ trong cuộc sống đều nằm đâu đó ở giữa, không hẳn là quá tốt và không hẳn là quá xấu.

Chúng ta cần phải có thông tin, cần phải tìm hiểu nhiều hơn trước khi có kết luận của riêng mình. Sau đây là 15 sự thật đáng ngạc nhiên về chế độ ăn chay, chúng tôi biên tập lại từ trang hoitho.vn. Chúng sẽ cung cấp và làm sáng tỏ cho bạn về một lối sống đã tồn tại hàng ngàn năm, trong khi lại trở thành “trào lưu” chỉ trong một thời gian ngắn trở lại đây.

1.  Một trong những người ăn chay đầu tiên và nổi tiếng nhất là triết gia Hy Lạp và nhà toán học Pythago sống trong thế kỷ thứ 6 TCN. Thuật ngữ “Chế độ ăn uống Pythago” đã được sử dụng cho chế độ ăn uống từ thực vật nói chung cho đến khi thuật ngữ “ăn chay” được tạo ra vào thế kỷ 19.

2.  “Vegan” là loại ăn chay nghiêm ngặt nhất được gọi là thuần chay. Người ăn thuần chay không những không ăn thịt mà bao gồm cả các sản phẩm từ động vật.

Ảnh sưu tầm.

3. “Vegetarian” là ăn chay không thuần chay, hàm ý vẫn ăn một số sản phẩm phụ từ động vật như trứng, sữa, phomai….

4.  Người đầu tiên trong thời kỳ Phục Hưng ủng hộ việc ăn chay là Leonardo da Vinci. Thực tế, ông là một người ăn chay cứng rắn.

5.  Một nghiên cứu năm 2008 của tạp chí Time ước tính số người ăn chay ở Hoa Kỳ là 7,3 triệu người lớn, tương đương 3,2% dân số. Trong số này, chỉ có 0,5%, hay một triệu người, là những người ăn thuần chay.

6.  Nhà triết học nổi tiếng người Pháp, Voltaire, là một nhân vật lịch sử quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ chế độ ăn chay.

7.  Người theo chế độ “Pescatarian” là người ăn chay nhưng vẫn ăn cá. Thuật ngữ này bắt nguồn từ năm 1993 và là một sự kết hợp của từ “cá” trong tiếng Ý (Pesce) và từ “ăn chay” (Vegetarian).

8.  Thật không may cho người ăn chay, vitamin B12 là một trong số ít chất dinh dưỡng chỉ đến từ các nguồn động vật. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu vitamin B12 có thể dẫn tới xương thiếu chắc khỏe. Sữa nguyên chất và sữa ít béo đều chứa một lượng đáng kể B12. Vì vậy, người ăn chay cần chú ý tới các nguồn thực phẩm có vitamin B12 hoặc uống thêm viên vitamin B12 bên ngoài để bổ sung loại dưỡng chất này.

9.  Benjamin Franklin là một trong những người ăn chay đầu tiên và nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ. Ông là người đã giới thiệu đậu phụ cho đất nước vào năm 1770. Tuy nhiên, sau đó ông lại trở thành người ăn thịt.

10.  Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn chay chỉ có lượng protein thấp hơn một chút so với những người ăn thịt. Các nghiên cứu tương tự khẳng định rằng chế độ ăn chay cung cấp đủ chất đạm nếu chúng ta ăn đa dạng các nguồn thực vật.

Ảnh sưu tầm.

11.  Một nghiên cứu của Anh cho thấy những người đàn ông ăn chay được xem như những người yếu đuối và ít nam tính hơn những người ăn thịt, ngay cả trong mắt những phụ nữ ăn chay. Tiến sĩ Steven Heine, thuộc Đại học British Columbia, nói trên tạp chí Appetite Journal rằng thịt và nam giới luôn đi cùng nhau.

12.  Có cả những “người ăn chay trái cây”, họ chỉ ăn các loại hoa quả, hạt và các thực phẩm thực vật khác được thu hoạch mà không làm chết các loại cây.

13.  Ấn Độ là đất nước có dân số ăn chay lớn nhất.

14.  Năm 2012, Hội đồng thành phố Los Angeles đã nhất trí thông qua một nghị quyết rằng tất cả các ngày thứ 2 trong thành phố của các Thiên thần này sẽ không có thịt. Đó là một phần của chiến dịch quốc tế để giảm lượng tiêu thụ thịt động vật vì những lí do sức khỏe và môi trường.

15.  Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là chế độ ăn chay thân thiện với môi trường hơn các chế độ ăn khác. Chúng ta mất 25 gallon nước để sản xuất một pound lúa mì trong khi phải mất tới 2500 gallon nước để sản xuất một pound thịt.