Tết Nguyên Đán bắt đầu vào ngày 19/2 năm nay. Hãy cùng nói lời tạm biệt năm Ngọ và đón chào năm Mùi đang đến. Đứng ở vị trí thứ 8 trong 12 con giáp, dê được coi là loài vật mang các dấu hiệu nghệ thuật và sáng tạo nhất theo ‘cung hoàng đạo Đông phương’.

Ngay cả trong tự nhiên khi không có thức ăn và nước uống, loài dê vẫn kiên trì thực hiện theo yêu cầu của mục tử. Dê hiền lành nhưng cũng rất mạnh mẽ. Đó cũng là một trong những đặc điểm của những người sinh năm Mùi.

Những người cầm tinh con dê thường lịch thiệp, duyên dáng, nhã nhặn, hay giúp đỡ người khác và dễ đồng cảm. Trong số đó có các bậc đế vương vĩ đại và rất nhiều người nổi tiếng thông minh và sáng tạo khác.

Lý Thường Kiệt (1019-1105)

Lý Thường Kiệt trong một bức tranh do họa sĩ thời nay vẽ (Ảnh: internet)

Lý Thường Kiệt sinh năm Kỉ Mùi 1019, mất năm Ất Dậu 1105, là một trong những anh hùng dân tộc nổi tiếng nhất của Việt Nam. Ông tên thật là Ngô Tuấn. người phường Thái Hòa, thành Thăng Long (Hà Nội ngày nay).

Ông có công thu phục người Mường ở biên giới năm 1061, đi đánh Chiêm Thành năm 1069 và nổi tiếng nhất là đánh đuổi quân xâm lược nhà Tống vào năm 1075-1077.

Ông nổi tiếng với bài thơ “Nam Quốc sơn hà”. Nhiều tài liệu dân gian cho là của ông đang đêm sai người tâm phúc đọc vang trong đền thờ Trương Hống, Trương Hát (thuộc địa phận sông Như Nguyệt) để cổ vũ tinh thần quân sĩ chống quân Tống lần thứ 2.

Đường Thái Tông (559-649)


Hoàng đế Đường Thái Tông của triều đại nhà Đường (tên thật là Lý Thế Dân) sinh năm Mùi. Ông là người đã tạo nên kỷ nguyên vĩ đại nhất và nền văn hóa rực rỡ nhất trong lịch sử Trung Hoa (Ảnh: Hardouin)

Lý Thế Dân (李世民) được nhắc đến như một vị hoàng đế vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Hoa. Ông chính là hoàng đế Đường Thái Tông của nhà Đường. Trong suốt 23 năm trị vì đất nước, từ năm 626 đến 649, ông đã xây dựng nên triều đại rực rỡ nhất lịch sử Trung Quốc, tạo nên một trong những đất nước hùng cường nhất thế giới. Hơn một thế kỷ sau khi Đường Thái Tông qua đời, Trung Quốc vẫn tiếp tục phát triển trong hòa bình và thịnh vượng.

Michelangelo (1475–1564)


Chân dung Michelangelo vẽ bằng phấn của Daniele da Volterra

Michelangelo là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, và nhà thơ. Ông được coi là một trong những nghệ sỹ nổi tiếng nhất của thời kỳ Phục hưng Ý. Khả năng sáng tạo của ông được công nhận và nuôi dưỡng từ khi ông còn rất trẻ. Trong những năm đầu của lứa tuổi hai mươi, ông đã có nhiều tác phẩm bậc thầy. Trong số những kiệt tác nổi bật nhất là hai bức tượng “David” và “Pieta” và nhiều bức bích họa được ông thực hiện trong nhà nguyện Sistine


Bức tượng “Pieta” của Michelangelo thể hiện thân thể Chúa Jesus trong lòng đức mẹ Mary sau khi bị đóng đinh lên thập tự giá. Tượng được điêu khắc năm 1499 khi nhà nghệ sỹ mới 24 tuổi, và hiện được trưng bày trong nhà thờ St. Peter’s Basilica ở Vatican.

Tào Tuyết Cần (khoảng 1715-1763)


Tượng Tào Tuyết Cần ở Bắc Kinh

Tào Tuyết Cần (曹雪芹) là một tiểu thuyết gia Trung Quốc dưới thời nhà Thanh. Tác phẩm “Hồng lâu mộng” (còn gọi là “Thạch đầu ký”) được ông viết trong nửa cuối thế kỷ 18 được ca ngợi là một trong tứ đại kỳ thư của văn học cổ điển Trung Hoa. Không chỉ là một kiệt tác của Trung Quốc, mà “Hồng lâu mộng” còn được coi là một viên ngọc trong nền văn học thế giới.

Nhạc Phi (1103-1142)


Tượng Nhạc Phi bên ngoài đền thờ mang tên ông ở Hàng Châu

Nhạc Phi (岳飞) là một trong những vị tướng nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Sinh ra vào cuối triều đại Bắc Tống, Nhạc Phi không chỉ được biết đến về những thành tựu quân sự, mà còn là tấm gương đạo đức mẫu mực. Được nhìn nhận là anh hùng dân tộc, là người con yêu nước, là bậc sĩ phu dũng liệt trung thần, sau khi mất, Nhạc Phi được coi là hình mẫu của lòng trung thành trong văn hóa Trung Hoa.


Bức tranh về trận chiến ở trấn Chu Tiên gần huyện Khai Phong, tỉnh Hà Nam. Đây là nơi Nhạc Phi đánh bại quân Kim vào năm 1140 (Ảnh: Rolf Müller)

Franz Liszt (1811–1886)

Franz_Liszt_by_Nadar,_March_1886
Franz Liszt, ảnh chụp vào tháng 3/1886

Franz Liszt là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ piano bậc thầy, nhạc trưởng, và giáo viên người Hungary. Ông từng được coi là nghệ sĩ piano vĩ đại nhất mọi thời đại vào đầu thế kỷ 19. Ông nổi tiếng với kỹ thuật âm nhạc điêu luyện, đa dạng, và các hình thức âm nhạc thử nghiệm của mình. Trong những năm đầu độ tuổi 40, tài năng bậc thầy và các tác phẩm âm nhạc đồ sộ của Franz Liszt đã mang đến cho ông cả một gia tài, giúp ông trở thành nhà từ thiện tích cực. Không chỉ là ân nhân của những nhà soạn nhạc khác, ông còn quyên tặng tiền biểu diễn của mình cho các mục đích từ thiện và nhân đạo. Ông cũng đóng góp vào nhiều dự án cộng đồng như xây dựng bệnh viện, trường học và nhà thờ.

Mark Twain (1835–1910)


Mark Twain trong những năm cuối đời

Mark Twain tên thật là Samuel Clemens là một nhà văn khôi hài, nhà báo, giảng viên nổi tiếng của Mỹ. Ông cũng được gọi là “cha đẻ của văn học Mỹ”. Tác phẩm “Cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer” được ông viên năm 1876; phần tiếp theo “Cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn” hoàn thành năm 1885 và được coi là một trong những tiểu thuyết vĩ đại nhất nước Mỹ. Mark Twain yêu thích khoa học, là bạn của nhà phát minh Nikola Tesla, và đã có ba bằng sáng chế đề tên ông. Ngoài ra, ông cũng say mê cận tâm lý học, đã từng dự đoán trước cái chết của anh trai và của chính ông.

Xem thêm: Sống tích cực hơn qua 12 câu nói bất hủ của nhà văn Mark Twain

Thomas Edison (1847–1931)


Thomas Edison: “Thiên tài là một phần trăm cảm hứng, chín mươi chín phần trăm mồ hôi.”

Là một nhà phát minh và một doanh nhân đặc biệt tài năng của Mỹ, Thomas Edison mang đến thế giới những công nghệ mới thông qua các thiết bị như bóng đèn điện, máy quay đĩa, và máy quay phim. Sự nhạy bén trong kinh doanh của ông phát triển từ rất sớm, và cuối cùng đã giúp ông thành lập 14 công ty, trong đó có General Electric. Edison có 1.093 bằng sáng chế ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Những phát minh của ông đã ảnh hưởng đến công nghệ tương lai, và từ đó, ngành viễn thông cũng được phát triển.

Bill Gates (1955–)


Bill Gates vào tháng 7/2014

Bill Gates là nhà đồng sáng lập Microsoft, nơi ông đóng vai trò là giám đốc điều hành dài hạn và chủ tịch của công ty phần mềm máy tính lớn nhất thế giới. Ông là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất của cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Gates liên tục nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes bình chọn. Ông cũng quyên góp một số tiền lớn cho nhiều tổ chức từ thiện và các chương trình nghiên cứu khoa học.

Julia Roberts (1967–)


Julia Roberts tham dự buổi ra mắt “Jesus Henry Christ“ tại Liên hoan phim Tribeca 2011 (Ảnh: David Shankbone)

Julia Roberts là diễn viên và nhà sản xuất phim người Mỹ, và là một trong những người mang lại doanh thu cao nhất cho phòng vé ở Hollywood. Được công chúng chú ý sau vai diễn trong phim “Steel Magnolias”, cô trở thành ngôi sao hàng đầu qua các bộ phim như “Người đàn bà đẹp” và “Erin Brockovich”. Julia Roberts đã nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có giải Quả cầu vàng và giải Oscar cho nữ diễn viên xuất sắc nhất. Cô đã hỗ trợ nhiều tổ chức từ thiện và tham gia vào nỗ lực nâng cao nhận thức cộng đồng về các vấn đề như hội chứng Rett, biến đổi khí hậu, và năng lượng tái tạo.

Ngoài ra còn có nhiều người nổi tiếng khác sinh năm Mùi như nhà thơ Lord Byron, nhà văn và nhà phê bình xã hội Charles Dickens, nghệ sĩ dân gian Mỹ Grandma Moses, diễn viên được phong tước hiệp sĩ Laurence Olivier, tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng Isaac Asimov, nhạc sĩ và người chơi Ghi-ta trong ban nhạc “The Beatles” George Harrison, giám đốc điều hành của Apple Steve Jobs, và phóng viên Barbara Walters, và rất nhiều nhân vật lừng danh khác.

Duoyu Zhong, Epoch Times
Biên dịch: Hồng Liên