Bền, đẹp, chống xóc và trên hết là rất dễ sử dụng, những chiếc xe đạp làm bằng tre đang không chỉ tạo ra công ăn việc làm mà nó thực sự đã “mở ra một còn đường mới” cho nhiều phụ nữ ở Ghana.

Mẫu xe đạp tre đầu tiên được chế tạo năm 1894 và đã được ra mắt tại triển lãm ở thủ đô London (Anh) thời bấy giờ. Tuy nhiên, cần tới hơn 120 năm sau, xe đạp tre mới thực sự quay trở lại nhờ sự nhiệt huyết và quyết tâm của một nhóm những người thợ ở Ghana.

Nằm ở vùng ngoại ô thành phố Kumasi, Ghana nhà máy nhỏ “Sáng kiến xe đạp tre” đang là nơi làm việc của hơn 35 người công nhân, đa phần là phụ nữ. Mỗi tháng ở đây cho ra thị trường khoảng từ 60 đến 100 chiếc xe đạp tre.

(Ảnh chụp màn hình Youtube)
Mỗi tháng ở đây cho ra thị trường khoảng từ 60 đến 100 chiếc xe đạp tre (Ảnh chụp màn hình Youtube)

Giám đốc điều hành công ty “Sáng kiến xe đạp tre”, bà Bernice Dapaah, cho biết: “Chúng tôi không thể đáp ứng hết các đơn đặt hàng theo yêu cầu của khách. Chúng tôi hy vọng sẽ tiến tới sản xuất hàng loạt xe đạp tre để có thể đáp ứng được nhiều hơn các đơn đặt hàng.”

Chỉ cần hai thanh tre là đủ để tạo ra một chiếc xe đạp, với mỗi cây tre được chặt đi ở đây, các nhân viên của “Sáng kiến xe đạp tre” lại trông thêm vào đó 10 cây khác.

(Ảnh chụp màn hình Youtube)
Với mỗi cây tre được chặt đi ở đây, các nhân viên của “Sáng kiến xe đạp tre” lại trông thêm vào đó 10 câu khác. (Ảnh chụp màn hình Youtube)

Đây thực sự là một phương thức di chuyển xanh khá thân thiện với môi trường, với mục tiêu thay đổi phương tiện di chuyển ở Ghana, Bernice đang ngày càng phát triển và mở rộng hơn nữa mô hình “Sáng kiến xe đạp tre”. Không chỉ giúp những công nhân ở đây nuôi sống được bản thân và gia đình, Bernice Dapaah còn tặng khá nhiều xe đạp cho những người dân nơi đây.

https://www.youtube.com/watch?v=SHRA4ze033U

Bảo Nguyên

Xem thêm: