Giá điện vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh. Trước khi có hồi kết, chúng ta hãy lập danh sách những thiết bị tiêu hao điện nhiều nhất ở chế độ chờ mà bạn có thể chưa biết, theo thứ tự giảm dần.

1. Đầu thu truyền hình

Có thể bạn hoàn toàn không nghĩ đến nó. Tuy nhiên, công suất của hộp set – top (đầu thu tín hiệu truyền hình) trong quá trình hoạt động bình thường là 15,48 watt/h. Công suất trong thời gian chờ là khoảng 15,2 watt/h. Điều này có nghĩa hộp set – top tiêu thụ điện gần tương đương với khi hoạt động. Tính ra mỗi tháng hộp set-top chờ đã “ăn cắp” của bạn đến 10,8 kWh.

Theo một số liệu khác của tập đoàn phân phối thiết bị điện Rexel (Pháp), chế độ chờ của đầu thu truyền hình tiêu thụ năng lượng bằng 70-75% so với khi hoạt động bình thường. Điều này tương tự như với các đầu thu khác như đầu thu internet, đầu DVD…

Vì thế, bạn đừng tắt đầu thu bằng điều khiển từ xa, hãy tắt công tắc trên hộp thì mới đảm bảo không bị mất điện.

2. Bình nóng lạnh

Đây là thiết bị thông dụng có trong hầu hết các gia đình. Bình nóng lạnh có thể tiêu thụ đến 3.000 watt. Nếu bật trong một giờ, nó sẽ tốn hết 2,5 số điện khi chạy ở mức lớn nhất, và nhỏ nhất là một số điện. Nếu để chạy cả ngày (đun và tự ngắt – một dạng chế độ chờ), bình có thể tiêu thụ khoảng 20 số điện.

Vậy nên, hãy chắc chắn rằng bạn đã tắt công tắc khi không sử dụng và chỉ nên bật lại công tắc nhiều nhất là một giờ trước khi tắm. Khi bình báo đạt đến nhiệt độ phù hợp, hãy nhanh chóng tắt nó để tiết kiệm điện.

3. Điều hòa

Điều hòa có công suất 2.600 watt. Công suất chờ 1,11 watt. Thời gian chờ điều hòa càng lâu càng tiêu tốn năng lượng điện. Hơn nữa, các thành phần luôn chạy trong chế độ chờ cũng làm giảm tuổi thọ của điều hòa.

Vì thế bạn hãy tắt công tắc khi không sử dụng. Ngoài ra, khi mua điều hòa, nên chọn loại điều hòa tiết kiệm điện. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh bộ lọc để tránh các vật bẩn làm tắc và ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát.

4. Bếp từ

Công suất của bếp từ cảm ứng ở chế độ chờ là 0,86 watt. Bếp điện từ ở trạng thái chờ dần dần sẽ làm hỏng mạch điện. Chính vì thế, nên rút phích cắm điện sau khi không sử dụng.

Khi sử dụng bếp cảm ứng, trước tiên hãy làm nóng nồi nhanh với công suất cao. Sau khi làm nóng, thay đổi nguồn điện sang một công suất nhỏ để tiết kiệm điện hơn.

5. Lò vi sóng

Lò vi sóng so với bếp từ cảm ứng có công suất dự phòng thấp hơn nhiều, chỉ 0,32 watt. Lò vi sóng sẽ làm nóng nhanh thức ăn có nước, còn thức ăn khô mất thời gian làm nóng lâu hơn. Vì thế hãy rắc một ít nước lên thực phẩm khô và đậy nắp lại. Điều này có thể rút ngắn thời gian làm nóng hiệu quả và giảm mức tiêu thụ điện.

6. Ti vi

Sau khi TV tắt bằng chế độ on – off trên điều khiển, nguồn đèn báo vẫn sáng thì nó đang ở chế độ chờ. Công suất dự phòng là 0,2 watt. Vì thế nếu không sử dụng ti vi quá nhiều, sau khi xem bạn nên rút phích cắm.

7. Máy giặt

Khi máy giặt trong chế độ chờ chỉ có công suất 0,03 watt, mức điện rất ít. Song vì trong máy giặt thường có hơi nước, nên để an toàn, tốt nhất sau khi giặt xong hãy rút phích cắm ra.

Trong mọi trường hợp, hãy rút phích điện để đảm bảo không thất thoát đi đâu cả.

Ngoài ra, còn có danh sách những thiết bị tưởng nhỏ nhưng “góp phần” đáng kể tiêu thụ điện trong nhà bạn.

1. Hộp cáp, bộ phát wifi

Hầu như gia đình hiện đại nào cũng có các thiết bị này mà không biết chúng tiêu hao điện đáng kể, ngay cả lúc bạn không sử dụng. Ước tính, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình (set top box) và máy ghi hình kỹ thuật số (DVR) sử dụng nguồn năng lượng khi bật và lúc chuyển sang chế độ chờ là như nhau. Vậy nên, bạn hãy tập thói quen rút nguồn các thiết bị điện này khi không sử dụng.

2. Máy tính

Chiếc máy tính trở thành vật không thể thiếu trong hầu hết các gia đình. Dù sử dụng máy tính bàn hay laptop, chúng đều tiêu hao lượng điện đáng kể, nhất là khi chúng được cài đặt những phần mềm “nặng”. Đương nhiên, máy tính bàn tiêu đốn điện nhiều hơn máy xách tay.

Vậy nên, thay vì dùng chế độ bảo vệ màn hình (screen saver) bạn nên chuyển sang chế độ ngủ (sleep mode) khi không dùng đến máy.

3. Các máy chơi game

Hóa đơn tiền điện chắc chắn cao hơn thông thường nếu nhà bạn có một game thủ bởi các máy chơi game ngốn rất nhiều điện, đặc biệt với các máy tích hợp nhiều tính năng thông minh như nhận diện giọng nói. Kể cả khi máy ở chế độ tạm dừng, chúng vẫn tiêu thụ điện ngang với lúc hoạt động.

4. Hệ thống làm mát hay sưởi ấm trung tâm

Sử dụng các thiết bị này có thể tạo ra nhiệt độ ổn định cho cả căn nhà, nhưng lại làm tiêu hao lượng điện khổng lồ. Để tiết kiệm, bạn có thể sử dụng điều hòa không khí cho từng phòng riêng biệt.

(Theo Aboluowang – Ảnh minh hoạ từ internet)

Trần Phong (TH)