Cổ nhân dạy rằng “tướng do tâm sinh”, ý chỉ tướng mạo bên ngoài của một người có thể phản ánh chính nội tâm của họ, và điều thể hiện cụ thể nhất mà chúng ta có thể thấy được chính là tư thế của một người, trong đó tư thế ngồi nói lên khá nhiều điều về bản thân bạn.

Thông thường mọi người không nghĩ rằng tư thế ngồi của họ có thể tiết lộ tính cách thực sự của chính mình. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Lillian Glass, chuyên gia ngôn ngữ cơ thể, thì tư thế ngồi thể hiện rất nhiều về nội tâm của bạn. Điều này được khá nhiều các nhà tâm lý học khác tán thành. Hãy cùng tìm hiểu qua 11 tư thế ngồi khác nhau và xem những gì chúng biểu hiện về con người của bạn nhé!

Ngồi thẳng

Ảnh dẫn qua: health.com

Ngồi thẳng theo một kiểu nhất định không chỉ mang lại cho bạn tư thế đẹp mắt, mà nó còn là một chỉ số cho thấy sự tự tin của bạn.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Ohio, những người ngồi thẳng trong các cuộc phỏng vấn xin việc tin rằng họ có đủ năng lực cho công việc mình chọn, vì từ nội tâm họ có đủ tự tin và tin tưởng vào khả năng của bản thân. Ngoài ra, những người ngồi thẳng có xu hướng nghĩ về bản thân tích cực hơn và có ít lo lắng hơn.

Ngồi bắt chéo chân

Ảnh dẫn qua: baomoi.com

Nếu bạn có thói quen ngồi bắt chéo chân, thì đó là một dấu hiệu cho thấy bạn không cảm thấy an toàn, chắc chắn và thậm chí thể hiện sự phòng thủ. Theo các nhà tâm lý học, người ngồi với tư thế bắt chéo chân thể hiện rằng nội tâm họ đang cố bảo vệ các khu vực dễ bị tổn thương của cơ thể, hoặc có thể bắt nguồn từ tâm lý phòng bị, sợ bản thân bị tổn hại. Điều đó có nghĩa là sâu thẳm trong tâm trí người đó có tồn tại ý nghĩ phòng vệ bản thân một cách kín đáo.

Ngồi bắt chân

(Ảnh: Indepedent)

Những người bắt chân khi ngồi và dùng một hoặc cả hai tay của họ kết lại như một cái kẹp cho thấy họ có tính cách tranh đấu và tranh luận khá mạnh mẽ. Theo trang Westside Toastmasters, đây là một dấu hiệu thể hiện rằng cá nhân ngồi theo kiểu này rất cố chấp, bảo thủ và có xu hướng bác bỏ quan điểm ​​của người khác nếu họ không được đối xử tốt.

Nếu bạn tham dự một cuộc họp kinh doanh và thảo luận về ý tưởng của mình với một đồng nghiệp đang ngồi theo cách này, thì hãy cẩn thận vì điều này khá quan trọng. Bởi người này có thể không đồng ý với bất cứ điều gì bạn nói, hoặc sẽ phê phán bạn về điều này sau đó, hoặc thậm chí họ còn có thể cướp lấy ý tưởng đó của bạn.

Ngồi ở vị trí cuối bàn

(Ảnh dẫn qua ASE)

Nếu bạn thường xuyên ngồi ở vị trí cuối bàn, cuối ghế sofa hoặc cuối dãy ghế dài, điều đó cho thấy ở bạn có một tính cách không chỉ tự tin mà còn có phẩm chất lãnh đạo.

Theo tờ Tâm lý học ngày nay, những người ngồi ở vị trí cuối bất kỳ nơi nào xung quanh những người khác, thì trong tiềm thức họ muốn tiếp tục gửi thông điệp rằng họ là người kiểm soát. Họ sẽ mong muốn những người xung quanh tuân theo mệnh lệnh của họ. Trên thực tế, tư thế ngồi này là một chiến thuật đe dọa tiềm ẩn để những người xung quanh họ tuân theo mệnh lệnh của họ.

Ngồi ở vị trí trung tâm

Ảnh dẫn qua: europass-info.de

Không giống như cách ngồi ở vị trí cuối, những người có tính cách hợp tác sẽ có xu hướng tự nhiên là ngồi ở vị trí trung tâm trong bất kỳ sự sắp xếp chỗ ngồi nào.

Theo tờ Tâm lý học ngày nay, đây là một cách để nói với những người xung quanh rằng bạn dễ dàng làm quen, coi trọng tinh thần đồng đội và muốn hợp tác. Nói cách khác, người ngồi ở vị trí trung tâm muốn làm việc với người khác thay vì muốn lãnh đạo bất cứ ai.

Ngồi trên sàn với hai chân bắt chéo

Ảnh dẫn qua: guce.oath.com

Tư thế ngồi trên sàn trong khi bắt chéo chân cho thấy bạn là người cởi mở và tâm linh. Theo trang web Ngôn ngữ cơ thể đề cập rằng tư thế ngồi này còn được gọi là tư thế ngồi phương Đông, và đó là cách ngồi trong khi tập yoga. Ở tư thế ngồi này, bạn thể hiện mình thoải mái và cởi mở với bất cứ điều gì đang xảy ra ngay tại thời điểm đó.

Ngồi khoanh tay

Ảnh dẫn qua: verywellmind.com

Khoanh tay khi ngồi là một dấu hiệu cho thấy bạn không chỉ đang tức giận mà còn tạo ra một rào cản giữa bạn và những người xung quanh.

Các nhà tâm lý học cho rằng những người thường xuyên ngồi khoanh tay đang cố đấu tranh để kiểm soát cơn nóng giận. Ngoài ra, họ còn liên tục cảm thấy lo lắng, vì tư thế này xuất hiện là do họ cảm giác như thể có những mối đe dọa xung quanh và phải tự bảo vệ mình. Đây là lý do tại sao họ ngồi khoanh tay trước ngực.

Ngồi với hai cổ tay bắt chéo phía trước

Ảnh dẫn qua: photo.femmeactuelle.fr

Theo một số nghiên cứu, những người bắt chéo cổ tay trong khi ngồi, cho thấy rằng họ không cảm giác an toàn. Giống như khi ngồi với hai chân bắt chéo, những người ngồi với hai cổ tay bắt chéo như thế không chỉ có cảm giác không an toàn mà nói chung họ còn lo lắng và sợ hãi. Tư thế này cho thấy tiềm thức cá nhân đang cảm thấy bị đe dọa.

Ngồi với đầu gối khép vào nhau

Ảnh dẫn qua: cosmopolitan.com

Theo nghiên cứu của Tạp chí Curious Mind, một số người có tư thế ngồi với hai đầu gối khép vào nhau nhưng không bắt chéo chân. Tư thế ngồi này là một dấu hiệu của sự vui vẻ, hướng ngoại, họ là người dễ dàng kết bạn.

Do vậy, lần tới khi bạn ngồi cạnh người có tư thế đó, hãy quan sát họ, đó có thể là cơ hội tốt để kết bạn vì tư thế ngồi của họ cho biết chắc rằng người ấy sẽ khá thân thiện, lạc quan và cởi mở.

Ngồi với hai đầu gối mở ra

Ảnh dẫn qua: nk.pl

Những người ngồi trong tư thế hai đầu gối cách xa nhau dường như có khuynh hướng xem mình là trung tâm, họ khá là kiêu ngạo và thậm chí là hay phán xét. Những cá nhân này có thể xuất hiện với trang phục bắt mắt hoặc rất sành điệu và thường trang điểm nhiều.

Tuy nhiên, theo Tạp chí Curious Minds, dù bề ngoài những người ngồi tư thế này có thể tự cho mình là trung tâm, nhưng thực tế họ là những người cầu toàn, đầy lo âu hoặc lo lắng vì đã làm điều gì đó sai trái và có nỗi sợ thất bại mạnh mẽ.

Ngồi với hai đầu gối khép thẳng phía trước

(Ảnh Shutterstock)

Những người ngồi với đầu gối thẳng về phía trước là những người thông minh và hiểu biết. Theo Tạp chí Curious Minds, họ chỉ cảm thấy thoải mái khi ở trong một môi trường hòa bình, vì vậy họ không thích đối đầu và không mong đợi bất cứ ai làm xáo trộn sự yên bình của họ. Nói chung, họ tôn trọng thời gian của chính mình và thời gian của người khác, vì vậy họ sẽ không đến trễ cuộc họp.

Lần tới khi bạn ngồi xuống, hãy chú ý đến tư thế bạn đang ngồi. Đây có thể là sự phản ánh về một chỉ số nào đó trong tính cách của bạn nói chung và thái độ của bạn tại một thời điểm nhất định. Hãy quan sát những người khác đang ngồi xung quanh bạn, bởi bạn có thể tìm hiểu một cách nhanh chóng tính cách của họ.

Trong một nghiên cứu về ngôn ngữ cơ thể của cựu nhân viên FBI, kiêm giảng viên đại học ông Joe Navarro, ông cho rằng với một người chân thành, đôi chân họ có xu hướng rộng mở và vững chắc hơn. Còn với người không chân thật, đầy lo âu, phòng bị, đôi chân của họ sẽ có chiều hướng khép vào nhau. Điều này chẳng phải là thể hiện chính xác những gì diễn ra bên trong tâm trí một người hay sao?

Tuy vậy, một tư thế ngồi cũng như một thói quen, không phải là điều quá khó để thay đổi. Nhưng nếu bạn chỉ gắng sức để khiến tư thế của mình tốt hơn nhằm mục đích gặt hái được nhiều thành công hơn, thì điều này khó mà đạt được một cách tự nhiên, bởi tư thế của bạn phản ánh chính tâm hồn bạn. Chỉ khi thay đổi những gì bên trong nội tâm của chúng ta, thì biểu hiện bên ngoài của ta cũng theo đó mà cải biến.

Điều chúng ta cần nỗ lực thật sự để hoàn thiện chính là thế giới nội tâm của mình. Một tâm hồn rộng mở, bao dung và khoáng đạt sẽ giúp bạn có được tư thế ung dung, đĩnh đạc một cách tự nhiên. Khi ấy, bạn không cần nỗ lực quá nhiều cũng có thể có được một tư thế như ý, và thành công cũng có thể theo đó mà đến với bạn.

Tâm An