Cứ ba người châu Âu thì lại có một người có ngón chân trỏ dài hơn ngón chân cái. Những bàn chân này còn được gọi là kiểu “bàn chân Hy Lạp”.

Rất thú vị, theo những thống kê trong ngành Nhân tướng học, người có bàn chân Hy Lạp thường được nhận xét là những người năng động, yêu thích thể thao và đặc biệt là có một tâm hồn rất sáng tạo. Nhưng bàn chân này có nguy cơ mang tới cho người sở hữu nó những phiền phức ngoài mong đợi.  

pieds grecs face

Hãy cùng tìm hiểu sâu thêm một chút về cấu trúc của Kiểu bàn chân Hy Lạp này. Từ khi sinh ra, những người thuộc kiểu bàn chân Hy Lạp sẽ có ngón trỏ của bàn chân dài hơn ngón cái. Hình ảnh chụp X-quang đã cho chúng ta biết rõ nguyên nhân của đặc điểm này: Các đốt xương ở ngón chân trỏ có phần dài hơn đốt xương của những ngón chân khác, đồng thời, các đốt xương của ngón chân cái theo cấu trúc gấp khúc (chứ không thẳng như ở những kiểu bàn chân còn lại). 

chan1-1486370584657

Chính vì cấu trúc xương ngón chân đặc biệt này, những người có bàn chân Hy Lạp sẽ có nguy cơ cao bị mắc một chứng bệnh có tên “Chứng đau Morton” được bác sĩ Dudley Morton mô tả vào năm 1930. Chứng đau này sẽ gây ra những đau nhức, sưng viêm và bầm tím rất khó chịu ở mặt trước bàn chân.

qbhb2jKk-istock-000019988680xsmall-s-

Chứng đau chân này được cho là có nguyên nhân ở sự sưng tấy các mô cơ xung quanh các dây thần kinh nối tới chân. Khi các mô cơ này sưng lên, chúng sẽ gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh này, cảm giác đau đớn thường xuyên từ đây xuất hiện. Hiện tượng này được quan sát chủ yếu ở vùng dây thần kinh nằm giữa khe ngón chân thứ 3 và thứ 4.

Syndrome-de-Morton-copie-1
Phần mô cơ bao quanh dây thần kinh sưng dày lên, nguyên nhân chủ yếu của chứng đau chân Morton (phần màu vàng đậm trong vùng tô đỏ)

Do ngón trỏ là ngón dài nhất bàn chân, những người có kiểu bàn chân Hy Lạp khi đứng và di chuyển thì toàn bộ trọng lượng của cơ thể sẽ dồn lên bàn chân họ và gây ra áp lực lớn nhất cho ngón trỏ. Những ngón chân xung quanh vì thế mà có xu hướng tiến sát về phía ngón trỏ để “chia sẻ” áp lực mà ngón chân này phải chịu. “Tinh thần đồng đội” này tuy đã phát huy tác dụng rất lớn trong việc cân bằng áp lực, nhưng nó lại là một trong những nguyên nhân chính làm cho các mô cơ được miêu tả phía trên sưng dày lên. Chính lý do này đã khiến người có bàn chân Hy Lạp có nguy cơ mắc chứng đau Morton cao hơn rất nhiều những người sở hữu hình dáng bàn chân khác.

Để chữa trị chứng đau Morton, các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên cho những người đang bị chứng đau này hành hạ: Hãy giải phóng đôi chân của bạn. Những đôi giày vừa chân, đế bằng sẽ giúp đôi chân của bạn thư giãn, không bị tác động lớn khi di chuyển. Đồng thời việc chăm sóc, mát xa cho những ngón chân, ngâm chân với nước nóng cũng giúp giảm đau rất hiệu quả. Nhưng nếu những phương pháp trên vẫn không giúp bạn đỡ đau, thì bạn hãy tới khám và xin lời khuyên của một bác sĩ.

ngam-chan-7df83-1414096825107-6-0-312-600-crop-1414096859363

Chứng đau Morton thực sự gây khó chịu và bất tiện cho việc di chuyển. Nhưng cấu trúc bàn chân không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra chứng đau này. Việc đi giày quá chật và đi giày cao gót lâu ngày cũng sẽ ra tăng áp lực lên các ngón chân và tạo cơ hội cho việc làm xưng các mô cơ bao quanh dây thần kinh ở vùng các ngón chân. Vậy nên, để “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hãy chọn cho mình một đôi giày thật vừa vặn. Đối với các quý cô, xin hãy cân nhắc tới việc giảm tần xuất đi giày cao gót trong một tuần, bạn vẫn sẽ rất duyên dáng trong những đôi giày búp bê dễ thương, hoặc vô cùng tự tin trong những đôi giày thể thao khỏe khoắn cũng.

sneaker-trang_7_0

Tham khảo footcare4u, mortonstoe

Ly Ly tổng hợp

Xem thêm: