Mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi và chẳng thể tập trung cho một ngày dài học tập và làm việc. Để cơ thể luôn tỉnh táo, bạn nên thử áp dụng một số giải pháp sau.

Dậy đúng giờ

Bạn nên thức dậy như ngày bình thường, không nên ngủ nướng vì điều đó chỉ khiến nhịp sinh học bị đảo lộn.

“Sai lầm lớn nhất ở những người bị mất ngủ là cố gắng ngủ thêm một chút vào buổi sáng với hy vọng vài phút cố gắng đó có thể đem đến cho họ sự tỉnh táo”, tiến sĩ Chad Ruoff – Giáo sư tâm thần lâm sàng tại Trung tâm Giấc ngủ thuộc Đại học Stanford nói.

Uống đủ nước

meo luon tinh tao sau mot dem dai mat ngu
Ảnh: News.ring

Khi không ngủ đủ giấc, việc bổ sung nước vào buổi sáng là rất quan trọng, nó giúp bạn tránh được tình trạng khô da, miệng đắng.

Bên cạnh uống nước, hãy bổ sung nước cho cơ thể bằng các loại trái cây, đồ uống như cam, dâu tây, dưa chuột…

Uống cà phê

meo luon tinh tao sau mot dem dai mat ngu
Ảnh: Trimatngu

Trong cà phê có chứa hàm lượng cafein khá lớn, chúng giúp bạn trở nên tỉnh táo hơn ngay cả khi thức trắng cả đêm. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng quá nhiều bởi có thể dẫn đến đau đầu, căng thẳng.

Tập thể dục

meo luon tinh tao sau mot dem dai mat ngu
Ảnh: Kienthuc

Tiến sĩ William Kohler, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Giấc ngủ Florida cho rằng, một vài động tác chống đẩy hoặc chạy vòng quanh tòa nhà cũng thúc đẩy sự tỉnh táo bằng cách giải phóng kích thích tố adrenaline.

Vì vậy, dù cảm thấy mệt mỏi, hãy cố gắng thực hiện những động tác đơn giản để cải thiện tinh thần.

Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên

meo luon tinh tao sau mot dem dai mat ngu
Ảnh: Healthplus

Các chuyên gia khuyên rằng, nên tránh tiếp xúc với màn hình điện thoại, máy tính trước khi đi ngủ bởi lẽ ánh sáng xanh từ chúng sẽ khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.

Mỗi buổi sáng, thay vì cầm ngay chiếc đện thoại, hãy đi về phía cửa sổ và tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, hít thở sâu tận hưởng bầu không khí trong lành, cơ thể sẽ khoan khoái, tỉnh táo hơn.

Chợp mắt một giấc ngắn

meo luon tinh tao sau mot dem dai mat ngu
Ảnh: Khoeplus

Một giấc ngắn khoảng 20-30 phút vào buổi trưa sẽ giúp bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Không nên ngủ quá lâu để tránh mất ngủ vào ban đêm.

Thiên Thanh