“Cưới vợ không phải chỉ để sinh con đẻ cái, mà là cùng nắm tay nhau đến suốt cuộc đời”.

Câu trả lời của một người tham gia chương trình tâm lý “Cách thức bảo vệ tình yêu” được sự đồng thuận của nhiều khán giả trong trường quay lúc đó.

Người tham gia chia sẻ thêm rằng: “Có những người đàn ông cho rằng vợ cưới về là để sinh con nối dõi và làm việc nhà. Thế thì tôi nói có thể bạn đã sai sót rồi. Bạn tìm kiếm một người có thể nâng đỡ lẫn nhau đến già, chứ không phải để cô ấy suốt ngày làm việc nhà để rồi người vợ phải ngậm đắng nuốt cay trong lòng”.

Ngàn năm tu dưỡng mới được mối lương duyên. Người đầu gối tay ấp bên cạnh ta là do duyên phận mà đến. Tu hành không biết bao nhiêu năm, tích được bao nhiêu đức, cùng biết bao duyên nợ mới có thể đến kiếp này được một người cùng xây dựng tổ ấm tình yêu.

Hôn nhân không phải là sự trói buộc lạnh lùng mà là hai vợ chồng cùng nhau dụng tâm bỏ sức, quan tâm yêu mến lẫn nhau.

Hôn nhân, tình yêu nên xuất phát từ hai phía, giống như một cái cân nếu bên này dành nhiều tình cảm, công sức mà bên kia không hiểu thậm chí không trân trọng thì giống như cái cân đã mất đi sự cân bằng.

Người vợ cũng đi làm như chồng, về nhà còn phải chăm con, nấu cơm quét dọn nhà cửa… những hy sinh đó đối với người làm chồng mà nói thì nên trân trọng mới phải. Vậy mà có những người chồng lại cho đó là những điều đương nhiên. Người vợ nếu thấy chồng như thế, qua thời gian lâu sẽ tích lũy thất vọng rồi trở thành tuyệt vọng.

Đàn ông kiếm tiền gánh vác kinh tế cho gia đình, điều ấy rất quan trọng, nhưng không thể không quan tâm hỗ trợ vợ những việc trong gia đình. Bill Gates là người đàn ông đi “tiên phong” trong việc phát hiện những ích lợi của việc rửa bát. Ông từng chia sẻ rửa bát là công việc ông thích nhất vào mỗi buổi tối, chứ không phải đọc sách hay ngồi trước màn hình TV. Ông chủ Microsoft cho rằng đó là cách thư giãn hữu hiệu nhất với ông, và việc giúp đỡ người bạn đời của mình cũng khiến Bill cảm thấy mình là người chồng, người cha có trách nhiệm.

Đàn ông trụ cột kinh tế, nếu thêm vào đó hỗ trợ vợ làm việc nhà thì đấy quả là người đàn ông tuyệt vời, là hình mẫu để cho các con (đặc biệt là con trai) noi theo.

***

Khi người phụ nữ lấy chồng, cô ấy đã nguyện ý phó thác cuộc đời mình cho người đàn ông. Cô ấy sinh con, nuôi dưỡng con cái, tận tụy hết mình vì cuộc hôn nhân, vì gia đình nhỏ mà cho đi rất nhiều thứ… Nhưng cuộc sống vẫn có những sóng gió không tài nào lường trước được.

Cô ấy cho đi nhưng không nhận được hồi đáp, còn phải cay đắng nuốt nước mắt vào tim, những điều này khiến trái tim người phụ nữ ngày càng nguội lạnh. Từ đó người đàn ông phàn nàn vợ mình không giống như trước đây, dù là tính khí hay ngoại hình đều xấu hơn trước rất nhiều. Nhưng họ đâu biết rằng, chính vì sự thiếu quan tâm san sẻ công việc nhà của người chồng qua thời gian dài, đã khiến người phụ nữ hiền lành nhu mì năm nào đã trở thành một người khó tính.

***

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. “Thê hiền phu an”, nghĩa là có người vợ hiền thì người chồng mới có thể an tâm lập nghiệp. Người phụ nữ là linh hồn đồng thời cũng quyết định sự thành bại của cả gia đình. Chỉ khi gia đình thịnh vượng thì sự nghiệp của người đàn ông mới có thể thành công vững chãi.

Những người đàn ông tâm lý sẽ yêu chiều vợ hết lòng, khiến cuộc sống gia đình êm ấm thuận hòa. Những gì mà người chồng có thể làm quan tâm, san sẻ, yêu thương vợ mình nhiều hơn, như thế cuộc sống mới có nhiều điều ngọt ngào, hôn nhân mới có thể lâu dài.

“Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, tuy đây chỉ là câu nói ví von nhưng vợ chồng hòa thuận thì cùng nhau làm việc lớn cỡ như “tát biển Đông” có thể sẽ thành công.

Vợ là người không thể thiếu trong cuộc đời người đàn ông. Cô ấy nâng đỡ, bầu bạn cùng vị hôn phu của mình. Do đó, người đàn ông phải có tinh thần trách nhiệm yêu thương người vợ hết lòng.

Yêu thương, san sẻ với vợ là chìa khóa cho cuộc sống tốt đẹp, là món quà tinh thần có giá trị đối với cô ấy.

Video: Đạo nghĩa vợ chồng trong văn hóa truyền thống

videoinfo__video3.dkn.tv||a6949e53b__

Ad will display in 09 seconds