Một đôi trai gái cãi nhau trong một quán cà phê, chẳng ai chịu nhường ai. Tranh cãi một hồi, chàng trai giận dữ bỏ đi, để lại cô gái một mình, nước mắt lăn dài.

Cô bực dọc quấy ly trà lạnh. Cô dùng muỗng sắt chà mạnh vào miếng chanh có nhiều vỏ, nước đắng tiết từ vỏ chanh vào trong trà của cô.

Cô gái gọi người bán, nhờ mang cho cô một ly trà với chanh nhưng không có vỏ. Người bán nhìn cô gái nhưng không nói gì cả. Anh ta lấy ly trà chanh nghiền nát và thay một ly trà chanh có vỏ.

Cô gái nóng giận nói với người bán: “Tôi nói với anh là bỏ vỏ đi. Không hiểu tôi nói gì sao?”.

Anh bình tĩnh đáp: “Ðừng nóng giận. Sau một lát, vỏ chanh sẽ bị nước ngấm hết mà. Tất cả vị đắng đã tan trong trà và sẽ làm nước trà trong lại và rất ngọt. Có phải cô muốn như thế không? Ðừng nóng giận. Chờ chừng 3 phút thì mùi chanh sẽ tan vào trong ly trà. Nếu không, cô sẽ làm ly trà thành ly trà đắng”.

Cô gái chưng hửng và rất cảm động. Cô hỏi người bán:  “Vậy thì cần bao lâu để lấy hết mùi vị từ lát chanh?”.

Anh mỉm cười: “12 tiếng. Lát chanh sẽ hoàn toàn phát hết mùi vị của nó. Sau 12 tiếng, cô sẽ có một ly trà chanh tuyệt diệu, nếu cô có thể đợi”.

Ngừng một chút, anh nói tiếp: “Không phải chỉ có trà, đây cũng là cách để giải hết những muộn phiền trong đời sống. Nếu cô kiên nhẫn và chịu đựng trong 12 tiếng, cô sẽ thấy nhiều việc không đến nỗi tồi tệ như cô nghĩ đâu”.

Cô gái nhíu mày: “Anh đang ám chỉ chuyện ban nãy của tôi à?”.

Người bán mỉm cười: “Tôi đang chỉ cho cô cách làm một ly trà chanh. Ðó cũng là cách sống một cuộc đời đẹp đẽ”.

Ảnh minh họa (nguồn: Kinh doanh cafe).

Cô gái nhìn ngắm ly trà chanh và suy nghĩ.

Sau đó, cô gái về nhà và thử tự pha một ly trà chanh. Cô lặng thinh ngắm những lát chanh trong ly trà và kiên nhẫn chờ kết quả. Những lát chanh nở dần trong ly nước trong vắt. Cô rất cảm động, vì cô có thể cảm nhận được tâm hồn của lát chanh đang lớn dần và toả ra. Cô gái đã kiên nhẫn chờ trong 12 tiếng đồng hồ, rồi nếm ly trà chanh và nhận thấy đây quả là ly trà chanh ngon nhất mà cô từng uống.

Cô gái chợt hiểu lý do tại sao trà chanh nếm rất ngon khi chanh hoàn toàn hoà tan trong ly trà.

Tiếng chuông cửa chợt reo lên. Cô gái mở cửa và thấy chàng trai ôm một bó hoa hồng rất đẹp trên tay. Anh ngượng nghịu, thành khẩn: “Em tha lỗi cho anh nhé?”.

Ảnh minh họa (nguồn: Blog Adayroi) .

Cô gái mỉm cười và kéo anh vào nhà. Cô mời anh ly trà chanh và nói: “Chúng ta nên cam kết, sau này, dù chúng ta nóng giận chừng nào cũng không nên mất bình tĩnh. Giữ bình tĩnh và nghĩ đến ly trà chanh”.

“Tại sao chúng ta phải nghĩ đến ly trà chanh?”, chàng trai hơi khó hiểu.

“Vì chúng ta cần phải chờ trong 12 tiếng đồng hồ”, cô gái mỉm cười.

Từ đó, cô gái ứng dụng triết lý này trong đời sống. Cô cảm nhận được niềm hạnh phúc chưa từng có trước đây. Cô luôn ghi nhớ lời của người bán trà: “Nếu cô cố vắt chanh vào trong trà trong 3 phút, cô sẽ thấy trà đắng và nước không trong”. Giờ thì cô có thể thưởng thức những ly trà chanh tuyệt vời và một cuộc sống tốt đẹp.

Ðời sống cũng như ly trà chanh. Bạn cần kiên nhẫn chờ đợi và cẩn thận nếm nó. 

Tuy nhiên, hãy biết điểm dừng. Nếu chờ lâu quá, vị của trà chanh sẽ nhạt đi. Cuộc sống cũng vậy, đừng bắt người khác chờ mình quá lâu, và cũng bạn cũng không nhất định phải héo mòn vì đợi chờ một điều gì đó. Trong nhiều tình huống, buông bỏ đúng lúc sẽ tốt hơn. Hãy cân nhắc thật thấu đáo, đừng để cơn nóng giận hay những quyết định bồng bột phá hủy hạnh phúc của bạn và những người thân yêu.

Thanh Tâm

Theo Chánh Kiến

Video xem thêm: Người năng lực càng mạnh thì càng không nổi nóng

videoinfo__video3.dkn.tv||11470ab91__