Chúng ta vẫn cho rằng chỉ con người mới có suy nghĩ, cảm xúc, có ước mơ khát vọng và mong muốn tự do. Chính vì vậy rất nhiều khi ta đã vô tình làm tổn thương những loài động vật khác, làm tổn thương những người bạn nhỏ của mình. Câu chuyện về một chú chó tự cắn đứt chân để thoát khỏi xiềng xích như một lời nhắn gửi thống thiết tới con người về việc quan tâm và tôn trọng động vật.

Những người chủ thường lựa chọn cách dùng cũi sắt hoặc xích để giữ chân và giam lỏng những chú chó của họ. Hành động đó nhằm hạn chế và ngăn chặn việc làm tổn thương người khác, vì những chú chó thường có phản ứng rất dữ dội khi tiếp xúc với người ngoài. Tuy nhiên, động vật cũng có tâm hồn, suy nghĩ và cảm xúc của riêng chúng. Chỉ vì ta không thể thấu hiểu được ngôn ngữ ấy nên đã vô tâm cho rằng có thể đối xử với chúng theo cách nào cũng được. Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi việc bị giam giữ trong một thời gian dài sẽ có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, hành động và thậm chí tính cách của động vật.

Gần đây, sự việc một chú chó tên là Maverick tại bang Massachusetts, Mỹ bị chủ nhân bạc đãi và đối xử tàn nhẫn đã dẫn đến làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng và đặc biệt trong những người yêu động vật. Họ bất bình và xót thương cho chú chó tội nghiệp khi biết chú chó này đã bị giam cầm trong một thời gian rất dài. Vì muốn được tự do nên nó nỗ lực bằng mọi cách, cuối cùng đã tự cắn nát chân của mình đến gần như gãy đôi để thoát khỏi cảnh hàng ngày bị xiềng xích.

Chú chó Maverick đã tự cắn nát chân mình để thoát khỏi tình trạng bị giam cầm

Sau khi thoát khỏi nơi giam cầm với cái chân đầy máu, chú chó đã kiệt sức, ngã quỵ ở bên đường. Người ta tìm thấy nó trong tình trạng mệt mỏi và gần như đang hấp hối. Đôi mắt của nó buồn rầu và ngấn nước, hai vành mắt đã thâm đen lại. Có lẽ nỗi buồn, sự khao khát tự do nhưng bất lực trong bao ngày bị giam hãm đã cô đọng lại trong từng khóe mắt của nó. Nó hệt như một người già đang phải chịu sự tàn nhẫn của thời gian.

Thật may mắn, Maverick đã được trung tâm bảo vệ động vật ở địa phương phát hiện và đưa tới bệnh viện để phẫu thuật. Các bác sỹ bàng hoàng khi tiếp nhận trường hợp này, và họ đã tính toán mọi cách để mang lại lợi ích lớn nhất cho Maverick. Họ nghĩ tới việc cắt bỏ chân vì như vậy mới có thể giữ được tính mạng cho chú chó.

Chân phải của Maverick bị thương nghiêm trọng và các bác sỹ đã phẫu thuật thay chân mới cho nó

Tuy nhiên, có thể sống nhưng lại không thể đi lại bình thường, không thể chạy nhảy đối với Maverick lại chính là bất hạnh khác. Nó đã dám đánh đổi cả tính mạng để trốn thoát khỏi bất hạnh bị giam cầm giày vò nó suốt bao năm qua, chỉ để được tự do đi đến bất cứ nơi nào nó muốn.

Trước mắt Maverick giờ đây là những gam màu tươi đẹp của cuộc sống

Cuối cùng, các bác sỹ đã quyết định áp dụng công nghệ thay thế chân mới, do đó Maverick vừa không phải chịu đựng nhiều đau đớn lại vừa đi lại được bình thường. Cuộc phẫu thuật đã diễn ra rất tốt đẹp và giờ đây, chú chó Maverick đã có thể sống một cuộc sống nó hằng ao ước.

Trước mắt nó đã không còn là những thanh sắt, không còn là khoảng không gian chật hẹp đến mức xoay người cũng khó khăn. Trước mắt nó là bầu trời cao vời vợi, là nắng gió của tự nhiên, là mùi hương của cây cỏ và là màu sắc rực rỡ của hai chữ “tự do”. Nó không chỉ giải phóng cho thân xác mình, nó đã giải phóng cả tâm hồn và tinh thần của nó, giải phóng biết bao cảm xúc bị kìm nén và chất chứa trong những tháng ngày qua.

Đây không phải lần đầu tiên động vật bị ngược đãi một cách tàn nhẫn như vậy. Một thời gian trước, hình ảnh một chú gấu nâu do một nhà hàng nuôi nhốt làm linh vật đã tự cắn chân mình do căng thẳng, trầm cảm, ngột ngạt đã khiến không ít người đau xót.

Chú gấu đáng thương tự cắn chân mình do trầm cảm, hậu quả của những ngày bị giam cầm và ngược đãi

Ngược đãi động vật không chỉ là hành vi vô trách nhiệm mà còn là một tội ác, một hành động vô nhân đạo. Bất kể sự sống nào trên trái đất này của chúng ta đều xứng đáng được tôn trọng, được nâng niu. Nếu có thể nghe được tiếng nói của chúng, con người chắc hẳn sẽ bàng hoàng khi nhận ra những lúc mình đã vô tâm vô tình như thế nào.

Lý Minh

Xem thêm: