Một cụ ông 86 tuổi ở Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông nước này trong mùa tuyển sinh đại học năm nay khi vẫn nuôi dưỡng quyết tâm theo đuổi tấm bằng đại học dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm và hơn 10 lần thi rớt.

Kể từ khi chính quyền Trung Quốc có quy định ban hành không hạn chế tuổi tác thí sinh dự thi đại học, cụ Wang Xia đã tham gia kỳ thi tuyển sinh 10 lần liên tiếp vào trường đại học y Nam Kinh. Đáng tiếc là, may mắn chưa lần nào mỉm cười với cụ.

Ngày nay, kỳ thi đại học ngày càng trở nên áp lực và căng thẳng, có nhiều ban trẻ không vượt qua được cú sốc trượt đại học, cảm thấy suy sụp tinh thần và nhụt chí, thậm chí còn có ý định tự tử. Thế nhưng, Cụ Wang Xia hoàn toàn ngược lại; được biết, khi còn trẻ, cụ cũng đã trải qua 4 lần thất bại trong kỳ thi đại học. Tuy nhiên, những điều đó không thể đánh bại ý chí quyết tâm ngồi trên ghế giảng đường đại học của cụ.

“Sống đến già, học và thi đến già. Năm nay không được, sang năm tôi lại đến”

“Sống đến già, học và thi đến già. Năm nay không được, sang năm tôi lại đến”. Cụ Wang Xia khẳng định, dù thế nào đi nữa cụ cũng sẽ quyết tâm trở thành sinh viên đại học. Cụ chia sẻ, mặc dù đã hành nghề y hơn 40 năm và được nhiều bệnh nhân yêu mến, tin tưởng nhưng cụ vẫn luôn khao khát được học tập trong một môi trường chính quy, bài bản.

Năm 2007, trường đại học y Nam Kinh đã trao tặng bằng cử nhân danh dự cho cụ Wang. Thế nhưng, cụ cho hay, sẽ vẫn tham gia các kỳ thi cho đến khi trúng tuyển vào trường. Cụ cho rằng, con người sống thì luôn cần cố gắng trau dồi kiến thức không ngừng, như vậy bản thân mới có thể trở nên hoàn thiện, và điều đó chính là động lực giúp cụ vượt qua những khó khăn về tuổi tác, sức khỏe và những thất bại liên tiếp.

“Tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng và không lo lắng. Tôi sẽ cố gắng làm bài hết sức mình. Hy vọng năm nay sẽ may mắn hơn.” Cụ chia sẻ.

Cụ Wang Xia đã già yếu, bước đi còn không vững, phải nhờ đến sự trợ giúp của một sĩ quan cảnh sát và lái xe đưa vào phòng thi, nhưng tinh thần học tập “sắt đá” của cụ thì không mấy ai sánh được. Ở độ tuổi này, đáng lẽ cụ phải quây quần bên con cháu, an vui tuổi già, nhưng cụ vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ dang dở từ thời trẻ một cách kiên trì và nhẫn nại.

Câu chuyện của cụ đã được chia sẻ trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt, trở thành nguồn cảm hứng cho những ai còn đang gục đầu ủ dột vì thất bại, giúp họ có thêm niềm tin và động lực vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Nhìn ý chí kiên cường của cụ, 15 lần thi rớt vẫn không hề chán nản, hẳn không một ai còn muốn phàn nàn về kết quả thi cử của mình thêm nữa.

Cụ Wang Xia đã già yếu, bước đi còn không vững, phải nhờ đến sự trợ giúp của một sĩ quan cảnh sát và lái xe đưa vào phòng thi

Thực ra, niềm vui và hạnh phúc trong cuộc đời vốn không đến từ kết quả mà đến từ quá trình cố gắng đi đến đích của mỗi người. Trên hành trình này, chúng ta học được cách mạnh mẽ vượt qua khó khăn, dũng cảm đối mặt với thử thách và nhẫn nại bước đi sau những thất bại. Đó là những bài học giá trị và đáng quý hơn hết thảy kết quả hoàn hảo nào. Giống như cụ Wang vậy, dù hết lần này đến lần khác thất bại nhưng cụ vẫn luôn lạc quan và kiên trì. Bởi cụ trân quý từng cảm giác ngọt bùi cay đắng, từng giây phút được sống trên đời.

Niềm vui và hạnh phúc trong cuộc đời vốn không đến từ kết quả mà đến từ là quá trình cố gắng đi đến đích của mỗi người

Dù bạn muốn hay không, khó khăn và thất bại vẫn là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Bởi vì, nếu không thất bại thì con người sẽ không có cảm giác vui sướng khi thành công, nếu không trải qua đau khổ, con người sẽ không biết trân trọng hạnh phúc và nếu không có nỗi buồn thì con người sẽ không biết đâu là niềm vui. Khi hình thành nên sự sống trên thế gian này, tạo hóa đã an bài công bằng tất cả, chỉ là con người đôi khi quá tham lam, luôn muốn “được” mà không chịu “mất”. Nếu sống tuân theo quy luật này của vũ trụ, chắc chắn rằng bạn sẽ luôn cảm thấy bình an, hòa ái và trọn vẹn.

Linh An

Nguồn ảnh: Chinanews

Xem thêm: