Mua hoa, cây cảnh về cắm Tết không biết cách chăm sóc cây sẽ mau tàn chỉ trong 1-2 ngày. Đặc biệt, cây quất, đào, mai tượng trưng cho sự bình an, may mắn nếu để chúng bị héo trong năm mới là rất kiêng kỵ. Tuy nhiên, đừng vội bỏ đi khi cây hoa héo úa và có dấu hiệu sắp chết đi, bạn có thể thử các bí quyết dưới đây sẽ giúp cây nhanh chóng xanh tốt trở lại.

Đưa cây ra bóng râm

Hoa Tết như đào, mai, lay ơn,… để quá lâu trong nhà sẽ thiếu không khí khiến cây bị vàng lá, chậm phát triển và hoa héo. Nếu thấy cây có hiện tượng này, bạn cho cây ra ngoài để cây quang hợp và tạo ra chất diệp lục để nuôi dưỡng cành lá. Nhưng phơi cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời chiếc sẽ khiến cây bị cháy nắng, yếu đi và dễ bị chết. Tốt nhất với những cây có dấu hiệu sắp héo úa, bạn nhanh chóng di chuyển chúng vào nơi có bóng râm để cây hồi phục lại như ban đầu.

Hồi sinh hoa Tết héo cực nhanh
Hồi sinh hoa Tết héo cực nhanh

Đối với hoa lay ơn gặp không khí nóng, gió làm cành hoa bị mất nước và nhanh héo. Vào buổi tối trước khi đi ngủ, bạn đưa bình hoa vào phòng lạnh, chỗ mát hoặc ngoài sân để chúng “hứng sương”.

Thay chậu mới và đất cho cây

Chậu và đất mới giúp sẽ “cấp cứu” cho những cây cảnh đang ốm yếu. Đất làm cho cây sống lại còn chậu giúp cây phát triển tốt. Bạn chọn loại chậu to hơn và lượng đất vừa đủ để bón phân hợp lý. Cách này sẽ giúp rễ cây phát triển và dài rộng hơn so với lúc mới trồng và bổ sung dưỡng chất cần thiết. Chúng ta cũng cần lưu ý bón phân vừa phải và chia đều từng đợt để tránh làm hỏng rễ cây.

Hồi sinh hoa Tết héo cực nhanh
Hồi sinh hoa Tết héo cực nhanh

Muốn giữ chậu quất luôn tươi, khi thay đất bạn xếp lớp xỉ than không vụn dưới đáy chậu làm lớp cách nước, sau đó mới cho cây lên trên.

Không tưới nước quá nhiều

Tưới nhiều nước quá mức cần thiết cũng khiến cho cây héo úa nhanh. Chính vì vậy bạn cần tìm hiểu nhu cầu nước của cây để chăm sóc tốt nhất. Nếu cây đang yếu dần do nước quá nhiều thì giảm lượng nước lại.

Hồi sinh hoa Tết héo cực nhanh
Hồi sinh hoa Tết héo cực nhanh

Muốn giữ cành hoa đào luôn tươi rói trong những ngày Tết, bạn cần đảm bảo cành đào luôn được cắm trong nước sạch, để ở nơi khuất gió và giữ ấm, hoa sẽ bền và tươi lâu. Có thể thay nước trong bình cắm hoa 2-3 ngày một lần, mỗi lần thay nước rửa lại phần cành đào nằm trong nước để sạch nước cũ. Đối với đào cây trồng chậu thì nên tưới thường xuyên bằng nước sạch nhưng không cần ẩm ướt quá, đào ưa khô, nếu tưới nhiều gốc đào sẽ úng, thối rễ và nhanh hỏng.

Cấp ẩm cho cây

Hồi sinh hoa Tết héo cực nhanh
Hồi sinh hoa Tết héo cực nhanh

Một số loại cây cảnh để quá lâu trong phòng điều hòa hoặc trời nóng bức sẽ khiến cây bị héo úa và thiếu sức sống do thiếu ẩm. Lúc này bạn có thể dùng túi nilon chụp lên phần trên của cây trong 4-5 ngày để cây trở lại trạng thái ban đầu.

Loại bỏ sâu bệnh cho cây

Hồi sinh hoa Tết héo cực nhanh
Hồi sinh hoa Tết héo cực nhanh

Có 1 số loại sâu bệnh, côn trùng không xuất hiện nổi trên lá, cành khiến bạn khó phát hiện. Trước khi mua hoa Tết, chúng ta cần tham khảo kinh nghiệm chăm sóc hoa của người bán đề phòng trường hợp cây có hiện tượng vàng lá, rụng hoa hoặc yếu đi để có cách xử lý kịp thời. Các chuyên gia khuyên, muốn loại bỏ nấm trên lá cây chỉ cần dùng khăn thấm dung dịch tẩy rửa và lau nhẹ nhàng từng lá cây.

Loại bỏ hoa héo

Hồi sinh hoa Tết héo cực nhanh
Hồi sinh hoa Tết héo cực nhanh

Thay nước mỗi ngày cho hoa vào lúc sáng sớm, buổi tối nên mang ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương mai tinh khiết và thêm sức sống. Mỗi lần thay nước bạn cắt bớt cành để hoa hút được nhiều nước hơn. Nếu trong bình có hoa nào héo cần lấy ra ngay để không ảnh hưởng đến những bông khác.

Giữ hoa nở theo ý muốn

Hồi sinh hoa Tết héo cực nhanh
Hồi sinh hoa Tết héo cực nhanh

Nếu muốn hoa nở nhanh đúng vào ngày Tết, bạn chỉ cần đem ngâm hoa trong nước ấm khoảng vài phút vì nước ấm sẽ kích thích hoa mau nở. Còn nếu hoa bị héo bạn ngâm trong nước lạnh vài giờ hoa sẽ tươi trở lại.

Mỹ Duyên