Để kiểm soát tình trạng tai nạn giao thông do lái xe say xỉn gây ra, Chính phủ Thái Lan đã đưa ra một hình phạt sáng tạo và rùng rợn dành cho những tài xế nghiện rượu tại quốc gia này.

Lái xe trong tình trạng say xỉn không còn là điều xa lạ tại Thái Lan, khi mà quốc gia này có rất nhiều lễ hội, ngày nghỉ tôn giáo, và các hình thức lễ lạt truyền thống. Trung bình có 2 ca tử vong mỗi tuần và 160 người bị thương mỗi giờ, do các tai nạn liên quan đến giao thông mà chủ yếu do bia rượu gây ra.

dao luat cho lai xe say xin o Thai Lan
Một trong những hình phạt “nhẹ nhàng” dành cho các tài xế say rượu. (Ảnh: Paula Bronstein/Getty Images)

Với 24.000 người chết do tai nạn giao thông, Thái Lan đã được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo lên mức báo động. Chính phủ nước này đã phải đưa ra một đạo luật rất khủng khiếp nhưng vô cùng hiệu quả để ngăn không cho những tay lái say xỉn lưu thông trên đường cao tốc.

dao luat cho lai xe say xin o Thai Lan
Tại Thái Lan, trung bình hằng tuần có 2 ca tử vong và mỗi giờ có 160 người bị thương liên quan đến tai nạn giao thông do bia rượu. (Ảnh: Kamalala)

Đơn giản đến bất ngờ, những người bị kết án lái xe trong tình trạng say xỉn sẽ phải làm công ích trong nhà xác tại địa phương để ngày ngày tiếp xúc với những nạn nhân tử vong do tham gia giao thông khi say rượu.

dao luat cho lai xe say xin o Thai Lan
(Ảnh: Shutterstock)

Luật lệ kinh khủng này thật sự mang lại kết quả đáng kinh ngạc. Những người lái xe cẩu thả nhận thức được hậu quả thực tiễn của việc cầm lái sau khi uống rượu.

Hình phạt tương tự như vậy đã từng được Chính phủ Thái Lan áp dụng vào những năm 1970. Để răn đe các thiếu niên hư hỏng, họ đã công khai trước mắt chúng thực tế bên trong những nhà tù nguy hiểm nhất ở quốc gia này.

Những lái xe bị kết án lưu thông trong tình trạng say xỉn buộc phải đi cùng với đội nhà xác để dọn dẹp hiện trường tai nạn, di chuyển thi thể, thậm chí phải hỗ trợ quá trình khám nghiệm tử thi và ướp xác.

dao luat cho lai xe say xin o Thai Lan
(Ảnh: al-Husseyn)

Những công việc trên không chỉ giúp người phạm tội có một cái nhìn thực tế và chấn động về những hệ lụy của việc lái xe trong men rượu mà còn giúp họ không tái phạm lỗi lầm. Đạo luật này có hiệu quả đến bất ngờ.

Bởi vậy, nếu như bạn có tham gia những lễ hội hay dịp lễ kỷ niệm nào đấy tại Thái Lan và buộc phải cầm lái khi đã vui chơi quá chén thì hãy… tỉnh táo lại. Trừ khi bạn thật sự thích thú làm công việc suốt ngày vây quay với những tử thi bất hạnh.

Theo Elitereaders
Bình An

Xem thêm: