Trong bảng xếp hạng thành phố đáng sống nhất thế giới do Mercer tiến hành khảo sát, Thủ đô Vienna của Áo giữ vị trí đầu. TP.HCM và Thủ đô Hà Nội của Việt Nam lần lượt xếp hạng 152-155. 

Công ty Mercer đã tiến hành khảo sát 231 thành phố trên thế giới để giúp các doanh nghiệp và tổ chức xác định mức lương và trợ cấp phù hợp cho nhân viên làm việc ở nước ngoài.

Mới đây, kết quả về thành phố có chất lượng cuộc sống hàng đầu thế giới được tờ Daily Mail đăng tải. Các tiêu chí đánh giá bao gồm ổn định chính trị, y tế, giáo dục, an ninh trật tự, giải trí và giao thông.

Theo đó, thủ đô Vienna của Áo tiếp tục giữ vững vị thế là thành phố đáng sống nhất thế giới. Trong khi ấy, thủ đô Iraq – Baghdad đứng cuối bảng xếp hạng. Baghdad nằm dưới cùng danh sách này trong suốt một thập kỷ qua.

Hà Nội và Tp.HCM ở đâu đáng sống hơn?
Thủ đô Vienna tiếp tục giữ vững danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới (Ảnh: Shutterstock)
Hà Nội và Tp.HCM ở đâu đáng sống hơn?
Baghdad bị đánh giá là nơi có chất lượng sống tệ nhất suốt 10 năm nay (Ảnh: Shutterstock)

Với dân số 1.8 triệu người, Vienna đã 9 lần “ẵm” danh hiệu thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới trong cuộc khảo sát thường niên của Mercer. Vienna là điểm đến lý tưởng của những người yêu âm nhạc, kiến trúc, văn hoá địa phương.

Không chỉ vậy, Vienna còn được biết đến bởi vô vàn các quán cà phê thơm ngon, đặc sắc. Cà phê ở Vienna được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Trong Top 10 thành phố dẫn đầu khảo sát, có tới 8 thành phố châu Âu. Trong đó, Đức và Thụy Sĩ, mỗi nước có 3 thành phố, New Zealand, Canada và Australia mỗi nước có 1 thành phố nằm trong nhóm này. Thành phố London của Anh tụt hạng từ vị trí thứ 40 xuống 41.

Hà Nội và Tp.HCM ở đâu đáng sống hơn?
Sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu EU, London của Anh giảm 1 bậc trong bảng xếp hạng (Ảnh: Shutterstock)

Theo sau Vienna là Zurich (Thụy Sĩ), Auckland (New Zealand) và Munich (Đức) đồng hạng 3. Vị trí thứ 5 thuộc về Vancouver (Canada), được đánh giá có chất lượng cuộc sống tốt nhất ở Bắc Mỹ. San Francisco đứng thứ 30, là thành phố có xếp hạng cao nhất của Mỹ.

Singapore ở vị trí 25 và Montevideo ở vị trí 77 là hai thành phố có vị trí cao nhất tại châu Á và Mỹ Latin. Ở châu Phi, Durban (Nam Phi) được xếp hạng thứ 89 cũng là vị trí cao nhất khu vực này.

Với Việt Nam, Tp.HCM đứng ở vị trí 152 trong bảng xếp hạng thành phố đáng sống trên thế giới, còn Hà Nội đứng thứ 155. Bắc Kinh (Trung Quốc) đứng thứ 119, Viêng Chăn (Lào) ở hạng 170, Tokyo (Nhật Bản) đứng vị trí 50, Seoul (Hàn Quốc) có hạng 79.

Hà Nội và Tp.HCM ở đâu đáng sống hơn?
Tp.HCM đứng ở vị trí 152 trong bảng xếp hạng thành phố đáng sống trên thế giới (Ảnh: Sontran.us)

Yến Yến