Giáng Sinh tuy không phải là dịp lễ truyền thống của người Việt, nhưng không khí ấm áp và tinh thần lễ hội của nó đang góp phần sưởi ấm thành phố, trong tiết trời se sắt những ngày này. 

Chỉ còn tròn một tuần lễ nữa là tới lễ Giáng Sinh. Ở các nước phương Tây, những công việc chuẩn bị cho ngày lễ này trên đường phố và trong mỗi gia đình có lẽ đã phần nào hoàn tất.Ở những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn của ta, không khí chuẩn bị đón Giáng Sinh cũng đang rất tưng bừng.

Không khí Giáng Sinh ngập tràn (Ảnh dẫn qua: blog.amica-travel.com)

Trên nhiều con phố, mọi người đã bắt đầu vẽ lên cửa kính những bông tuyết trắng phau. Những chùm đèn, những quả bóng nhiều màu sắc và những vòng nguyệt quế Giáng Sinh cũng được treo lên trong các quán hàng. Sắc đỏ, xanh cây thông, sắc trắng, và những dải màu ánh kim lấp lánh giúp những con đường như có thêm một màu áo mới. Các cửa hàng, cửa hiệu dường như cũng tấp nập hơn. Bên trong các công ty, văn phòng, đặc biệt những nơi có nhiều người nước ngoài làm việc, không khí Giáng Sinh càng trở nên rõ nét.

Nhưng để cảm nhận được rõ nhất không khí của ngày lễ này, bạn có thể tới với Hàng Mã, khu chợ của những lễ hội. Trong những ngày cuối năm này, các du khách nước ngoài “lạc” vào phố Hàng Mã có lẽ sẽ không khỏi chạnh lòng nhớ quê.

Trong những ngày cuối năm này, các du khách nước ngoài “lạc” vào phố Hàng Mã có lẽ sẽ không khỏi trạnh lòng nhớ quê (Ảnh dẫn qua: healthplus.vn)

Như thông lệ, ở Hàng Mã bạn có thể tìm thấy mọi thứ cần thiết để tạo nên một Giáng Sinh lung linh, đầy màu sắc. Những vòng nguyệt quế Giáng Sinh, những chùm chuông đủ màu sắc, những quả châu trang trí cho cây thông có lẽ là những món hàng được nhìn thấy nhiều nhất trong những ngày này. Tất cả đều được bày xếp đẹp mắt trong ánh sáng vàng ấm áp, dễ chịu.

Những sạp hàng rực rỡ (Ảnh dẫn qua: Afamily)
Những ông già Noel bằng bông (Ảnh dẫn qua: Afamily)
Phố Hàng Mã thay một “màu áo” mới (Ảnh dẫn qua: Afamily)

Bên cạnh những mặt hàng truyền thống, năm nay khách hàng còn có thể tìm thấy ở Hàng Mã những món đồ độc đáo và gần với Giáng Sinh phương Tây hơn. Bên cạnh những cây thông tí hon để bàn như mọi năm, các cửa hàng đã bắt đầu bán những cây thông Noel lớn chừng 1,2 – 1,5m để người mua có thể trang trí, bày biện linh hoạt. Màu sắc của cây thông cũng rất đa dạng, từ xanh truyền thống cho tới những cây thông “phủ tuyết trắng xóa”. Giá của mỗi cây thông như thế này dao động từ 1,5 đến 2 triệu đồng. Theo những người bán hàng, các cây thông cỡ nhỡ này được khách hàng rất yêu chuộng.

Cây thông tuyết trắng (Ảnh dẫn qua: Afamily)

Giáng Sinh năm nay, ở Hàng Mã xuất hiện những “người tuyết” được các “nghệ sĩ” của phố Hàng Mã điêu khắc từ xốp trắng, quét nhũ và đính thêm các đồ vật trang trí màu sắc như nơ, mũ đỏ, bông tuyết kim tuyến. Qua chia sẻ của một chủ cửa hàng chuyên làm mô hình từ xốp ở đầu phố, để tạo nên được những người tuyết trắng với kích cỡ và độ nhẵn lớn như thế này, cần hai người thợ làm việc trong 2-3 ngày liên tục. Do thời gian để tạo nên một người tuyết khá lớn, giá thành của sản phẩm vì thế cũng tương đối cao (1,5 đến 2 triệu đồng tùy kích cỡ). Dịp Giáng sinh đang mở ra một cơ hội tăng thu nhập mới cho các thợ làm xốp.

Người tuyết của Hàng Mã (Ảnh dẫn qua: Afamily)
(Ảnh: Dẫn qua Afamily)
Người tuyết rực rỡ, không bao giờ tan (Ảnh dẫn qua: Afamily)

Giáng sinh đang dần trở thành một ngày lễ được mong chờ của rất nhiều người dân. Các chủ cửa hàng ở Hàng Mã cho biết, ngoài các nhân viên văn phòng, các chủ cửa hàng cà phê nhỏ, đối tượng khách hàng là cá nhân năm nay cũng tăng lên. Nhiều người tranh thủ giờ tan làm, tới mua những đồ trang trí nhỏ để trang hoàng cho tổ ấm của mình. Màu sắc, hình dáng ngộ nghĩnh, dễ thương của các đồ trang trí được trẻ em rất yêu thích.

Giáng Sinh được trẻ em vô cùng yêu thích (Ảnh dẫn qua:

Quần áo mô phỏng trang phục của ông già tuyết cũng là một trong những món hàng được tìm kiếm nhiều ở khu mua sắm này.

Nhiều bà mẹ đi “sắm” một chút Noel về cho con (Ảnh dẫ qua: Congly.vn)

Hàng Mã không chỉ là một “trung tâm thương mại” kiểu Việt Nam mà nó còn là một nơi lý tưởng để giới trẻ tới chụp hình. Màu sắc và không khí lễ hội của khu phố khiến những bức ảnh trở nên rực rỡ và ấm áp.

Nhiều người trẻ cũng đi “sắm” những bức ảnh đẹp cho riêng mình (Ảnh: Congly.vn)

Hy vọng rằng, Giáng Sinh này sẽ trở thành một cơ hội tốt lành để mỗi người có thể thể hiện sự quan tâm của mình với những người thân yêu. Một món quà, hay đơn giản là một tấm thiệp ghi những lời chúc tốt lành của bạn cũng đủ để người đón nhận cảm thấy tâm hồn mình được sưởi ấm. Vì ở quê hương của Giáng Sinh, đây chính là ngày lễ của sự đoàn viên.

Hy Văn