Học viện Kiến trúc, Thiết kế nội thất và Mỹ thuật Shri Gijubhai Chhaganbhai Patel tại Ấn Độ có một cách “trừng phạt” sinh viên rất độc đáo và khác thường: trồng cây để chuộc lỗi!

Sáng kiến này được giáo sư Mahesh Patel, khoa Kiến trúc đưa ra từ 8 năm trước. Mỗi khi sinh viên trong khoa đi muộn, không nộp bài tập hoặc phạm lỗi, các bạn đều phải trồng cây trong khuôn viên để “ghi nhớ” về sai lầm của mình và từ sau sẽ không tái phạm nữa. Cho đến nay, đã có hơn 550 cây xanh được trồng trong khuôn viên của khoa.

Đặc biệt, trồng cây cũng là “hình phạt” Giáo sư Mahesh Patel đưa ra cho bản thân mình mỗi khi mắc sai lầm. Ông thường trồng thêm một cây con ở trường để nhắc nhở bản thân về những khiếm khuyết từng phạm phải, và áp dụng cách này với các sinh viên của mình.

“Tôi tin hình phạt này sẽ không chỉ mang lại cho sinh viên những bài học, mà còn khiến các em có thói quen trồng cây từ khi còn trẻ”, Giáo sư Mahesh Patel nói.

Ảnh: Catchnews

Hầu hết các sinh viên đều hưởng ứng tích cực và tỏ ra vui vẻ trước hình phạt thân thiện với môi trường này. Mỗi khi mắc lỗi, các em sẽ phải trồng một cây con và chịu trách nhiệm chăm sóc nó cho đến khi tốt nghiệp đại học. Điều thú vị là, các giảng viên nhận thấy rằng, ngay cả sau khi tốt nghiệp, hầu hết sinh viên vẫn đến trường để chăm sóc cây của mình.

Bhumisha Prajapati, một sinh viên chia sẻ: “Tôi quên để điện thoại sang chế độ im lặng trong giờ học, bởi vậy, tôi đã bị “phạt” trồng cây. Tuy vậy, tôi không xem đây là một hình phạt mà là một động thái tốt để bảo vệ môi trường của chúng ta”.

Ngoài ra, cộng đồng mạng cũng rất đồng tình với cách trừng phạt của giáo sư Mahesh Patel. Họ cho rằng, với cách làm này, những sinh viên sẽ không dễ dàng quên lỗi lầm của mình, đồng thời có động lực để sống trách nhiệm hơn.

“Thật là một ý tưởng sáng tạo và nhân văn. Tôi mong muốn tất cả trường học trên thế giới đều áp dụng hình phạt này!”.

“Những người phạm lỗi sẽ nhận được một bài học theo hướng tích cực và lạc quan nhất. Thật tuyệt vời!”, một người khác chia sẻ.

“Tôi nghĩ mình nên áp dụng cách này cho bản thân. Mỗi khi làm sai điều gì đó, tôi sẽ trồng một cái cây!”.

Bạn đang đọc bài viết: “Sinh viên Ấn Độ ‘chịu phạt’ bằng cách… trồng cây!” tại chuyên mục Giáo Dục của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||89e8fb96c__