Tự đi bộ đến trường là một cách thể dục hàng ngày tuyệt vời cho trẻ, đồng thời giúp chúng thêm tự lập và tự tin trong cuộc sống. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là độ tuổi nào thích hợp cho trẻ đi bộ một mình đến trường?

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng trẻ em có thể bắt đầu đi bộ đến trạm xe buýt của trường, thậm chí đến tận trường từ khi học lớp hai hoặc lớp ba.

Tuy nhiên, các chuyên gia an toàn trẻ em như Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) nói rằng trẻ em thực sự không thể xử lý các trường hợp khẩn cấp hoặc các tình huống không lường trước cho đến khi ở độ tuổi từ 9 đến 11 tuổi, hoặc khoảng lớp năm.

Có lẽ trên thực tế, tuổi bắt đầu tự đi bộ đi học cũng như những vấn đề khác về sức khỏe và kỹ năng là không giống nhau với mỗi đứa trẻ.  Chỉ biết rằng dù ở lứa tuổi nào đi nữa, cha mẹ đều cần hướng dẫn con kỹ năng đi bộ an toàn và các phương pháp để tránh nguy hiểm từ người lạ.

Related image
Tự đi bộ đến trường giúp trẻ tự lập (ảnh: Cobb school).

Kỹ năng đi bộ đến trường cho con

Phụ huynh có thể bắt đầu thực hành các quy tắc an toàn cho trẻ em và các quy tắc an toàn cho người đi bộ để giúp những cô cậu học sinh này sẵn sàng tự lập hơn và tự đi bộ đến trường. Những quy tắc đó như sau:

– Khi băng qua đường phải tập trung chú ý vào các phương tiện qua lại; phải cất điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử khác vì chúng dễ làm mất tập trung.

Related image
Hướng dẫn và thực hành cho trẻ kỹ năng tự đi bộ đến trường rất quan trọng (ảnh: Active for life).

– Luôn luôn băng qua đường tại ngã tư nơi có đèn giao thông, tránh băng qua giữa đường.

– Nhìn sang trái, sau đó nhìn sang phải, rồi lại nhìn sang trái trước khi băng qua, đồng thời lưu ý quan sát các phương tiện.

– Luôn quan sát những phương tiện đang quay đầu.

– Hãy nhớ rằng người lái xe có thể không nhìn thấy trẻ, vì vậy hãy nhắc trẻ không nên chủ quan nghĩ rằng người lái xe sẽ tránh mình.

– Cho trẻ mặc quần áo sáng màu hoặc một thiết bị giúp tăng khả năng người lái xe nhìn thấy trẻ, ví dụ băng đeo tay phản quang hoặc thậm chí áo phản quang.

– Không bao giờ đi theo người lạ hoặc người mà trẻ biết nhưng không phải là người lớn “an toàn” đã được chỉ định trước. Người lớn “an toàn” là người đã được bạn và con bạn đồng ý, ví dụ người giúp việc, ông bà hoặc hàng xóm đáng tin cậy.

– Dặn con trước rằng nếu ai đó cố gắng thuyết phục con đi cùng hoặc cố gắng gần gũi với con, thì con hãy hét lên, “Cứu với! Đây không phải là bố tôi!” hoặc “Xin hãy giúp đỡ! Đây không phải là mẹ tôi!” và chạy trốn. Nếu người đó tóm lấy con, bảo con đá, đấm và đánh mạnh nhất có thể.

– Nếu trẻ không may bị lạc ngay cả khi đã đi trên tuyến đường đó với cha mẹ một số lần, con hãy nhờ cậy một người phụ nữ, tốt nhất là một người phụ nữ có con để được giúp đỡ.

– Chọn một tuyến đường không giao nhau với những con đường đông đúc có thể an toàn hơn cho trẻ, trong khi những tuyến đường có mật độ xe dày yêu cầu con bạn phải lớn tuổi hơn mới có thể đi qua được.

Lời kết

Chỉ có cha mẹ mới biết những gì con họ có thể xử lý được. Nếu con bạn là một đứa trẻ 10 tuổi thận trọng và chú ý đến môi trường xung quanh, nó có thể sẵn sàng đến trường hoặc trạm xe buýt một mình. Nhưng nếu con bạn dễ bị phân tâm và không có khả năng quan sát trước khi băng qua đường, thì bạn có thể cần phải đợi con lớn thêm một chút mới cho con tự đi bộ được. Cũng như các vấn đề an toàn và sức khỏe khác, hãy tin vào bản năng của bạn, làm cha mẹ bạn hiểu con mình hơn bất cứ ai.

Đan Tâm

Theo Very Well Family

 

Video xem thêm: Trẻ nghịch ngợm là bình thường, quan trọng là sau đó giáo dục chúng như thế nào

videoinfo__video3.dkn.tv||25e2ac560__