Mạnh Giao, một nhà thơ nổi tiếng thời Đường của Trung Quốc đã từng tả sự vĩ đại của người mẹ bằng những câu đại ý như thế này: Nếu như ví tình yêu thương của người cha dành cho con gái to lớn như sông hồ biển cả, thì tình yêu thương của người mẹ lại giống như giọt nước chảy nhẹ nhàng, giống như hạt mưa tí tách, len lỏi vào trái tim con gái.

Cũng có người ví rằng, con gái là “chiếc áo bông ấm áp” của mẹ. Những cô con gái hiểu chuyện luôn quan tâm chăm sóc mẹ, hiểu được sự cực khổ của mẹ. Có thể vì cùng là nữ giới mà mẹ và con gái bao giờ cũng thân thiết hơn, dễ chia sẻ và thấu hiểu hơn. Vì thế, không chỉ con gái là “chiếc áo bông ấm áp” của mẹ, mà mẹ cũng nên như vậy. Mẹ hãy là người bạn tâm giao của con, hiểu được tâm lý của con, cảm nhận được những cảm xúc của con đang trải qua, dùng tình yêu thương của mình để quan tâm và chăm sóc, từ đó giúp con cảm nhận được sự ấm áp từ mẹ.

Trong giáo dục gia đình, mẹ không chỉ nên chú trọng giao lưu tình cảm, mà còn cần khuyến khích con phát huy những thế mạnh của bản thân, thông qua sự trao đổi để có những định hướng và bồi dưỡng kịp thời, giúp con hình thành nên những phẩm chất và hành vi tốt đẹp, có được quan điểm sống đúng đắn. Mẹ hãy để con gái trưởng thành trong một môi trường trong sáng lành mạnh, trở thành người con gái lương thiện.

Bồi dưỡng khí chất dịu dàng, nho nhã cho con gái

Trong gia đình, mẹ giống như một nghệ sĩ, còn con gái là tác phẩm nghệ thuật. Con gái có được khí chất tốt, phẩm hạnh cao quý và tâm hồn trong sáng hay không đều có ảnh  hưởng từ cha mẹ. Từng cử chỉ, lời nói của mẹ có thể là đối tượng để con gái mô phỏng theo.

Thông thường, một cô gái dịu dàng, lương thiện, biết quan tâm chăm sóc người khác, có khí chất nho nhã, được nuôi dạy tốt thì sẽ dễ chiếm được cảm tình của mọi người, đặc biệt là từ bạn khác giới. Bản tính của con gái luôn có sẵn sự lương thiện, luôn chú ý đến cảm xúc của người khác, tuy nhiên rất nhiều cô gái lại không có được đức tính ấy. Điều này chủ yếu do trong quá trình trưởng thành của con gái, mẹ chưa định hướng con phát triển theo những quan điểm đúng đắn. Nếu một người mẹ thiếu đi những tố chất về giáo dục hay lễ nghĩa thì con gái của người đó cũng có thể lặp lại những thiếu sót tính cách ấy giống mẹ.

Phong thái nhẹ nhàng, khéo léo, dù trong hoàn cảnh nào cũng bộc lộ được vẻ nữ tính cuốn hút. Khí chất cao nhã này đến từ sự ảnh hưởng và nuôi dạy của mẹ. Chỉ cần mẹ quan tâm và định hướng cho con bằng những hành động cụ thể, không ngừng học hỏi thì con nhất định sẽ được tu dưỡng cả về hình thức lẫn tâm hồn, trở thành cô gái được mọi người yêu quý.

Bồi dưỡng khí chất dịu dàng, nho nhã cho con gái
Chỉ cần mẹ quan tâm và định hướng bằng những hành động cụ thể, con gái sẽ trở thành cô gái được mọi người yêu quý. (Ảnh: silverasami.com)

Buông tay, để con gái học cách tự lập

Tình yêu của mẹ vừa tinh tế vừa ấm áp, giống như dòng suối trong lành, là thứ tình cảm thanh khiết nhất và không hề tư lợi nhất trên đời, nhờ có mẹ mỗi người mới có thể trưởng thành. Tuy nhiên, đừng để tình yêu ấy trở thành mù quáng, quá mức cần thiết. Nếu không con gái sẽ như sinh vật sống trong lọ đường không có cách nào tự mình bước đi, cuối cùng trở thành những ký sinh trùng.

Yêu thương tuy đẹp đẽ, nhưng cái gì quá mức cũng không tốt, giống như cánh hoa đã rơi xuống thì không thể trở về với bông hoa trên cành được nữa, cuối cùng cũng dần trở thành tro bụi. Sự yêu thương quá mức của mẹ có thể làm hại tương lai của con nên hãy chăm sóc con ở mức độ thích hợp, dành cho con tình yêu thương đúng đắn và tích cực để con có thể tự lập.

Khả năng độc lập của trẻ thơ hoàn toàn không phải do bẩm sinh, nó có từ sự giáo dục và ảnh hưởng của gia đình. Một khi mẹ hiểu được tình cảm và suy nghĩ của con, bồi dưỡng được cho con tinh thần tự lập thì đó là sự hoàn hảo.

Chuẩn bị trước cho con gái những kiến thức cần thiết

Hành trình cuộc đời của con gái khác biệt rất lớn so với con trai, con gái không chỉ có sự nghiệp của bản thân mà còn có rất nhiều biến đổi từ tâm sinh lý đến cả cuộc đời trong tương lai. Sự dạy dỗ đúng đắn của mẹ sẽ giúp con gái có những quan niệm về giá trị và nhân sinh quan đúng đắn phù hợp tối đa với xã hội hiện đại ngày nay nhưng vẫn giữ được cốt cách và phong thái riêng.

Mẹ gánh vác trên vai trách nhiệm định hướng đường đời cho con gái, đường đời của con bắt đầu thế nào, phát triển ra sao, kết quả đến đâu đều cần sự hy sinh của mẹ. Khi con có sự chuẩn bị tốt nhất thì trong quá trình lớn lên và trưởng thành, khi trải qua những sự việc mới mẻ, con sẽ không khỏi bỡ ngỡ và con sẽ lựa chọn được cho mình một hướng đi đúng đắn.

Chuẩn bị trước cho con gái những kiến thức cần thiết
Đường đời của con bắt đầu thế nào, phát triển ra sao, kết quả đến đâu đều cần sự hy sinh của mẹ… (Ảnh: pinterest.com)

Nếu mẹ chủ động chuẩn bị và bồi dưỡng cho con những kiến thức cần thiết, để con có cơ hội tìm hiểu, suy nghĩ trước khi mọi việc diễn ra, tránh để con vấp ngã hay nhận thức không đúng về bản thân. Hãy giúp con trở thành chủ nhân đích thực định hướng cho cuộc đời mình.

Tạo hóa đã ban cho con gái những ưu thế đặc biệt, đồng thời cũng kèm theo những khiếm khuyết. Do vậy, mẹ cần nắm rõ hai mặt này, phát triển hơn nữa tài năng, tố chất thiên phú của con gái, sửa chữa và bổ sung những khiếm khuyết thì sẽ giúp con phát triển toàn diện hơn.

Hồng Ân